ศาลชั้นต้นไม่ให้ประกัน 4 ราษฎร หลังยื่นประกันครั้งที่ 3 ด้วยเงินสดคนละ 400,000 บาท

วันนี้ (22 ก.พ. 64) เวลา 15.15 น. ศาลอาญา รัชดา มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว 4 ราษฎร “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์​, อานนท์ นำภา, สมยศ พฤกษาเกษมสุข และ “หมอลำแบงค์” ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม ในคดีมาตรา 112-116 กรณีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร และคดีมาตรา 112 กรณีชุมนุม #ม็อบ14พฤศจิกา หรือ MobFest หลังยื่นประกันตัวเป็นครั้งที่ 3 ด้วยเงินสดคนละ 400,000 บาท เพิ่มขึ้นจากการยื่นประกันครั้งที่แล้วอีก 100,000 บาท 

ศาลพิเคราะห์ว่าศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยแสดงเหตุผลไว้อย่างชัดแจ้งแล้ว กรณีมีเหตุอันควรให้เชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว จำเลยจะไปก่อเหตุในลักษณะเดียวกันนี้อีก จึงยังไม่มีเหตุสมควรที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ให้ยกคำร้อง แจ้งคำสั่งเป็นหนังสือให้จำเลยและผู้ร้องทราบ คำสั่งไม่ให้ประกันนี้มี ชนาธิป เหมือนพะวงศ์ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เป็นผู้ลงนาม

คำสั่งไม่ให้ประกันตัวคดี #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร สำหรับ 4 ราษฎร

คำสั่งไม่ให้ประกันตัวคดีชุมนุม MobFest สำหรับพริษฐ์

ก่อนหน้านี้ เมื่อ 13.00 น. ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และพนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยื่นประกันตัวทั้ง 4 นับเป็นการยื่นประกันครั้งที่ 3 โดยเพิ่มหลักทรัพย์เป็น 400,000 บาท จากครั้งที่แล้วที่ยื่นขอประกันด้วยหลักทรัพย์ 300,000 บาท

นอกจากนี้ เช้านี้ นักวิชาการนานาชาติกว่า 30 ราย และนักวิชาการไทยบางส่วนยังร่วมกันออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ศาลยุติธรรมคืนสิทธิการประกันตัวให้ทั้งสี่ ชี้การปฏิเสธการประกันตัว มีแนวโน้มจะสร้างความขัดแย้งมากขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่ความรุนแรงได้

ภาพชาญวิทย์ เกษตรศิริและพนัส ทัศนียานนท์ยื่นประกันครั้งที่ 3 เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 22 ก.พ. 64

ย้อนดูคำสั่งศาลไม่ให้ประกัน 2 ครั้งก่อน ชี้หากปล่อยตัว จำเลยอาจไปทำผิดซ้ำอีก

เมื่อ 9 ก.พ. 64  ทนายจำเลยยื่นประกันครั้งแรกในวันสั่งฟ้องคดี โดยยื่นหลักทรัพย์คนละ 200,000 บาท ในคดีชุมนุม 19 กันยา ส่วนในคดี Mob Fest ของพริษฐ์ ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยใช้ตำแหน่งอาจารย์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 

ก่อนที่ศาล มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวระบุว่า “พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้วเห็นว่าคดีมีอัตราโทษสูง พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง อีกทั้งการกระทำของจำเลยเป็นการกระทำซ้ำๆ ต่างกรรมต่างวาระตามข้อกล่าวหาเดิมหลายครั้งหลายครา กรณีมีเหตุอันควรเชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยอาจไปก่อเหตุลักษณะเดียวกันกับความผิดที่ถูกกล่าวหาอีก จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ให้ยกคำร้อง”

จากนั้น 15 ก.พ. 64  ศาลอาญาอ่านคำสั่งของศาลอุทธรณ์ที่ไม่อนุญาตให้ประกันตัว ระบุการปราศรัยนำมาซึ่งความเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ฯ

และเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 64 ในการยื่นประกันตัวครั้งที่ 2 ศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว ชี้ว่าคดีนี้ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวจำเลยทั้ง 4 มาก่อนแล้ว คดียังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงให้ยกคำร้อง

ดังนั้น จึงทำให้ทั้ง 4 ถูกควบคุมตัวระหว่างพิจารณาคดีเป็นเวลา 14 วันแล้ว และถ้าหากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างพิจารณาคดีในชั้นศาล ซึ่งไม่มีกำหนดระยะเวลา ทั้ง 4 อาจถูกคุมขังจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาหรือเปลี่ยนแปลงคำสั่ง

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

“การเข้าเรือนจำครั้งนี้ไม่ยุติธรรม” เสียงสะท้อนจากทนายจำเลยในวันที่ 4 ราษฎรไม่ได้ประกัน 

แถลงการณ์นักวิชาการนานาชาติกว่า 30 คนเรียกร้องสิทธิการประกันตัวของ 4 ราษฎร

X