ศาลไม่ให้ประกัน 8 ราษฎร ระบุไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ย้ำคำร้องอานนท์อาจได้รับอันตรายถึงชีวิตในเรือนจำ มิใช่เหตุผลที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

วันนี้ (16 มี.ค. 64) ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว 8 ราษฎร ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม หลังทนายจำเลยและครอบครัวยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว 8 ราษฎร ซึ่งถูกคุมขังในชั้นสอบสวน และระหว่างพิจารณาคดี ในคดีประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร, การชุมนุม #Mobfest เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 63 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และคดีวางเพลิงเผาทรัพย์รูปกษัตริย์รัชกาลที่ 10 หน้าเรืองจำกลางคลองเปรม 

ในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร มีผู้ถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีรวม 8 คน ได้แก่ อานนท์ นำภา, “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์, “หมอลำแบงค์” ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม, สมยศ พฤกษาเกษมสุข, “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก, “ไผ่” จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และ “แอมมี่” ไชยอมร แก้ววิบูลพันธุ์ โดย 4 คนแรกนั้นถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 64 ส่วนจตุภัทร์, ปนัสยา, และภาณุพงศ์ถูกคุมขังตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 64 ด้านไชยอมรถูกคุมขังในชั้นสอบสวนจากคดีวางเพลิงเผาทรัพย์รูปรัชกาลที่ 10 ตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค. 64

สำหรับอานนท์, ปติวัฒน์ และสมยศ นับการยื่นประกันเป็นครั้งที่ 5 แล้ว พริษฐ์เป็นครั้งที่ 6 ส่วนจตุภัทร์, ปนัสยายื่นประกันเป็นครั้งที่ 3 และภาณุพงศ์ยื่นครั้งที่ 2 โดยในวันนี้ได้วางเงินสดจำนวนคนละ 300,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ เป็นหลักประกัน ส่วนของไชยอมรนั้นวางเงินสดจำนวน 35,000 บาท เนื่องจากถูกฟ้องด้วยข้อหาหลัก คือ “ยุยงปลุกปั่น” ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และ “ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนทั่วไป” ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 เท่านั้น

เวลาประมาณ 19.00 น. ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวทั้ง 8 คนระหว่างพิจารณาคดีนี้ในชั้นศาล โดยศาลระบุว่า สำหรับปติวัฒน์, สมยศ, พริษฐ์ และอานนท์ ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ส่วนสำหรับภาณุพงศ์, ปนัสยา และจตุภัทร์นั้น ศาลชั้นต้นมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งศาลได้แสดงเหตุผลอย่างชัดแจ้งไว้แล้ว หากได้รับการปล่อยตัว อาจไปกระทำการในทำนองเดียวกันกับที่ถูกฟ้องหรือก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีก จึงไม่มีเหตุสมควรที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม 

สำหรับคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวของไชยอมรในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ได้ระบุเหตุผลว่า เนื่องจากไชยอมรถูกจับกุมได้ในคดีอื่นขณะหลบหนี กรณีนี้มีเหตุอันควรให้เชื่อว่า หากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว จำเลยจะหลบหนีหรือไปกระทำการในทำนองเดียวกันกับที่ถูกฟ้องหรือก่อเหตุอันตรายประการอื่นอีก จึงไม่สมควรอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

ทั้งนี้ ในคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวอานนท์ นำภา ยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า “ส่วนที่ผู้ร้องกล่าวอ้างว่าจำเลยที่ 2 [อานนท์ นำภา] อาจได้รับอันตรายถึงชีวิต หากไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว มิใช่เหตุผลที่ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ทั้งศาลได้นัดไต่สวนเรื่องดังกล่าวในคดีนี้แล้ว จึงยังไม่มีเหตุสมควรเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม” 

โดยเหตุการณ์ข้างต้น สืบเนื่องมาจากกรณีมีผู้คุมพยายามจะนำตัวจตุภัทร์และภาณุพงศ์ ออกไปควบคุมนอกแดนเมื่อคืนวันที่ 15 มี.ค. 64 โดยมีการพยายามมานำตัวถึง 4 ครั้งในช่วงกลางดึก และมีการอ้างเพียงว่าจะเอาตัวไปตรวจโควิด ซึ่งผิดวิสัยโดยปกติในการนำผู้ต้องขังออกนอกแดนในเวลาหลังเที่ยงคืน และกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่มากลางดึกยังไม่ติดป้ายชื่อ ทำให้เขาเกรงว่าจะถูกนำตัวไปทำร้ายถึงชีวิต

นอกจากคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ทนายและครอบครัวยังได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวพริษฐ์ ระหว่างพิจารณาคดีมาตรา 112 จากการชุมนุม #Mobfest เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 63 และประกันตัวไชยอมรในชั้นสอบสวน ในคดีวางเพลิงเผาทรัพย์รูปกษัตริย์รัชกาลที่ 10  อย่างไรก็ตาม ศาลยกคำร้อง ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวด้วยเหตุผลคล้ายคลึงกัน 

ทั้งนี้ คำสั่งทุกฉบับมี ชนาธิป เหมือนพะวงศ์ เป็นผู้ลงนาม

X