#ม็อบ16กันยา จับตามหมายจับ 3 ราย จับหลังชุมนุมดินแดง 2 ราย ถูก คฝ. ฟาดด้วยปืน-รุมกระทืบ ก่อนศาลไม่ให้ประกัน 1 ราย

ในวันที่ 16 ก.ย. 64 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับรายงานผู้ถูกจับกุมที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ชุมนุมทางการเมืองอย่างน้อย 5 ราย โดยเป็นกรณีการจับกุมตามหมายจับ 3 ราย จากสถานการณ์การชุมนุมที่ดินแดงในช่วงวันก่อนหน้านี้ และเป็นการจับกุมภายหลังเคอร์ฟิวจากการชุมนุมที่ดินแดง 2 ราย 

กรณีจับกุมตามหมายจับ มีทั้งผู้ชุมนุมที่ไปขอคืนรถจักรยานยนต์ที่ สน.ดินแดง แต่ได้ถูกเจ้าหน้าที่แสดงหมายจับของศาล และกรณีผู้ถูกกล่าวหาว่าได้ร่วมกันเผารถยกตำรวจในช่วงชุมนุมเดือนสิงหา โดยเจ้าตัวยืนยันไม่ได้เผา ขณะที่มีผู้ถูกจับกุมหลังการชุมนุม 2 ราย พบรายหนึ่งถูก คฝ. ยิงด้วยกระสุนยางที่หลัง  ฟาดด้วยปืนเข้าที่ศีรษะ และถูกรุมกระทืบ  

ต่อมา ศาลอนุญาตให้ประกันตัวหลังตำรวจขอฝากขัง 4 ราย แต่มีผู้ต้องหา 1 ราย ที่เคยถูกจับกุมจากชุมนุม #ม็อบ29สิงหา มาก่อนแล้ว ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยเห็นว่าผิดเงื่อนไขการประกันตัว

.

ถูกตร.ดินแดงแสดงหมายจับ ขณะไปขอคืนรถที่ถูกยึด ก่อนถูกแจ้งข้อหาเพิ่ม

ผู้ถูกจับกุมรายแรก คือกรณีของวงศกร อายุ 23 ปี เป็นประชาชนที่เคยถูกจับกุมในช่วงหลัง #ม็อบ10กันยา ที่ผ่านมา โดยหลังได้รับการประกันตัว วานนี้ เวลา 10.00 น. เขาได้ไปทำเรื่องขอรับรถจักรยานยนต์ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจยึดคืนที่ สน.ดินแดง แต่กลับถูกตำรวจแสดงหมายจับของศาลแขวงพระนครเหนือ ลงวันที่ 10 กันยายน 2564 

เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวเขา พร้อมกับให้นำไปตรวจค้นบ้านพักย่านมีนบุรี โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดเสื้อผ้าที่ระบุว่าเขาได้ใส่ไปร่วมชุมนุมไว้ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง

ต่อมา ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อหา ได้แก่ ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่สิบคนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215, เจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก ตามมาตรา 216 และข้อหาร่วมกันชุมนุมฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 

ผู้ต้องหาได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ก่อนถูกนำตัวไปควบคุมที่ สน.พหลโยธิน 

.

จับกุมหนุ่มส่งพัสดุจากสมุทรปราการ แจ้ง 5 ข้อกล่าวหา

ผู้ถูกจับกุมอีกรายหนึ่ง ชื่อนาวิน อายุ 27 ปี ทำงานรับส่งพัสดุ ถูกจับกุมจากอำเภอเมืองจังหวัดสมุทรปราการ ในช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. เป็นการจับกุมตามหมายจับศาลอาญา โดยตำรวจจากภูธรจังหวัดสมุทรปราการ และ สภ.เมืองสมุทรปราการ รวมกันกว่า 15 นาย โดยชุดจับกุมระบุว่าได้รับแจ้งจาก “สายลับ” ที่ปกปิดนาม ถึงสถานที่อยู่ของนาวิน จึงได้เข้าทำการจับกุม

หมายจับระบุข้อกล่าวหา 4 ข้อหา โดยนอกจากสามข้อหาเดียวกับผู้ถูกจับกุมรายแรกแล้ว ยังมีข้อหาร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติตามหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยได้กระทำโดยมีหรือใช้อาวุธ หรือโดยร่วมกระทำความผิดตั้งแต่สามคนขึ้นไป 

นาวินได้ถูกพาตัวไปจัดทำบันทึกจับกุมที่กองกำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดสมุทรปราการ  ก่อนนำตัวต่อไปยัง สน.ดินแดง เจ้าของคดี 

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อนาวิน โดยมีข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น ที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ เพิ่มเติมมาอีกข้อหาหนึ่งด้วย โดยเป็นเหตุการณ์ปะทะกันบริเวณแยกดินแดงในช่วงวันก่อนหน้านี้ 

นาวินได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จากนั้นเขาได้ถูกนำตัวไปคุมขังที่ สน.พหลโยธิน ต่อเช่นกัน

.

