แจ้งข้อหา 4 คดี 5 นักกิจกรรม “ทะลุฟ้า” กรณีสาดสีหน้า สน. ทุ่งสองห้อง-พรรค พปชร.-ภูมิใจไทย-หล่อเทียนพรรษา ก่อนศาลไม่ให้ประกัน “ไผ่” อ้างจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น

วานนี้ (9 ส.ค. 64) เวลา 09.00 น. ที่สถานีตำรวจทุ่งสองห้อง “ไผ่” จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และทวี เที่ยงวิเศษ นักกิจกรรมกลุ่ม “ทะลุฟ้า” เดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน ตามหมายจับศาลอาญารัชดาที่ 1253/2564 และ 1255/2564 ลงวันที่ 4 ส.ค. 64 ในความผิดฐาน ร่วมกันฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ทำให้เสียหาย หรือทำลายทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์ และร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 และ 215 จากเหตุร่วมกันสาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 หลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีชุมนุมหน้าสโมสรตำรวจ

นอกจากนี้ ขณะจตุภัทร์และทวีเข้าพบพนักงานสอบสวน โดยมีสมาชิกกลุ่มทะลุฟ้ามาร่วมให้กำลังใจ เวลาประมาณ 10.30 น. ทรงพล สนธิรักษ์ ซึ่งเดินทางไปให้กำลังใจนักกิจกรรมกลุ่มทะลุฟ้าอีกรายที่เข้ามอบตัวที่ สภ.คลองห้า พร้อมกับ “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก ได้ถูกชุดสืบ สน.ทุ่งสองห้อง เข้าจับกุมตามหมายจับในคดีนี้อีกราย และควบคุมตัวมาที่ สน.ทุ่งสองห้อง

ขณะเดียวกัน นวพล ต้นงาม และจิตริน พลาก้านตรง 2 นักกิจกรรมกลุ่มทะลุฟ้าที่มาให้กำลังใจจตุภัทร์ ก็ถูกพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาในคดีเดียวกันนี้ด้วย 

ต่อมา หลังแจ้งข้อกล่าวหา และทั้งห้าคนให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอฝากขังจตุภัทร์, ทวี และทรงพล ซึ่งถูกออกหมายจับ ต่อศาลอาญา รัชดาฯ ผ่านวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ โดยคัดค้านปล่อยตัวชั่วคราวจตุภัทร์ ส่วนนวพลและจิตริน พนักงานสอบสวนไม่ได้ควบคุมตัว

เวลาประมาณ 17.00 น. ชนาธิป เหมือนพะวงศ์ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวจตุภัทร์ ระบุว่า “พิเคราะห์แล้วเห็นว่าผู้ต้องหาที่ 1 ถูกดำเนินคดีในคดีอื่นที่มีลักษณะเดียวกันอีกเป็นจำนวนมากทั้งที่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจากศาล โดยศาลได้กำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหาที่ 1 กระทำลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาหรือถูกฟ้องร้อง หรือห้ามมิให้ก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ผู้ต้องหาที่ 1 ก็ฝ่าฝืนมิได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขจนพนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือถึงพนักงานอัยการเพื่อขอให้เพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาที่ 1 ซึ่งได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจากศาลนี้ไป กรณีจึงมีเหตุอันควรให้เชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาที่ 1 จะหลบหนีหรือไปก่อเหตุอันตรายอาการอื่นๆอีก จึงไม่สมควรอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาที่ 1 ให้ยกคำร้อง” 

ส่วนทวีและทรงพล ศาลมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว กำหนดวงเงินประกันคนละ 35,000 บาท

หลังศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว เวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวจตุภัทร์ จาก สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 

คดีนี้สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 หลังจากศาลอาญาคดีทุจริตฯ อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจตุภัทร์ กรณีร่วมชุมนุมหน้าสโมสรตำรวจ เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 64 เรียกร้องให้ปล่อยตัวทีมรถเครื่องเสียงที่ถูกจับหลังการชุมนุม #ม็อบ1สิงหา หรือ #Carmob ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  

โดยจตุภัทร์ กับพวกได้ถูกพาตัวออกจากที่ควบคุมตัว บช.ตชด.ภ.1 จ.ปทุมธานี และพามายัง สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อลงบันทึกประจำวัน ก่อนจะปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไป โดยก่อนเดินทางกลับ จตุภัทร์ กับกลุ่มมวลชน “หมู่บ้านทะลุฟ้า” ได้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์โดยการพ่นสีและสาดสีใส่ป้าย สน.ทุ่งสองห้อง

