เปิดสถิติการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องขังคดีทางการเมือง 2564

สถิติภาพรวมการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวแกนนำราษฎรและผู้ถูกดำเนินคดีทางการเมือง ที่ถูกคุมขังในเรือนจำ ในปี 2564 แก้ไขล่าสุดวันที่ 21 พฤษภาคม 2564 เวลา 18.00 น.

 

พริษฐ์ ชิวารักษ์

พริษฐ์ ชิวารักษ์ ถูกควบคุมตัวจากคดี “19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” จากการชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. 63 บริเวณท้องสนามหลวง และ “Mobfest” จากการชุมนุมวันที่ 14 พ.ย. 63 ตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. 64

นอกจากนั้นพริษฐ์ถูกดำเนินคดีละเมิดอำนาจศาล จากเหตุแถลงการณ์ในห้องพิจารณาตั้งคำถามถึงกระบวนการยุติธรรมและประกาศอดอาหารจนกว่าจะได้สิทธิประกันตัว ในวันที่ 15 มี.ค. 64 ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาให้กักขัง 15 วัน

พริษฐ์ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. 64 จากนั้นถูกนำตัวไปควบคุมที่สถานกักขังกลาง จ.ปทุมธานี ในคดีละเมิดอำนาจศาล ตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. – 6 เม.ย. 64 หลังจากครบระยะเวลากักขังเขาถูกนำตัวกลับมาควบคุมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

วันที่ 30 เม.ย. 64 พริษฐ์ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลรามาธิบดีเพื่อให้สารอาหารทางหลอดเลือดแดงและส่องกล้องในกระเพาะอาหาร เนื่องจากร่างกายทรุดโทรมเพราะอดอาหารเพื่อเรียกร้องสิทธิประกันตัว มาตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. 64 จากนั้นวันที่ 7 พ.ค. 64 ถูกนำตัวมาคุมขังที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

วันที่ 11 พ.ค. 64 พริษฐ์ได้รับการประกันตัวใน 2 คดี “19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” และ “Mobfest” หลังยื่นประกัน 10 ครั้ง และอุทธรณ์คำสั่ง 2 ครั้ง โดยมีเงื่อนห้ามเข้าร่วมกิจกรรมที่สร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมระยะเวลาถูกคุมขังในทั้งสองคดี 92 วัน พริษฐ์ยังอดอาหารมาแล้ว 57 วันด้วย

 

อานนท์ นำภา

อานนท์ นำภา ถูกควบคุมตัวหลังอัยการสั่งฟ้องคดี “19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” จากการชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. 63 บริเวณท้องสนามหลวง ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. 64 

 

ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม

ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม ถูกควบคุมตัวหลังอัยการสั่งฟ้องคดี “19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” จากการชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. 63 บริเวณท้องสนามหลวง ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. 64 มีการยื่นประกันตัว 6 ครั้ง และอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตประกันตัว 2 ครั้ง

ศาลอนุญาตให้ประกันตัวปติวัฒน์ในวันที่ 9 เม.ย. 64 โดยมีเงื่อนไขห้ามกระทำการในสักษณะเช่นเดียวกับที่ถูกกล่าวหาหรือไปร่วมกิจกรรมที่อาจทำให้เสื่อมเสียแก่สถาบันกษัตริย์ และห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร รวมระยะเวลาควบคุมตัว 60 วัน

 

สมยศ พฤกษาเกษมสุข

สมยศ พฤกษาเกษมสุข ถูกควบคุมตัวหลังอัยการสั่งฟ้องคดี “19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” จากการชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. 63 บริเวณท้องสนามหลวง ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. 64 มีการยื่นประกันตัว 7 ครั้ง และอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตประกันตัว 2 ครั้ง

ศาลอนุญาตให้ประกันตัวสมยศในวันที่ 23 เม.ย. 64 โดยมีเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมที่เสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร รวมระยะเวลาควบคุมตัว 74 วัน

 

ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล

ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ถูกควบคุมตัวหลังอัยการสั่งฟ้องคดี “19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” จากการชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. 63 บริเวณท้องสนามหลวง ถูกควบคุมตัวที่ทัณฑสถานหญิงกลางตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. 64

วันที่  6 พ.ค. 64 ปนัสยาได้รับการประกันตัวโดยมีเงื่อนไขห้ามเข้าร่วมกิจกรรมที่สร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หลังยื่นประกัน 6 ครั้ง รวมระยะเวลาถูกคุมขัง 60 วัน

 

จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา

จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ถูกควบคุมตัวอัยการมีคำสั่งฝ้องคดี “19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” จากการชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. 63 บริเวณท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 64 เขาถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มีการยื่นประกันตัว 5 ครั้ง

ศาลอนุญาตให้ประกันตัวจตุภัทร์ในวันที่ 23 เม.ย. 64 โดยมีเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมที่เสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร รวมระยะเวลาควบคุมตัว 47 วัน

 

ภาณุพงศ์ จาดนอก

ภาณุพงศ์ จาดนอก ถูกควบคุมตัวอัยการมีคำสั่งฝ้องคดี “19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” จากการชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. 63 บริเวณท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 64 ภาณุพงศ์ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

 

ปิยรัฐ จงเทพ

ปิยรัฐ จงเทพ ถูกควบคุมตัวโดยไม่มีหมายจับเมื่อวันที่ 6 มี.ค. 64 ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ และเป็นอั้งยี่ ซ่องโจร บริเวณห้างสรรพสินค้าเมเจอร์รัชโยธินก่อน #ม็อบ6มีนา พร้อมกับกลุ่ม We volunteer ต่อมาเขาถูกฝากขังในชั้นสอบสวน และถูกควบคุมตัวในเรือนจำตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. 64 คดีนี้มีการขอประกันตัว 3 ครั้ง ก่อนได้รับการประกันตัวในวันที่ 2 เม.ย. 64 รวมระยะเวลาควบคุมตัวนับตั้งแต่ฝากขัง 26 วัน

หลังจากได้รับการปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ปิยรัฐถูกตำรวจ สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ อายัดตัวด้วยหมายจับในคดี 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการติดป้ายวิจารณ์เรื่องวัคซีนพระราชทานบนถนน อ.ยางตลาด-กาฬสินธุ์ แม้จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาคดีดังกล่าวในเรือนจำไปแล้ว ทำให้เขาถูกควบคุมตัวที่เรือนจำกลางจังหวัดกาฬสินธุ์ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. 64 คดีนี้มีการขอประกันตัว 3 ครั้ง ก่อนได้รับการประกันตัวในวันที่ 5 พ.ค. 64 รวมระยะเวลาควบคุมตัวนับตั้งแต่ฝากขัง 34 วัน

 

ชูเกียรติ แสงวงค์

ชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ “จัสติน” ถูกควบคุมตัวช่วงกลางดึกวันที่ 22 มี.ค. 64 โดยหมายจับในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และข้อหาอื่นรวม 7 ข้อหา จากการติดกระดาษบนภาพในระหว่างการชุมนุม #ม็อบ20มีนา บริเวณสนามหลวง และถูกฝากขังในชั้นสอบสวนตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. 64 ชูเกียรติถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ คดีนี้มีการยื่นขอประกันตัว 4 ครั้ง

 

ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์

ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่” ถูกควบคุมตัวตามหมายจับเมื่อวันที่ 3 มี.ค. 64 ในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, วางเพลิงเผาทรัพย์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีวางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 บริเวณด้านหน้าเรือนจำคลองเปรม ในวันที่ 28 ก.พ. 64 เขาถูกควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค. 64 หลังถูกฝากขังในระหว่างสอบสวนและศาลไม่ให้ประกันตัว ปัจจุบันเขาถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

นอกจากนั้น ไชยอมรยังตกเป็นจำเลยในคดี “#19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” ร่วมกับแกนนำราษฎรคนอื่นอีกด้วย