จับกุมหนุ่มอาชีวะ กล่าวหาเอี่ยวเอารถยกตำรวจ บังคับเซ็นให้รับสารภาพ เจ้าตัวยืนยันไปร่วมชุมนุม แต่ไม่ได้เผาไหม้

ต่อมา ในช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่ามีประชาชนที่ถูกจับกุมอีก 3 ราย โดยคุมตัวไปที่ สน.ดินแดง โดยได้มีทนายความเดินทางติดตามไป 

รายแรก ได้แก่ กรรภิรมย์ อายุ 19 ปี เป็นนักเรียนอาชีวะในจังหวัดฉะเชิงเทรา ถูกจับกุมในช่วงเวลาประมาณ 20.30 น. ขณะทำธุระบริเวณย่านลาดกระบัง ตามหมายจับของศาลอาญา ลงวันที่ 14 ก.ย. 64 โดยเขาไม่เคยได้รับหมายเรียกมาก่อน 

บันทึกจับกุมระบุว่าเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจาก “สายลับ” ถึงสถานที่อยู่ของกรรภิรมย์ ตำรวจชุดจับกุมรวม 8 นาย จึงได้เข้าติดตามจับกุม พร้มอระบุข้อกล่าวหาร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์, ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 และ ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยกล่าวหาเขากรณีเกี่ยวกับการร่วมวางเพลิงเผารถยกของตำรวจ บริเวณแยกดินแดง เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 64

ตำรวจยังให้กรรภิรมย์เขียนคำรับสารภาพ  และยังให้เซ็นรับรองเป็นบุคคลในภาพถ่ายระหว่างการชุมนุมเพื่อประกอบคำรับสารภาพด้วย โดยกระบวนการนี้ไม่ได้มีทนายความอยู่ด้วย 

ต่อมาเมื่อได้พบทนายความ กรรภิรมย์ยืนยันว่าแม้ไปร่วมชุมนุมในวันดังกล่าว แต่ตนไม่ได้ทำให้รถของตำรวจไฟไหม้แต่อย่างใด  ในการสอบปากคำชั้นสอบสวน เขาให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา และยืนยันว่ารถของตำรวจถูกเผาไหม้โดยบุคคลอื่น โดยไม่เคยได้รับหมายเรียกมาก่อน ไม่ได้มีเจตนาจะหลบหนี และมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

.

ภาพผู้ถูกจับกุมจาก Voice TV

.

จับกุมชายสองคนจากดินแดง รายหนึ่งถูก คฝ. ไล่ยิงกระสุนยาง ก่อนล้มลงและถูกรุมกระทืบ

นอกจากนั้นยังมีวัยรุ่นอีกสองราย ได้แก่ บุญดี (นามสมมติ) อายุ 19 ปี และชิติพัทธ์ อายุ 21 ปี ถูกจับกุมในช่วงคืนวันที่ 16 ก.ย. 64 บริเวณถนนมิตรไมตรี 

ทั้งสองคนได้ถูกนำตัวไป สน.ดินแดง พร้อมถูกแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 วรรคสอง, มาตรา 216, ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทั้งเรื่องการร่วมจัดกิจกรรมรวมกลุ่ม และฝ่าฝืนเคอร์ฟิว 

กรณีบุญดียังถูกกล่าวหาเรื่องการมีวัตถุระเบิดในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตรวจพบระเบิดแบบประดิษฐ์เอง และระเบิดปิงปอง  

ส่วนชิติพันธ์ถูกยังแจ้งข้อหาร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน โดยมีหรือใช้อาวุธ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 138 ประกอบมาตรา 140 และข้อหามีกัญชาในครอบครองด้วย 

ทั้งสองคนได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาในชั้นสอบสวน และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน 

บุญดีระบุว่าตนประกอบอาชีพขับแกร็บ และมาอาสาเป็นการ์ดมวลชนในม็อบ ในช่วงจับกุม ตนถูกชุดควบคุมฝูงชนเคลื่อนที่เร็วขับรถกระบะเข้ามาไล่ยิงด้วยกระสุนยาง บริเวณซอยมิตรไมตรี ตนจึงวิ่งหนี และได้หกล้มลง จนถูกเจ้าหน้าที่ คฝ. นายหนึ่งติดตามมาฟาดด้วยปืนเข้าที่ศีรษะ จากนั้นก็ถูกชุด คฝ. เข้ามารุมกระทืบ ทั้งเตะและต่อย ก่อนจะถูกจับมือไพล่หลัง และใส่เครื่องพันธนาการ 

