เปิดสถิติการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องขังคดีทางการเมือง 2564

สถิติภาพรวมการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวแกนนำราษฎรและผู้ถูกดำเนินคดีทางการเมือง ที่ถูกคุมขังในเรือนจำ ในปี 2564 แก้ไขล่าสุดวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.00 น.

 

พริษฐ์ ชิวารักษ์

พริษฐ์ ชิวารักษ์ ถูกควบคุมตัวจากคดี “19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” จากการชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. 63 บริเวณท้องสนามหลวง และ “Mobfest” จากการชุมนุมวันที่ 14 พ.ย. 63 ตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. 64

นอกจากนั้นพริษฐ์ถูกดำเนินคดีละเมิดอำนาจศาล จากเหตุแถลงการณ์ในห้องพิจารณาตั้งคำถามถึงกระบวนการยุติธรรมและประกาศอดอาหารจนกว่าจะได้สิทธิประกันตัว ในวันที่ 15 มี.ค. 64 ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาให้กักขัง 15 วัน

พริษฐ์ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. 64 จากนั้นถูกนำตัวไปควบคุมที่สถานกักขังกลาง จ.ปทุมธานี ในคดีละเมิดอำนาจศาล ตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. – 6 เม.ย. 64 หลังจากครบระยะเวลากักขังเขาถูกนำตัวกลับมาควบคุมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

วันที่ 30 เม.ย. 64 พริษฐ์ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลรามาธิบดีเพื่อให้สารอาหารทางหลอดเลือดแดงและส่องกล้องในกระเพาะอาหาร เนื่องจากร่างกายทรุดโทรมเพราะอดอาหารเพื่อเรียกร้องสิทธิประกันตัว มาตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. 64

 

อานนท์ นำภา

อานนท์ นำภา ถูกควบคุมตัวหลังอัยการสั่งฟ้องคดี “19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” จากการชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. 63 บริเวณท้องสนามหลวง ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. 64 

 

ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม

ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม ถูกควบคุมตัวหลังอัยการสั่งฟ้องคดี “19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” จากการชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. 63 บริเวณท้องสนามหลวง ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. 64 มีการยื่นประกันตัว 6 ครั้ง และอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตประกันตัว 2 ครั้ง

ศาลอนุญาตให้ประกันตัวปติวัฒน์ในวันที่ 9 เม.ย. 64 โดยมีเงื่อนไขห้ามกระทำการในสักษณะเช่นเดียวกับที่ถูกกล่าวหาหรือไปร่วมกิจกรรมที่อาจทำให้เสื่อมเสียแก่สถาบันกษัตริย์ และห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร รวมระยะเวลาควบคุมตัว 60 วัน

 

สมยศ พฤกษาเกษมสุข

สมยศ พฤกษาเกษมสุข ถูกควบคุมตัวหลังอัยการสั่งฟ้องคดี “19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” จากการชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. 63 บริเวณท้องสนามหลวง ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. 64 มีการยื่นประกันตัว 7 ครั้ง และอุทธรณ์คำสั่งไม่อนุญาตประกันตัว 2 ครั้ง

ศาลอนุญาตให้ประกันตัวสมยศในวันที่ 23 เม.ย. 64 โดยมีเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมที่เสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร รวมระยะเวลาควบคุมตัว 74 วัน

 

ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล

ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ถูกควบคุมตัวหลังอัยการสั่งฟ้องคดี “19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” จากการชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. 63 บริเวณท้องสนามหลวง ถูกควบคุมตัวที่ทัณฑสถานหญิงกลางตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. 64 

 

จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา

จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ถูกควบคุมตัวอัยการมีคำสั่งฝ้องคดี “19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” จากการชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. 63 บริเวณท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 64 เขาถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มีการยื่นประกันตัว 5 ครั้ง

ศาลอนุญาตให้ประกันตัวจตุภัทร์ในวันที่ 23 เม.ย. 64 โดยมีเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมที่เสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร รวมระยะเวลาควบคุมตัว 47 วัน