วันเดียวกันนี้ ที่ สน.ทุ่งสองห้อง เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้แสดงหมายจับของศาลอาญา ซึ่งพนักงานสอบสวน สน.บางเขนเป็นผู้ร้องขอให้ออกหมายจับ ในคดี #ม็อบ30กรกฎา แก่จตุภัทร์, ทรงพล, นวพล และจิตริน กรณีเดินทางไปพรรคภูมิใจไทย เพื่อยื่นหนังสือขอให้ลาออกจากพรรคร่วมรัฐบาล และมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการสาดสีแดงเข้าไปที่บริเวณรั้วพรรคภูมิใจไทย ซึ่งสื่อถึงเลือดเนื้อของประชาชนและผู้ที่ต้องเสียชีวิตด้วยโควิด-19 จากการบริหารที่ล้มเหลวของรัฐบาล เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 64 

ขณะที่พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ก็ได้เดินทางมาแจ้งข้อกล่าวหาคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 คดี โดยแจ้งข้อกล่าวหาจตุภัทร์และนวพล จากกิจกรรมหล่อเทียนพรรษาที่ห้าแยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 64 และแจ้งข้อกล่าวหานวพลและจิตริน กรณีเดินทางไปพรรคพลังประชารัฐ เพื่อยื่นหนังสือ และทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ปาสีแดงใส่ป้ายพรรค และเผาหุ่นประยุทธ์ เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 64 

ในคดีของ สน.บางเขน พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอฝากขังทั้ง 4 คน โดยผู้พิพากษาชนาธิปมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันจตุภัทร์ โดยระบุเหตุผลเช่นเดียวกับคดีของ สน.ทุ่งสองห้อง และให้ประกันอีก 3 คน ในวงเงินประกันคนละ 35,000 บาท

.

แจ้ง 3 ข้อหา เหตุปราศรัยและสาดสีใส่ป้าย สน.ทุ่งสองห้อง 

พนักงานสอบสวนได้แจ้งพฤติการณ์ที่กล่าวหาในคดีสาดสีป้าย สน.ทุ่งสองห้อง ว่า เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 เจ้าหน้าที่ตํารวจสืบสวนทราบว่า กลุ่มผู้ชุมนุมขับไล่รัฐบาล ชื่อกลุ่มทะลุฟ้า นําโดยจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ได้นัดกันมาทํากิจกรรมรับเพื่อนทีมทะลุฟ้ากลับบ้าน ที่บริเวณหน้า สน.ทุ่งสองห้อง จนกระทั่งเวลาประมาณ16.30 น.ของวันเดียวกันนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมทะลุฟ้า ได้มาชุมนุมทํากิจกรรมในที่เกิดเหตุและได้สลับปราศรัยโจมตีการทํางานของรัฐบาลว่าบริหารประเทศล้มเหลวและโจมตีการทํางานของตํารวจว่าเป็นขี้ข้าเผด็จการ โดยมีชุมนุมประมาณ 50 คน 

ก่อนที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะเดินทางกลับ จตุภัทร์ได้สั่งการให้ผู้ร่วมชุมนุมใช้สีที่นํามาด้วยสาดใส่ป้าย สน.ทุ่งสองห้อง ผนังอาคารชั้นหนึ่งฝั่งทิศตะวันออก และบริเวณพื้นทางขึ้นอาคาร สน.ทุ่งสองห้อง เป็นเหตุให้ทรัพย์สินของทางราชการได้รับความเสียหาย ต่อมา พ.ต.อ.ภูวไนย เสนาวุธ ผู้กํากับการ (กลุ่มงานสอบสวน) กองบังคับการตํารวจนครบาล 5 รักษาราชการแทน ผู้กํากับการ สน.ทุ่งสองห้อง ได้มอบอํานาจให้ พ.ต.ต.ยศวัฒน์ สกุลวัฒนะ สว.สส.สน.ทุ่งสองห้อง มาแจ้งความร้องทุกข์ให้ดําเนินคดี 

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาทวี, ทรงพล, นวพล และจิตริน รวม 3 ข้อหา ได้แก่ “ร่วมกันทําให้เสียหาย ทําลาย ทําให้เสื่อมค่าหรือทําให้ได้ ประโยชน์ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์, ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้ายหรือกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, ร่วมกันชุมนุมทํากิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคฯ ที่มีจํานวนมากกว่า 5 คน” 

และได้แจ้งข้อกล่าวหาจตุภัทร์รวม 4 ข้อหา ได้แก่ “ร่วมกันทําให้เสียหาย ทําลาย ทําให้เสื่อมค่าหรือทําให้ไร้ประโยชน์ซึ่งทรัพย์ที่ใช้หรือมี ไว้เพื่อสาธารณประโยชน์, ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้ายหรือกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิดนั้น, ร่วมกันชุมนุมทํากิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคฯ และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต” 

ในชั้นจับกุมและสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จตุภัทร์, ทวี และทรงพล ยังปฏิเสธไม่ลงชื่อในบันทึกจับกุม โดยสองคนแรกระบุว่าเดินทางเข้ามอบตัว ไม่ได้ถูกจับกุม ก่อนเจ้าหน้าที่จะขออำนาจศาลเพื่อควบคุมตัวผู้ต้องหา

.

