คดี #19กันยา: เลื่อนไต่สวนถอนประกัน 4 แกนนำราษฎร ไปต้น พ.ย. เหตุยังไม่เห็นคำร้อง พร้อมเลื่อนสืบพยานไปต้น ธ.ค. ใช้เวลาสืบนานนับปี!

วันที่ 7 ก.ย. 2564 เวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา รัชดาฯ ห้องพิจารณาคดี 704 มีนัดพร้อมเพื่อกำหนดวันสืบพยานในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร และนัดไต่สวนคำร้องขอเพิกถอนประกัน 4 แกนนำในคดีนี้ด้วย ได้แก่ อานนท์ นำภา, “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก, “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล และ “แอมมี่” ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ 

บรรยากาศบริเวณศาลอาญา มีการตั้งจุดคัดกรอง เฉพาะผู้ที่จะเข้าห้องพิจารณา คดี #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร จะต้องลงทะเบียนและได้รับบัตรอนุญาตให้เข้าห้องพิจารณา  โดยมีญาติของจำเลยที่ถูกคุมขังและผู้สังเกตการณ์เข้าร่วมฟังการพิจารณาจำนวนหนึ่ง ซึ่งผู้ที่จะเข้าฟังการพิจารณาต้องฝากโทรศัพท์มือถือ ไว้กับเจ้าหน้าที่ยกเว้นทนายความและอัยการ แม้วันนี้บรรยากาศโดยรวมมีที่ผ่อนคลายมากขึ้นกว่าการพิจารณาคดีช่วงต้นปีที่ผ่านมาแต่ภายในห้องพิจารณายังมีตำรวจศาลและรปภ.จำนวน 3-4 คน คอยรักษาความเรียบร้อย

.

นัดสืบพยาน คดี #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร 45 นัด กินเวลานานถึงปลายปี 65

เวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ศาลได้ทดสอบสัญญาณจอภาพเพื่อทำการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ไปที่คุมขังแต่ละแห่งซึ่งจำเลย 5 คน ได้แก่ อานนท์ นำภา, ไผ่ จตุภัทร์, ไมค์ ภาณุพงศ์, ณัฐชนน และ เพนกวิน พริษฐ์ ถูกคุมขังอยู่ในคดีอื่น เนื่องจากนโยบายการป้องกันโรคโควิด 

จำเลยทั้งหมดได้มีโอกาสทักทายกันผ่านทางจอภาพ ยกเว้นพริษฐ์ซึ่งมีอาการปวดหัวอย่างหนักทำให้ไม่สามารถลุกขึ้นจากเตียงได้ จอภาพในห้องโรงพยาบาลราชทัณฑ์จึงเห็นเพียงแต่เตียงซึ่งมีพริษฐ์นอนอยู่ห่างออกไป ในส่วนห้องขังของไผ่และไมค์ซึ่งเป็นโรงพยาบาลสนามในโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เผยให้เห็นผู้ต้องขังคนอื่นๆ จำนวนมากนอนเรียงกันอยู่บนพื้นโดยมีผ้าห่มปู ขณะที่ณัฐชนนและอานนท์ นั่งอยู่ในห้องคอนเฟอเรนซ์ของเรือนเรือนจำชั่วคราวรังสิต และทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางเพียงคนเดียว 

เมื่อศาลเริ่มการพิจารณา ได้กล่าวตักเตือน ไผ่ จตุภัทร์ ว่าต้องมีความสำรวมด้วย เนื่องจากจตุภัทร์สวมเพียงเสื้อกล้ามมาคอนเฟอเรนซ์ นอกจากนี้ศาลได้เน้นย้ำว่า ห้ามใช้อุปกรณ์บันทึกภาพและเสียงทุกประเภท รวมถึงห้ามลุกขึ้นแถลงระหว่างพิจารณาคดีหากไม่ได้รับอนุญาต

จำเลยที่ไม่ได้ถูกคุมขังซึ่งมาปรากฏตัวในศาลวันนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น 14 คน โดยมีผู้ที่ไม่ได้มา 3 ราย ประกอบด้วย ‘รุ้ง’ ปนัสยา และ ‘แอมมี่’ ไชยอมร ซึ่งได้ไปสัมผัสกับบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงที่จะติดโควิด-19 และขณะนี้อยู่ในระหว่างกักตัวเพื่อรอทราบผลตรวจว่าติดเชื้อไวรัสดังกล่าวหรือไม่ ขณะที่ ‘ฟอร์ด’ อนุรักษ์ เจนตวนิชย์ มีนัดฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดจึงไม่ได้เดินทางมาในวันนี้เช่นกัน

ทนายจําเลยได้แถลงต่อว่า ไม่สามารถเริ่มสืบพยานตามวันนัดเดิมได้ เนื่องจากทนายความหลายคนเพิ่งได้รับแต่งตั้งมาในภายหลังจากที่ถอนทนายออกไป โดยนัดที่ได้กำหนดไว้เป็นนัดซึ่งอัยการโจทก์กับทนายความของ ‘แบงค์ ปติวัฒน์’ มีวันว่างตรงกัน โดยนัดที่เหลือของปีนี้ซึ่งทนายความที่เหลือมีวันว่างตรงกันคือ วันที่ 2, 3 และ 14 ธ.ค. 2564 