 

ภาณุพงศ์ จาดนอก

ภาณุพงศ์ จาดนอก ถูกควบคุมตัวอัยการมีคำสั่งฝ้องคดี “19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” จากการชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. 63 บริเวณท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 64 ภาณุพงศ์ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

 

ปิยรัฐ จงเทพ

ปิยรัฐ จงเทพ ถูกควบคุมตัวโดยไม่มีหมายจับเมื่อวันที่ 6 มี.ค. 64 ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ และเป็นอั้งยี่ ซ่องโจร บริเวณห้างสรรพสินค้าเมเจอร์รัชโยธินก่อน #ม็อบ6มีนา พร้อมกับกลุ่ม We volunteer ต่อมาเขาถูกฝากขังในชั้นสอบสวน และถูกควบคุมตัวในเรือนจำตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. 64 คดีนี้มีการขอประกันตัว 3 ครั้ง ก่อนได้รับการประกันตัวในวันที่ 2 เม.ย. 64 รวมระยะเวลาควบคุมตัวนับตั้งแต่ฝากขัง 26 วัน

หลังจากได้รับการปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ปิยรัฐถูกตำรวจ สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ อายัดตัวด้วยหมายจับในคดี 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการติดป้ายวิจารณ์เรื่องวัคซีนพระราชทานบนถนน อ.ยางตลาด-กาฬสินธุ์ แม้จะมีการแจ้งข้อกล่าวหาคดีดังกล่าวในเรือนจำไปแล้ว ทำให้เขาถูกควบคุมตัวที่เรือนจำกลางจังหวัดกาฬสินธุ์ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. 64 คดีนี้มีการขอประกันตัว 3 ครั้ง ก่อนได้รับการประกันตัวในวันที่ 5 พ.ค. 64 รวมระยะเวลาควบคุมตัวนับตั้งแต่ฝากขัง 34 วัน

 

ชูเกียรติ แสงวงค์

ชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ “จัสติน” ถูกควบคุมตัวช่วงกลางดึกวันที่ 22 มี.ค. 64 โดยหมายจับในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และข้อหาอื่นรวม 7 ข้อหา จากการติดกระดาษบนภาพในระหว่างการชุมนุม #ม็อบ20มีนา บริเวณสนามหลวง และถูกฝากขังในชั้นสอบสวนตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. 64 ชูเกียรติถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ คดีนี้มีการยื่นขอประกันตัว 4 ครั้ง

 

ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์

ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่” ถูกควบคุมตัวตามหมายจับเมื่อวันที่ 3 มี.ค. 64 ในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, วางเพลิงเผาทรัพย์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีวางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 บริเวณด้านหน้าเรือนจำคลองเปรม ในวันที่ 28 ก.พ. 64 เขาถูกควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค. 64 หลังถูกฝากขังในระหว่างสอบสวนและศาลไม่ให้ประกันตัว ปัจจุบันเขาถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

นอกจากนั้น ไชยอมรยังตกเป็นจำเลยในคดี “#19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร” ร่วมกับแกนนำราษฎรคนอื่นอีกด้วย

 

วรรณวลี ธรรมสัตยา

วรรณวลี ธรรมสัตยา ถูกควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย. 64 หลังอัยการสั่งฟ้องคดีจากการชุมนุม #ม็อบ6ธันวา ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 64 บริเวณวงเวียนใหญ่ คดีนี้วรรณวลีถูกกล่าวหาด้วยข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยประชาชนทั่วไปเป็นร้องทุกข์กล่าวโทษ วรรณวลีถูกควบคุมตัวที่ทัณฑสถานหญิงธนบุรี

 

พรหมศร วีระธรรมจารี

พรหมศร วีระธรรมจารี ถูกควบคุมตัวในวันที่ 17 มี.ค. 64 หลังจากเข้ารับทราบข้อกล่าวหามาตรา 112 ตามหมายเรียก กรณีปราศรัยที่หน้าศาลจังหวัดธัญบุรี ระหว่างติดตามการจับกุมตัว “นิว สิริชัย” เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 64 แต่กลับถูกตำรวจพาตัวไปขอศาลฝากขัง และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว พรหมศรถูกควบคุมตัวที่เรือนจำกลางธัญบุรี