สน.บางเขน แสดงหมายจับ “ไผ่” และ 3 นักกิจกรรม “ทะลุฟ้า” คดีสาดสีหน้าพรรคภูมิใจไทย

กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขน แสดงหมายจับของศาลอาญา แก่จตุภัทร์, ทรงพล, นวพล และจิตริน กรณีเดินทางไปพรรคภูมิใจไทย เพื่อยื่นหนังสือขอให้ลาออกจากพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 64 พนักงานสอบสวนได้แจ้งพฤติการณ์ที่กล่าวหาแก่ทั้งสี่ว่า เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 64 เวลาประมาณ 10.00 น. จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา พร้อมกับพวกในกลุ่ม “ทะลุฟ้า” ได้มีการนัดหมายมวลชนเดินทางมาที่พรรคภูมิใจไทย เพื่อทํากิจกรรม ยื่นหนังสือถึงตัวแทนพรรคภูมิใจไทย เรียกร้องให้ถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล มีการนําสติ๊กเกอร์มีข้อความว่า “พรรคภูมิใจตู่” “ควย” และมีภาพ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นํามาติด และใช้สีแดงใส่ถุงพลาสติกปาที่ป้ายพรรค รั้วพรรค และประตูพรรค จนได้รับความเสียหาย 

ในขณะที่ ผู้ต้องหากับพวกได้ร่วมกันกระทําความผิดอยู่นั้น ผกก.สน.บางเขน ได้สั่งให้ผู้ต้องหาเลิกไป แต่กลุ่มผู้ต้องหาไม่เลิก ยังคงกระทําความผิดต่อไป โดยมีการพูดผ่านเครื่องขยายเสียงที่ติดตั้งไว้บนรถ โดยไม่ได้รับอนุญาต และทําให้การจราจรบนถนนพหลโยธินติดขัดไป 1 ช่องทางการเดินรถ จากนั้นกลุ่มผู้ต้องหาได้นําหุ่นรูปคน นำใบหน้าของ พล.อ.ประยุทธ์ มาติดไว้ แล้วทําการเผาหุ่นที่บริเวณหน้าพรรคภูมิใจไทย 

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหานวพลและจิตรินรวม 5 ข้อหา ได้แก่ “ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคฯ, มั่วสุมกับตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้าย หรือกระทําการให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทําความผิดนั้น, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมให้เลิกไปแต่ไม่เลิก, ร่วมกับขีดเขียนพ่นสี หรือทําให้ปรากฏซึ่งข้อความ ภาพ ที่กําแพง อาคาร หรือที่สาธารณะ และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต” 

และแจ้งข้อกล่าวหาจตุภัทร์และทรงพล 6 ข้อหา โดยเพิ่มข้อหา กีดขวางทางสาธารณะจนเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร

ทั้งหมดให้การปฏิเสธทั้งในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวน จตุภัทร์และจิตรินยังปฏิเสธลงลายมือชื่อในบันทึกจับกุม ระบุว่า เดินทางมามอบตัว ไม่ได้ถูกจับกุม  

.

สน.พหลฯ แจ้งเพิ่มอีก 2 คดี! คดีสาดสี-เผาหุ่นประยุทธ์ หน้าพรรคพลังประชารัฐ และคดีหล่อเทียนเข้าพรรษา

พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ยังได้เดินทางมาแจ้งข้อกล่าวหาคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 คดี

คดีแรกพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาจตุภัทร์และนวพล จากกิจกรรมหล่อเทียนพรรษาที่ห้าแยกลาดพร้าว โดยมีพฤติการณ์กล่าวคือ ก่อนเกิดเหตุ จตุภัทร์ซึ่งเป็นแกนนํากลุ่ม หมู่บ้านทะลุฟ้า ได้ประกาศเชิญชวนมวลชนให้ไปร่วมกิจกรรม “ร่วมหล่อเทียน ทําบุญประเทศ ขับไล่เสนียดจัญไร ออกไปไอ้สัส” ที่ห้าแยกลาดพร้าว ในวันที่ 23 ก.ค. 64 เวลา 16.00-18.00 น. ต่อมา จตุภัทร์กับพวก ได้จัดกิจกรรมหล่อเทียนบริเวณที่เกิดเหตุ พ.ต.ท.ศักดิ์ชัย ไกรวีระเดชาชัย รอง ผกก.ป.สน.พหลโยธิน ได้ประกาศข้อกําหนดและประกาศตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และประกาศกรุงเทพมหานคร ที่เกี่ยวข้องให้กลุ่มมวลชนทราบ พร้อมทั้งแจ้งให้เลิกทํากิจกรรมดังกล่าว แต่ผู้ต้องหากับพวก และกลุ่มมวลชนยังมีการสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันพูดปราศรัย ร้องเพลง อย่างต่อเนื่องจนกระทั่งแกนนําประกาศยุติกิจกรรม 

จากนั้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ทั้งสองรวม 2 ข้อหา คือ  “ร่วมกันชุมนุมหรือจัดกิจกรรมที่มี ความเสี่ยงต่อโรค และร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต” ทั้งสองให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยพนักงานสอบสวนไม่ได้ควบคุมตัวทั้งสองไว้ในคดีนี้

คดีที่ 2 คณะพนักงานสอบสวน ได้แก่ พ.ต.ท. ศักดินาถ หนูฉ้ง และ พ.ต.ต.กิตติศักดิ์ จูสกุลวิจิตร์ สารวัตร (สอบสวน) สน.พหลโยธิน แจ้งข้อกล่าวหานวพลและจิตริน โดยแจ้งข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทําที่กล่าวหาว่า ก่อนเกิดเหตุ เพจ “ทะลุฟ้า – thalufah” กลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า นัดหมายจัดกิจกรรมมายื่นหนังสือถึงพรรคการเมือง ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ได้แก่ พรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ และพรรคประชาธิปัตย์ วันที่ 30 ก.ค. 64 เริ่มเวลา 10.00 น.ที่หน้าพรรคภูมิใจไทย 

ต่อมา เวลาประมาณ 11.40 น. กลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า นําโดยนวพล ได้นํามวลชนประมาณ 30 คน มาที่ทําการพรรคพลังประชารัฐ เพื่อทํากิจกรรมยื่นหนังสือถึงพรรคพลังประชารัฐ เรียกร้องให้ถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล โดยในการจัดกิจกรรมดังกล่าวได้มีการพูดปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียง ร่วมกันโปรยแป้ง ติดสติ๊กเกอร์บริเวณต่างๆ และเรียกร้องให้หัวหน้าพรรคหรือเลขาธิการพรรคมารับหนังสือ 

แต่เมื่อหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐไม่ได้ออกมารับหนังสือ ก็ได้เชิญชวนให้กลุ่มมวลชนกว้างปาถุงสีใส่ป้ายพรรคพลังประชารัฐ และกลุ่มมวลชนได้ฝ่าแนวรั้วเหล็กกั้นเข้าไปภายในพื้นที่พรรคพลังประชารัฐ สาดน้ำสีแดง และขว้างปาน้ำสีแดงซึ่งบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใส่ป้ายพรรคพลังประชารัฐ 

พ.ต.อ.ประสพโชค เลี่ยมพินิจ ผกก.สน.พหลโยธิน ได้ประกาศแจ้งให้หยุดการกระทําดังกล่าว แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่เลิก ยังคงสาดน้ำสีแดงและขว้างปาน้ำสีแดงซึ่งบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใส่ป้ายพรรคพลังประชารัฐ อีกทั้งเผาหุ่นฟาง จนได้มีตัวแทนพรรคพลังประชารัฐมารับหนังสือ

พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหานวพลรวม 4 ข้อหา คือ ร่วมกันจัดกิจกรรมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กําลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะให้กําลังประทุษร้าย หรือกระทําอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้า หรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทําความผิดนั้น, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมให้เลิกแต่ไม่เลิก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 วรรค 3 และมาตรา 216 และร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต 

และแจ้งข้อกล่าวหาจิดรินรวม 4 ข้อหาเช่นกัน แต่ไม่ได้ระบุว่ามีพฤติการณ์เป็นหัวหน้าในการกระทำความผิด 

นวพลและจิตรินให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน พนักงานสอบสวนไม่ได้ควบคุมตัวไว้

.