วันที่ 11 พ.ค. 64 ไชยอมร ได้รับการประกันตัวทั้ง 2 คดี โดยมีเงื่อนไขห้ามเข้าร่วมกิจกรรมที่สร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หลังยื่นประกันในคดี “วางเพลิงเผาทรัพย์” รวม 8 ครั้ง และในคดี “19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” รวม 5 ครั้ง รวมระยะเวลาถูกคุมขัง 70 วัน

 

วรรณวลี ธรรมสัตยา

วรรณวลี ธรรมสัตยา ถูกควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย. 64 หลังอัยการสั่งฟ้องคดีจากการชุมนุม #ม็อบ6ธันวา ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 64 บริเวณวงเวียนใหญ่ คดีนี้วรรณวลีถูกกล่าวหาด้วยข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยประชาชนทั่วไปเป็นร้องทุกข์กล่าวโทษ วรรณวลีถูกควบคุมตัวที่ทัณฑสถานหญิงธนบุรี

วันที่ 7 พ.ค. 64 วรรณวลีได้รับการประกันตัวโดยมีเงื่อนไขห้ามกระทำในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาอันจะทำให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันกษัตริย์อีก หลังยื่นประกัน 2 ครั้ง รวมระยะเวลาถูกคุมขัง 11 วัน

 

พรหมศร วีระธรรมจารี

พรหมศร วีระธรรมจารี ถูกควบคุมตัวในวันที่ 17 มี.ค. 64 หลังจากเข้ารับทราบข้อกล่าวหามาตรา 112 ตามหมายเรียก กรณีปราศรัยที่หน้าศาลจังหวัดธัญบุรี ระหว่างติดตามการจับกุมตัว “นิว สิริชัย” เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 64 แต่กลับถูกตำรวจพาตัวไปขอศาลฝากขัง และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว พรหมศรถูกควบคุมตัวที่เรือนจำกลางธัญบุรี

วันที่ 8 พ.ค. 64 ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันโดยมีเงื่อนไขจะไม่เข้าร่วมกิจกรรมที่จะทําความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และติดอุปกรณ์ติดตามตัว (กำไลEM) แต่เนื่องจากติดเงื่อนไขของราชการ ทำให้พรหมศรได้รับการปล่อยตัวในวันที่ 10 พ.ค. 64 หลังยื่นประกันรวม 5 ครั้ง และอุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้น 3 ครั้ง รวมระยะเวลาถูกคุมขัง 55 วัน

 

ปริญญา ชีวินกุลปฐม (พอร์ท ไฟเย็น)

ปริญญา ชีวินกุลปฐม หรือ พอร์ท ไฟเย็น ถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 5 มี.ค. 64 ตามหมายจับในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์ในเฟซบุ๊กเมื่อเดือน เม.ย.- ก.ค. 2559 รวม 3 โพสต์ หลังพนักงานสอบสวนฝากขังและศาลไม่ให้ประกันตัวในวันที่ 6 มี.ค. 64 ปริญญาถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

วันที่ 12 พ.ค. 64 ปริญญาได้รับการประกันตัวโดยมีเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมหรือใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์สร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หลังออกจากเรือนจำปริญญาถูกนำตัวส่งต่อโรงพยาบาลเนื่องจากติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีการยื่นประกันตัว 4 ครั้ง รวมระยะเวลาถูกคุมขัง 68 วัน

 

พรชัย (สงวนนามสกุล)

พรชัย ถูกควบคุมตัวตามหมายจับ เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 64 ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์ข้อความและไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊คในช่วงเดือน พ.ย. 63 ก่อนนำตัวมาขออำนาจศาลจังหวัดเชียงใหม่ฝากขังระหว่างสอบสวน โดยผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ที่ สภ.แม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 11 มี.ค. 64 