ทนายจำเลยจึงขอยกเลิกวันนัดเดิมและมีการกำหนดวันนัดสืบพยานเพิ่มเติมอีก 42 นัด ซึ่งเลื่อนมาเนื่องจากสถานการณ์โควิดและวันว่างที่ไม่ตรงกันของทนายความ โดยนัดที่เพิ่มเข้ามาได้แก่ วันที่ 29 มี.ค., 24-27 พ.ค., 7-10 มิ.ย., 8, 15, 22, 26, 27 ก.ค. 5, 9-11, 23-25 ส.ค., 20-23 ก.ย., 21,28 ต.ค., 9-11, 15-18, 23-25, 29-30 พ.ย. และ 1, 2, 7 ธ.ค. 2565  เวลา 09.00-16.00 น. 

.

เลื่อนไต่สวนเพิกถอนประกัน 4 แกนนำราษฎร เหตุ ‘อานนท์-ไมค์’ ยังไม่ได้อ่านคำร้อง ด้าน ‘รุ้ง-แอมมี่’ กักตัวรอผลโควิด

วันนี้ยังมีนัดไต่สวนคําร้องขอเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวของ 5 จำเลยในคดีนี้ ได้แก่ พริษฐ์ อานนท์ ภาณุพงศ์ ปนัสยา และ ไชยอมร 

ในคดีนี้ศาลได้สั่งถอนประกันโดยงดการไต่สวนพริษฐ์ตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. 2564 จึงเหลือจำเลยอีก 4 คน ซึ่งศาลจะต้องทำการไต่สวนในวันนี้ อย่างไรก็ตามอานนท์และภาณุพงศ์ ได้ขอแถลงต่อศาลว่าจนบัดนี้ตนยังไม่ได้รับสําเนาคําร้องขอเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว อีกทั้งยังไม่ได้เจอและปรึกษากับทนาย โดยในส่วนของภาณุพงศ์ซึ่งยังคงรักษาตัวจากการติดโควิด  ยังประสบปัญหาเรื่องการส่งเอกสารเข้าไปตามกระบวนการของโรงพยาบาลราขทัณฑ์จึงขอเลื่อนการไต่สวนออกไปอีกนัดหนึ่ง


ขณะที่ทนายความและครอบครัวของปนัสยาและไชยอมร ได้แถลงขอเลื่อนการไต่สวนคำร้องเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวเช่นกัน เนื่องจากทั้งสองคนได้ไปสัมผัสกับบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงที่จะติดโควิด-19 และขณะนี้อยู่ในระหว่างกักตัวเพื่อผลตรวจโควิด

ภายหลังจำเลยและทนายความได้แถลงขอเลื่อนการไต่สวน ศาลได้พักการพิจารณาคดี โดยภาณุพงศ์ร้องขอต่อศาลว่า ต้องการปรึกษาแนวทางการต่อสู้คดีกับเพื่อนผู้ต้องหาอีก 2 คนที่อยู่ในเรือนจำและอยู่ในระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพราะแม้พวกตนจะถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเหมือนกัน แต่ถูกคุมขังอยู่คนละที่ จึงไม่มีโอกาสได้พูดคุยกันเลยแม้แต่น้อย 

ศาลตอบรับคำขออนุญาตให้จำเลยที่อยู่ในระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์พูดคุยกันได้ จากนั้นจำเลยทั้งสี่จึงเริ่มพูดคุยถามไถ่ถึงความเป็นอยู่ของกันและกัน รวมถึงแสดงความกังวลในการติดเชื้อโควิดด้วย ซึ่งขณะนี้มีจำเลยในเรือนจำเพียง 2 รายที่ยังไม่ติดโควิด คือ อานนท์และณัฐชนน 

สักครู่หนึ่ง จำเลยในคดีเดียวกันที่นั่งอยู่ในห้องพิจารณาอีก 14 คน ต่างทยอยกันเดินไปปรากฏตัวบริเวณหน้ากล้องของจอคอนเฟอเรนซ์เพื่อให้กำลังใจจำเลยที่ยังไม่ได้การปล่อยตัว เช่น “ทุกคนป่วยได้ แต่ห้ามตายอย่างเดียว” “สู้ๆ นะพี่” “ผมจะไปตีกลองให้กำลังใจพี่หน้าเรือนจำ หวังว่าพี่คงจะได้ยินนะ”

ในเวลาต่อมาศาลได้อนุญาตให้มีการเลื่อนนัดไต่สวนคําร้องขอเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวไปเป็นวันที่ 3 พ.ย. 2564 เวลา 09.00 น.

.

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

การแตกตัวของจักรวาลคดี #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร: สรรพสิ่งที่เกิดขึ้นหลังแกนนำราษฎรถูกขังกว่า 100 วัน

.

X