“ผู้ต้องขังทางการเมือง” อย่างน้อย 9 คน เป็นเยาวชน 1 ราย ถูกขังระหว่างการดำเนินคดี 

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ณ วันที่ 27 ก.ย. 64 มีผู้ถูกคุมขังในเรือนจำจากการแสดงออกทางการเมือง หรือมีมูลเหตุเกี่ยวข้องกับการเมือง โดยไม่ได้รับการประกันตัว จำนวนอย่างน้อย 9 คน โดยการคุมขังบุคคลเหล่านี้เริ่มเกิดขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม 2564 ที่อุณหภูมิการเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงจากตำแหน่งกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง 

1. อานนท์ นำภา ข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ มาตรา 112 เหตุปราศรัยใน #ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์2 เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 ตำรวจ สน.ปทุมวัน ควบคุมตัวไว้ตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. 64 และศาลอาญากรุงเทพใต้ไม่ให้ปล่อยตัวชั่วคราวเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 64  

ต่อมา หลังอัยการจากคดีปราศรัยในม็อบแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ 1 ซึ่งอัยการสั่งฟ้องโดยไม่มีตัว และได้มีนัดถามคำให้การในคดีเมื่อวันที่ 7 ก.ย. 64 ศาลอาญาได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวอานนท์ระหว่างพิจารณาอีกคดีหนึ่ง

อานนท์ถูกคุมขังในเรือนจำรวมแล้ว 48 วัน ขณะนี้อยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง

2. พริษฐ์ ชิวารักษ์ แม้จะได้รับการประกันตัวในคดีชุมนุมหน้า บก.ตชด. ภาค 1 แต่พริษฐ์ยังถูกออกหมายขังในคดีจากการชุมนุม #19กันยาทวงคืนอำนาจราษฎร เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 63 หลังเขาถูกศาลอาญาเพิกถอนประกันโดยไม่มีการไต่สวน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 64 แม้จะพยายามยื่นประกันตัวในคดีนี้อีกครั้ง แต่ศาลอาญายังคงไม่อนุญาตให้ประกันตัว

พริษฐ์ถูกคุมขังในเรือนจำรวมแล้ว 50 วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 

3. จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ถูกคุมขังจากกรณีการถูกถอนการประกันตัว โดยไม่มีการไต่สวน ในคดีชุมนุม #19กันยาทวงคืนอำนาจราษฎร เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 63 เช่นเดียวกับพริษฐ์ ส่วนในคดีสาดสีป้ายหน้า สน.ทุ่งสองห้อง และ คดีสาดสีหน้าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งศาลไม่ให้ประกันตัวมาก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวนและอัยการไม่สามารถทำสำนวนสั่งฟ้องได้ในระยะเวลาในการขอฝากขัง ทำให้อำนาจในการขอฝากขังสิ้นสุดไปแล้ว

จตุภัทร์อยู่ในเรือนจำตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. 64 รวมถูกคุมขังมาแล้ว 50 วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 

4. เวหา แสนชนชนะศึก ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ใช้ทวิตเตอร์ในนาม “ฟ้าฝน ver.เกรี้ยวกราด” และทวิตเนื้อหาเกี่ยวกับไสยศาสตร์ในพิธีพระบรมศพรัชกาลที่ 9 และเรื่องในคุกวังทวีวัฒนา โดยถูกดำเนินคดีมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ที่ บก.ปอท. 

เวหาถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค. 64 รวมควบคุมตัวแล้ว 48 วัน ขณะนี้รักษาตัวจากอาการโควิดอยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์

5. นางฮวด (นามสมมติ) หญิงไร้บ้านชาวกัมพูชา ถูกจับกุมบริเวณย่านดินแดงในระหว่าง #ม็อบ11กันยา เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 64 ก่อนถูกแจ้งข้อกล่าวหา 7 ข้อหา ทั้งจัดกิจกรรมฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และข้อกำหนดเรื่องเวลาเคอร์ฟิว, “มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อความวุ่นวายโดยคนใดคนหนึ่งมีอาวุธ” ตาม ม.215 ปอ., “ไม่เลิกมั่วสุมตามคำสั่งเจ้าพนักงาน” ม.216 ปอ., “ต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานโดยมีอาวุธ หรือร่วมกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป” ม.138 และ ม.140 ปอ. และ “เป็นบุคคลต่างด้าว อยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ศาลไม่ให้ประกันตัวเนื่องจากไม่มีเอกสารยืนยันตัวตน จึงเกรงว่าจะหลบหนี

ฮวดถูกคุมขังในเรือนจำตั้งแต่วันที่ 13 ก.ย. 64 รวม 15 วัน ขณะนี้อยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

6. ทวี เที่ยงวิเศษ หรือ “อาทิตย์ ทะลุฟ้า” ถูกจับกุมตามหมายจับ เมื่อวันที่ 15 ก.ย 64 จากเหตุตำรวจจอดรถปาดหน้าเครื่องเสียงของกลุ่มทะลุฟ้า หลังกิจกรรม #ม็อบ3กันยา และถูกอ้างว่าทำร้ายเจ้าพนักงานและหลบหนีการจับกุม ถูกกล่าวหาในข้อหา ได้แก่ ร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงาน โดยร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป ม.138 ม.140 ปอ., ทำร้ายร่างกายผู้อื่นไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ม.391, หลบหนีไประหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจของเจ้าพนักงานฯ ม.190, ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ 

ทวีถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. 64 รวมควบคุมตัวแล้ว 13 วัน  ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

7. ชิติพัทธ์ (สงวนนามสกุล) ถูกจับกุมจากเหตุชุมนุม #ม็อบ16กันยา เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 64 ที่บริเวณถนนมิตรไมตรี ก่อนถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และข้อกำหนดเรื่องเวลาเคอร์ฟิว, “มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อความวุ่นวายโดยคนใดคนหนึ่งมีอาวุธ” ม.215 ปอ., “ไม่เลิกมั่วสุมตามคำสั่งเจ้าพนักงาน” ม.216 ปอ., “ต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานโดยมีอาวุธ หรือร่วมกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป” ม.138 และ ม.140 ปอ. และข้อหามีกัญชาในครอบครอง 

ศาลอาญาไม่ให้ประกันตัว โดยระบุว่าเคยถูกจับกุมในการชุมนุม #ม็อบ29สิงหา และการกระทำใหม่นี้ ผิดเงื่อนไขในการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีเดิม  

ชิติพัทธ์ถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. 64  รวมควบคุมตัวแล้ว 14 วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 

8. ภาณุพงศ์ จาดนอก ถูกคุมขังอีกครั้งหลังเพิ่งได้รับการปล่อยตัวในคดีชุมนุมหน้า บก.ตชด.ภาค 1 หลังเมื่อวันที่ 23 ก.ย. 64 เขาถูกสั่งฟ้องคดีตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เหตุโพสต์จดหมายถึงกษัตริย์ในกิจกรรม “ราษฎรสาส์น” เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 63  ก่อนศาลอาญามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว 

ภาณุพงศ์อยู่ในเรือนจำอีกครั้ง รวมถูกคุมขังรอบใหม่แล้ว 5 วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

9. “นัท” เยาวชนอายุ 16 ปี ถูกจับกุมเมื่อคืนวันที่ 24 ก.ย. 64 และถูกตำรวจแจ้งข้อหาถึง 8 คดีจากเหตุทุบและเผาตู้ควบคุมสัญญาณไฟจราจรในหลายจุด ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางได้ออกหมายควบคุมตัวไว้ระหว่างสอบสวน เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 64  และศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากไม่มีญาติเดินทางมารับรองการประกันตัว

เยาวชนรายนี้ ถูกส่งไปควบคุมตัวที่สถานพินิจฯ แล้ว 4 วัน    

X