ศาลไม่ให้ประกัน “ไผ่” ยืนยันถอนประกันชอบด้วยกฎหมาย แม้ไม่ผิดเงื่อนไข แต่ก่อความวุ่นวาย – ถูกกล่าวหาหลายคดี อีกด้านผู้ต้องหาการเมืองติดโควิดแล้ว 4 ราย

วันนี้ (17 สิงหาคม 2564) เวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา มีนัดฟังคำสั่งขอประกันตัว “ไผ่” จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นักกิจกรรมกลุ่ม “ทะลุฟ้า” หลังมีการไต่สวนคำร้องแล้วเมื่อวานนี้ ศาลนัดฟังคำสั่งผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ โดยที่ทนายและผู้ที่เกี่ยวข้องไม่ต้องมาศาล

การนัดฟังคำสั่งขอประกันตัวไผ่ในวันนี้ สืบเนื่องมาจากการที่ทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวจตุภัทร์ต่อศาลอาญา เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม โดยได้ยื่นขอประกันใน 3 สำนวนด้วยกัน คือ คดีสาดสีป้ายหน้า สน.ทุ่งสองห้อง, คดีสาดสีหน้าพรรคภูมิใจไทย และการถูกเพิกถอนประกันในคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ศาลได้ไต่สวนคำร้องดังกล่าวเสร็จสิ้นไปแล้ววานนี้ และได้นัดหมายเพื่อฟังคำสั่งการไต่สวนเป็นวันนี้

เวลา 10.00 น. เมื่อถึงเวลานัดหมายเพื่อฟังคำสั่ง ศาลได้แจ้งต่อทนายและผู้ที่เกี่ยวข้องว่าขอเลื่อนนัดอ่านคำสั่งออกไปเป็นเวลา 11.00 น. ก่อนจะแจ้งเลื่อนนัดฟังคำสั่งอีกครั้งเป็นเวลา 14.00 น. 

จนเวลาประมาณ 15.00 น. ศาลได้อ่านคำสั่งการไต่สวนคำร้องขอประกันตัว “จตุภัทร์” และมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว พร้อมยืนยันว่าการเพิกถอนประกันในคดีชุมนุม 19 กันยา นั้นชอบด้วยกฎหมายแล้ว 

คำสั่งระบุว่าทางอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา และผู้พิพากษาหัวหน้าแผนก ได้ร่วมประชุมปรึกษาคดี แล้วมีมติเห็นว่า แม้จตุภัทร์จะไม่ได้กระทำผิดเงื่อนไขของศาล แต่หลังจากได้รับประกันตัวได้เข้าร่วมชุมนุมหลายครั้งจนถูกดำเนินคดีอาญาหลายคดี ในการชุมนุมบางครั้งมีข้อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ถูกจับกุม บางครั้งมีการสาดสีใส่สถานีตำรวจหรือที่ทำการพรรคการเมือง ซึ่งเป็นการก่อให้บ้านเมืองไม่สงบเรียบร้อย พอจะถือได้ว่าเป็นการก่อภยันตรายประการอื่นตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 108 (3) อันเป็นเหตุให้ศาลสามารถเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวได้ทันทีโดยไม่ต้องมีการกำหนดเงื่อนไขให้ทราบล่วงหน้า คำสั่งศาลที่ให้เพิกถอนการประกันตัวจึงชอบด้วยกฎหมายแล้ว

คำสั่งของศาลในวันนี้ ทำให้จตุภัทร์จะยังคงถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง เป็นวันที่ 9 แล้ว หากครบ 14 วัน เขาจะถูกย้ายคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพต่อไป 

จนถึงขณะนี้ พบว่ามีผู้ต้องหาทางการเมืองติดโควิดแล้วอย่างน้อย 4 ราย ได้แก่ “ปูน” ธนพัฒน์ ตรวจพบโควิดขณะถูกปล่อยจากเรือนจำชั่วคราวรังสิต เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม โดยตรวจพบพร้อมกับ “นิว” สิริชัย นาถึง และ “ฟ้า” พรหมศร ธรรมจารี และล่าสุดในวันนี้มีรายงานว่า “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์ มีผลตรวจออกมาว่าติดโควิดขณะถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำชั่วคราวรังสิตเช่นเดียวกัน  

สำหรับ ธนพัฒน์ขณะนี้ เข้ารับการรักษาอยู่ที่ศูนย์พักคอยดูแลผู้ป่วยโควิด-19 วัดสิงห์ เขตจอมทอง ด้านผู้ต้องหาทางการเมืองอีกสามรายได้เข้ารับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลราชทัณฑ์

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

แจ้งข้อหา 4 คดี 5 นักกิจกรรม “ทะลุฟ้า” กรณีสาดสีหน้า สน. ทุ่งสองห้อง-พรรค พปชร.-ภูมิใจไทย-หล่อเทียนพรรษา ก่อนศาลไม่ให้ประกัน “ไผ่” อ้างจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น

ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน “ปูน ธนพัฒน์” ชี้เพิ่งพ้นวัยเยาวชน-เข้ามอบตัวเอง ส่วนอีก 8 นักกิจกรรมศาลยกร้องคำร้อง ด้าน “ไผ่ จตุภัทร์” นัดไต่สวนประกัน 16 ส.ค.

“ไผ่” ยืนยันไม่เคยทำผิด 2 เงื่อนไขประกันตัว ชี้ประท้วงเพื่อ #ไล่ประยุทธ์ เปิดทางหาวัคซีนจัดการโควิด ศาลนัดฟังคำสั่งพรุ่งนี้

X