 

ปริญญา ชีวินกุลปฐม (พอร์ท ไฟเย็น)

ปริญญา ชีวินกุลปฐม หรือ พอร์ท ไฟเย็น ถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 5 มี.ค. 64 ตามหมายจับในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์ในเฟซบุ๊กเมื่อเดือน เม.ย.- ก.ค. 2559 รวม 3 โพสต์ หลังพนักงานสอบสวนฝากขังและศาลไม่ให้ประกันตัวในวันที่ 6 มี.ค. 64 ปริญญาถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

 

พรชัย (สงวนนามสกุล)

พรชัย ถูกควบคุมตัวตามหมายจับ เมื่อวันที่ 10 มี.ค. 64 ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์ข้อความและไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊คในช่วงเดือน พ.ย. 63 ก่อนนำตัวมาขออำนาจศาลจังหวัดเชียงใหม่ฝากขังระหว่างสอบสวน โดยผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ที่ สภ.แม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 11 มี.ค. 64 

พรชัยถูกควบคุมตัวที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ กระทั่งศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวในวันที่ 22 เม.ย. 64 และได้รับการประกันตัวในวันที่ 23 เม.ย. 64 คดีนี้มีการยื่นประกันตัว 2 ครั้ง รวมระยะเวลาควบคุมตัว 44 วัน

 

พรพิมล (สงวนนามสกุล)

พรพิมล ถูกควบคุมตัวตามหมายจับเมื่อวันที่ 31 มี.ค. 64 ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก 1 ข้อความในช่วงเดือน ต.ค. 63 จากนั้นถูกตำรวจฝากขังระหว่างสอบสวนและศาลจังหวัดเชียงใหม่ไม่ให้ประกัน ในวันที่ 1 เม.ย. 64

พรพิมลถูกควบคุมตัวที่ทัณฑสถานหญิงจังหวัดเชียงใหม่ จนกระทั่งศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวในวันที่ 23 เม.ย. 64 คดีนี้มีการยื่นประกันตัว 2 ครั้ง รวมระยะเวลาควบคุมตัว 23 วัน

 

5 จำเลยคดีขัดขวางและทุบรถควบคุมผู้ต้องขัง

คดีนี้มีจำเลย 5 ราย ได้แก่ ณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร, ธวัช สุขประเสริฐ, ศักดิ์ชัย ตั้งจิตสดุดี, ฉลวย เอกศักดิ์ และ สมคิด โตสอย ทั้งห้าถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. 64 หลังอัยการมีคำสั่งฟ้อง 6 ข้อหา จากกรณีการขัดขวางและทุบรถควบคุมผู้ต้องขังที่ควบคุมตัวพริษฐ์ ชิวารักษ์ และภาณุพงศ์ จาดนอก หลังได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในช่วงคืนวันที่ 30 ต.ค. 63 และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว

ทั้งห้าถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 

 

2 ผู้ถูกควบคุมตัวจากการสลายการชุมนุม หลังจบ #ม็อบ2พฤษภา

คดีนี้มีผู้ต้องหา 2 ราย ได้แก่ นายร่อซีกีน นิยมเดชา และ นางสาวหทัยรัตน์ แก้วสีคราม ทั้งสองถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 64 หลังพนักงานสอบสวนฝากขังและศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทั้งสองถูกแจ้ง 6 ข้อหา จากเหตุการณ์สลายการชุมนุม หลังจบ #ม็อบ2พฤษภาคม ซึ่งมีการชุมนุมบริเวณหน้าศาลอาญารัชดา เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 64

ร่อซีกีน นิยมเดชา

หทัยรัตน์ แก้วสีคราม

More from my site