พรชัยถูกควบคุมตัวที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ กระทั่งศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวในวันที่ 22 เม.ย. 64 และได้รับการประกันตัวในวันที่ 23 เม.ย. 64 คดีนี้มีการยื่นประกันตัว 2 ครั้ง รวมระยะเวลาควบคุมตัว 44 วัน

 

พรพิมล (สงวนนามสกุล)

พรพิมล ถูกควบคุมตัวตามหมายจับเมื่อวันที่ 31 มี.ค. 64 ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก 1 ข้อความในช่วงเดือน ต.ค. 63 จากนั้นถูกตำรวจฝากขังระหว่างสอบสวนและศาลจังหวัดเชียงใหม่ไม่ให้ประกัน ในวันที่ 1 เม.ย. 64

พรพิมลถูกควบคุมตัวที่ทัณฑสถานหญิงจังหวัดเชียงใหม่ จนกระทั่งศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวในวันที่ 23 เม.ย. 64 คดีนี้มีการยื่นประกันตัว 2 ครั้ง รวมระยะเวลาควบคุมตัว 23 วัน

 

5 จำเลยคดีขัดขวางรถควบคุมผู้ต้องขัง

คดีนี้มีจำเลย 5 ราย ได้แก่ ณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร, ธวัช สุขประเสริฐ, ศักดิ์ชัย ตั้งจิตสดุดี, ฉลวย เอกศักดิ์ และ สมคิด โตสอย ทั้งห้าถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. 64 หลังอัยการมีคำสั่งฟ้อง 6 ข้อหา จากกรณีการขัดขวางรถควบคุมผู้ต้องขังที่ควบคุมตัวพริษฐ์ ชิวารักษ์ และภาณุพงศ์ จาดนอก หลังได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในช่วงคืนวันที่ 30 ต.ค. 63 และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว

ทั้งห้าถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 

2 ผู้ถูกจับกุมจากเหตุการณ์สลายการชุมนุม หลังจบ #ม็อบ2พฤษภาคม

คดีนี้มีผู้ต้องหา 2 ราย ได้แก่ นายร่อซีกีน นิยมเดชา และ นางสาวหทัยรัตน์ แก้วสีคร้าม ทั้งสองถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 64 หลังพนักงานสอบสวนฝากขังและศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทั้งสองถูกแจ้ง 6 ข้อหา จากเหตุการณ์สลายการชุมนุม หลังจบ #ม็อบ2พฤษภาคม ซึ่งมีการชุมนุมบริเวณหน้าศาลอาญารัชดา เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 64

หทัยรัตน์ได้รับการปล่อยตัวจากทัณฑสถานหญิงกลางเมื่อวันที่ 10 พ.ค. 64 หลังศาลอุทธรณ์มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว โดยมีเงื่อนไขห้ามไม่ให้ผู้ต้องหาไปกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง หลังยื่นประกัน 2 ครั้ง และอุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้น 1 ครั้ง รวมระยะเวลาถูกคุมขัง 8 วัน

ร่อซีกีนได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพเมื่อวันที่ 11 พ.ค. 64 โดยมีเงื่อนไขห้ามไม่ให้ผู้ต้องหาไปกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง หลังยื่นประกัน 2 ครั้ง รวมระยะเวลาถูกคุมขัง 9 วัน

ร่อซีกีน นิยมเดชา

หทัยรัตน์ แก้วสีคร้าม

สิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ

สิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ ถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 6 พ.ค. 64 พนักงานอัยการมีความเห็นให้สั่งฟ้องคดี “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการปราศรัยในชุมนุม #18พฤศจิกาไปราษฎรประสงค์  บริเวณสี่แยกราชประสงค์และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 63

วันที่ 9 พ.ค. 64 สิรภพได้รับการประกันตัวโดยมีเงื่อนไข ห้ามทำกิจกรรมหรือเข้าร่วมกิจกรรมที่สร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หลังยื่นประกัน 2 ครั้ง รวมระยะเวลาถูกคุมขัง 4 วัน

X