พนักงานสอบสวนคัดค้านประกัน “จตุภัทร์” อ้างกระทำผิดเงื่อนไขศาลอาญาทุจริตฯ ไม่ให้ก่อความวุ่นวาย 

หลังแจ้งข้อกล่าวหาเสร็จสิ้น พนักงานสอบสวน สน.บางเขน ได้ยื่นคำร้องขอฝากขัง จตุภัทร์, จิตริน, นวพล และทรงพล ต่อศาลอาญา รัชดาฯ โดยระบุเหตุผลในการฝากขังว่า ต้องสอบพยานเพิ่มอีก 10 ปาก และรอผลการตรวจลายนิ้วมือ 

ส่วนพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้องได้ยื่นคำร้องขอฝากขัง จตุภัทร์, ทวี และทรงพล ต่อศาลอาญารัชดาฯ ในคดีร่วมกันสาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 หลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีชุมนุมหน้าสโมสรตำรวจ โดยระบุเหตุผลว่าต้องสอบพยานเพิ่มอีก 6 ปาก และรอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือ  

ทั้งพนักงานสอบสวน สน.บางเขน และ สน.ทุ่งสองห้อง ได้คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวของผู้ต้องหาทุกราย สำหรับจตุภัทร์ พนักงานสอบสวนทั้งสองสน.ได้อ้างเหตุผลในลักษณะเดียวกันว่า จตุภัทร์อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีหลายคดี และพนักงานสอบสวนสน.ชนะสงครามได้ทำหนังสือถึงพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา ขอให้เพิกถอนประกันของจตุภัทร์ ด้านพนักงานอัยการได้ยื่นคำร้องดังกล่าวต่อไป 

อีกเหตุผลที่พนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยชั่วคราว ได้แก่ เกรงผู้ต้องหาหลบหนี และมีพฤติกรรมไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย โดยจตุภัทร์ได้เคยถูกดำเนินคดีชุมนุมหน้าสโมสรตำรวจ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวทีมรถเครื่องเสียง ของสน.ทุ่งสองห้อง โดยศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลางได้มีคำสั่งให้ประกันจตุภัทร์​ โดยกำหนดเงื่อนไขมิให้ก่อความวุ่นวายหรือกระทำกิจกรรมในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาอีก แต่จตุภัทร์ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนด และนัดหมายมารวมตัวกันหน้า สน.ทุ่งสองห้องอีก ด่าทอ ประกาศเป็นศัตรูกับเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้จับกุมและสอบสวน พนักงานสอบสวนเห็นว่าพฤติกรรมดังกล่าวเป็นการข่มขู่ ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ก่อเหตุที่เป็นอันตราย นอกเหนือสิทธิในรัฐธรรมนูญ หากศาลให้ประกันตัว เชื่อว่าจะสร้างอุปสรรคให้กับการสอบสวน 

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนยังระบุในคำร้องฝากขังอีกว่า จตุภัทร์มีแนวโน้มกระทำผิดในลักษณะเดิม ซึ่งน่าเชื่อว่า จตุภัทร์จะไปก่อเหตุในลักษณะเดียวกันที่ถูกกล่าวหาอีก ถ้าได้รับการปล่อยตัว

เวลาประมาณ 17.00 น. ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจตุภัทร์ โดยระบุเหตุผลว่า “ผู้ต้องหาถูกดำเนินคดีในคดีอื่นที่มีลักษณะเดียวกันอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งเมื่อได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจากศาล โดยศาลได้กำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำการในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหา หรือถูกฟ้องร้อง หรือห้ามมิให้ก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ผู้ต้องหาก็ฝ่าฝืนมิได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขจนพนักงานสอบสวนได้ยื่นหนังสือพนักงานอัยการเพื่อขอเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาที่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจากศาลนี้ไป กรณีจึงมีเหตุอันควรเชื่อว่า หากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั้วคราว ผู้ต้องหาที่จะหลบหนี หรือไปกระทำความผิดอันตราย จึงไม่สมควรอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาที่ 1 ยกคำร้อง” ลงนามโดย นายชนาธิป เหมือนพะวงศ์

อย่างไรก็ตาม ศาลอาญามีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวทวีและทรงพล คดีสาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้อง โดยให้วางเงินประกัน 35,000 บาท และให้ประกัน นวพล, ทรงพล และจิตริน คดีสาดสีหน้าพรรคภูมิใจไทย โดยวางหลักประกันคนละ 35,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขนวพลและจิตริน “ห้ามกระทำการลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหา ห้ามยุยงปลุกปั่นเข้าร่วมหรือกระทำการใดๆ ในลักษณะที่เป็นการก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองหรือก่อให้เกิดอันตรายประการอื่นอื่นอีก” 

.

X