ทางตำรวจได้ให้พยาบาลเข้ามาทำแผลให้บุญดี และมีการจัดทำบันทึกการตรวจร่างกาย พบว่าระบุเรื่องการถูกยิงด้วยกระสุนยางที่ก้นกบ และถูกรุมกระทืบ ทำให้เกิดแผลถลอก/ขีดข่วน บริเวณหางคิ้วยาวประมาณ 1 นิ้ว และเป็นรอยโค้งตรงโหนกแก้ม นิ้วโป้งเท้ายังมีแผลเล็บเปิด และมีรอยถลอกที่หัวแม่มือซ้าย

.

ภาพขณะตำรวจเข้าจับกุมบุญดี

.

ทั้งนี้ในตอนแรก ตำรวจจะให้แพทย์นิติเวชเข้าตรวจร่างกายผู้ถูกจับกุมสามราย แต่ก็ไม่มีแพทย์มาดูอาการที่ สน. จึงไม่ได้รับการตรวจร่างกายระหว่างสอบสวน

ขณะเดียวกัน ในคืนที่ผ่านมา มีรายงานกรณีชายที่พกพาระเบิดประดิษฐ์เองเข้ามาบริเวณดินแดง และถูกมวลชนขอตรวจสอบ ก่อนพบว่ามีบัตรประจำตัวทหาร ซึ่งเจ้าตัวระบุว่าปลดประจำการแล้ว ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าพาตัวออกไป 

ต่อมาพบว่าชายคนนี้ถูกควบคุมตัวไปที่ สน.ดินแดง เช่นกัน และได้ถูกดำเนินคดีเรื่องการพกพาวัตถุระเบิด โดยผู้ถูกกล่าวหาให้การรับสารภาพ แต่ไม่ทราบรายละเอียดเพิ่มเติม

.

.

ศาลไม่ให้ประกันตัว 1 ราย ระบุผิดเงื่อนไขประกันตัวคดีเดิม ที่เหลือได้ประกัน

วันนี้ (17 ก.ย.) พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้ทยอยยื่นขอฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 5 คน โดยคดีของวงศกรยื่นขอฝากขังต่อศาลแขวงพระนครเหนือ ส่วนกรณีของอีก 4 คน ยื่นขอต่อศาลอาญา โดยทั้งหมดศาลอนุญาตให้ฝากขัง และทนายความได้ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว

เวลา 16.40 น. ศาลแขวงพระนครเหนือได้อนุญาตให้ประกันตัววงศกร โดยให้วางหลักประกันเป็นเงินสดจำนวน 9,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมกำหนดวันนัดรายงานตัวต่อไปวันที่ 18 ต.ค. 64 

เวลา 18.30 น. ศาลอาญามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันชิติพัทธ์ โดยระบุว่าผู้ต้องหาเคยถูกจับ และได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในอีกคดีหนึ่งแล้ว การกระทำที่ถูกกล่าวหานี้ ผิดเงื่อนไขในการปล่อยตัวชั่วคราว จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เกรงว่าจะไปก่อเหตุร้ายอีก

ทั้งนี้ชิติพัทธ์ เคยถูกจับกุมภายหลังการชุมนุม #ม็อบ29สิงหา ที่ด่านตรวจหน้า ธกส. ถนนนครสวรรค์ และเคยถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก่อนศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

ขณะที่ผู้ต้องหาอีกสามราย ศาลอาญาอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยคดีของนาวิน ศาลให้วางหลักประกันเป็นเงิน 35,000 บาท พร้อมให้กลับมาติดกำไลติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (กำไล EM)  ในวันทำการ และกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 19.00 – 05.00 น., คดีของกรรภิรมย์ ศาลให้ประกันตัวโดยวางหลักทรัพย์ 10,000 บาท และให้ติดตามกำไล EM  ส่วนคดีของบุญดี ให้วางหลักหลักประกัน 12,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 19.00 – 05.00 น. และให้ติดกำไล EM 

ศาลนัดทั้งหมดมารายงานตัวต่อไปในวันที่ 4 พ.ย. 64 โดยหลักทรัพย์ประกันตัวทั้งหมดมาจากกองทุนราษฎรประสงค์

.

X