ดินแดงระอุ #ม็อบ7กันยา ตร.ขับกระบะไม่มีตราสัญลักษณ์พุ่งจับกุม 15 คน และบาดเจ็บ 8 ราย ผู้ไม่ได้ร่วมชุมนุมก็โดนจับด้วย

วานนี้ (7 ก.ย. 64) เวลาประมาณ 17.30 น. หลังจากการนัดหมายชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊สบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งกรณีการจับกุมประชาชนรวมจำนวน 15 ราย ในจำนวนนี้เป็นเยาวชน 5 ราย อายุระหว่าง 14-17 ปี โดยมีผู้ถูกจับกุมบางส่วนไม่ได้เดินทางเข้าร่วมชุมนุมแต่อย่างใด แต่กลับถูกจับกุมและได้รับบาดเจ็บระหว่างการจับกุม 

เวลา 22.50 น. เมื่อทนายความเดินทางไปถึงกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พบมีผู้ถูกจับกุมจำนวน 14 ราย ซึ่งเป็นคนกัมพูชาหนึ่งราย ก่อนที่ผู้ถูกจับกุมอีกหนึ่งราย ซึ่งเป็นคนขับแกร็บจะถูกนำตัวเข้ามาเพิ่มในเวลาประมาณ 23.36 น. 

ผู้ถูกจับกุม 9 ราย ถูกตั้งข้อหา ร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 และมาตรา 215 วรรคสอง, และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ โดยมีหนึ่งรายถูกแจ้งข้อหามียุทธภัณฑ์ คือเสื้อเกราะ ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนคนกัมพูชาถูกแจ้งข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตเพิ่มเติมด้วย

ในกรณีคนขับแกร๊บ 1 ราย ถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ออกนอกเคหสถานในระหว่างเวลา 21.00 น. ถึง 04.00 น. โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่พนักงาน เนื่องจากขับรถผ่านจุดที่เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนตั้งจุดสกัดบริเวณสามแยกใต้ทางด่วนดินแดง

ส่วนเยาวชน 3 ราย ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 วรรคสอง ในขณะที่เยาวชนอีก 2 ถูกแจ้งข้อหาในลักษณะเดียวกัน แต่เพิ่มเติมข้อกล่าวหาตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 140 “ร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติตามหน้าที่โดยได้กระทำโดยมีและใช้อาวุธ” และ “มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ

ในกลุ่มผู้ถูกจับกุมที่เป็นเยาวชน เจ้าหน้าที่จากกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ยังได้นำเอกสารมาให้ผู้ต้องหาลงลายมือชื่อ ยินยอมให้เข้าถึงข้อมูลทางอิเล็คทรอนิกส์ไว้ ก่อนที่ทนายความจะเข้าพบลูกความ ทำให้ไม่สามารถติดต่อผู้ปกครองได้ 

เจ้าหน้าที่ตำรวจ คฝ. ระบุว่าได้ยึดเป็นสิ่งของ เช่น หน้ากากกันแก๊ส แว่นกันสะเก็ด กระเป๋าสะพาย ลูกแก้ว 204 ลูก ประทัด 18 ลูก และอื่นๆ ไว้เป็นของกลาง รวมถึงมีการยึดโทรศัพท์และรถจักรยานยนต์ไว้เป็นวัตถุพยานเช่นกัน 

หลังจัดทำบันทึกจับกุมเสร็จสิ้น ผู้ถูกจับกุมให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาและปฏิเสธลงชื่อในบันทึก ยกเว้นผู้ถูกจับกุมที่เป็นแกร๊บไรเดอร์ ซึ่งได้ให้การรับสารภาพเรื่องการฝ่าฝืนเคอร์ฟิว 

ทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้งหมดไว้ใน บช.ปส. ในคืนที่ผ่านมา รวมทั้งเยาวชน 5 ราย โดยระบุว่าจะพาไปตรวจสอบการจับที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ในวันถัดไป โดยระบุว่าในช่วงคืนที่ผ่านมา มีเยาวชนที่ถูกปล่อยตัวไม่ได้เดินทางไปตรวจสอบการจับกุมตามนัด

ศาลให้ประกันตัวผู้ใหญ่ 9 คน และเยาวชน 5 คน

วันนี้ (8 ก.ย. 64) พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้ยื่นคำร้องขอฝากขังผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ต่อศาลอาญา รวมผู้ต้องหา 9 ราย และศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง จากนั้นอนุญาตให้ประกันตัวทั้งหมด โดย 8 ราย ให้วางหลักประกันเป็นเงินสดคนละ 35,000 บาท และให้วางหลักประกันให้กับบุคคลสัญชาติกัมพูชา เป็นเงินสด 52,500 บาท โดยใช้เงินจากกองทุนราษฎรประสงค์

ส่วนที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เวลา 10.00 น. เยาวชนที่ถูกจับกุม 5 ราย ถูกนำตัวมาศาล ร.ต.อ.พิเชษฐ์ กัดฟัก พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้ยื่นคำร้องตรวจสอบการจับต่อศาล ต่อมา ศาลได้มีคำสั่งว่า การจับเยาวชนทั้งห้าเป็นไปโดยชอบ และให้ออกหมายควบคุมตัวไว้ระหว่างสอบสวน 

ก่อนที่ศาลจะอนุญาตให้ประกันตัว โดยไม่ต้องวางหลักประกัน แต่หากผิดสัญญาประกัน จะปรับเงินเป็นจำนวน 5,000 บาท ศาลกำหนดนัดพบที่สถานพินิจฯ กรุงเทพ เพื่อพบพนักงานคุมประพฤติที่สถานพินิจฯ บางนาในวันที่ 15 ก.ย. 64 และกำหนดนัดรายงานตัวต่องานรับฟ้อง ในวันที่ 27 ก.ย. 64

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้นัดให้เยาวชนทั้ง 5 มาสอบคำให้การที่ สน.ดินแดน วันที่ 9 ก.ย. 64 เวลา 10.00 น. ด้วย

ส่วนกรณีแกร๊บไรเดอร์ ได้ถูกตำรวจส่งสำนวนให้อัยการ และยื่นฟ้องที่ศาลแขวงพระนครเหนือ ก่อนศาลลงโทษปรับกับจำเลย 2,500 บาท

พบผู้ถูกจับกุมบาดเจ็บอย่างน้อย 8 คน และ 4 คน ระบุไม่ได้เข้าร่วมชุมนุม 

การชุมนุมของ #ม็อบ7กันยา ที่สามเหลี่ยมดินแดง มีการนัดการชุมนุมเวลา 17.30 น. ในขณะที่ผู้ชุมนุมอิสระและกลุ่มเยาวรุ่นทะลุแก๊สกำลังเดินทางมารวมตัวกัน คู่ขนานกับการชุมนุมปราศรัยที่บริเวณแยกอโศกมนตรีของ “เครือข่ายไล่ประยุทธ์” และ ที่อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตยของ กลุ่มทะลุฟ้า ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนชุดเคลื่อนที่เร็วพร้อมกับกระบะประมาณ 2 คัน โดยไม่มีตราสัญลักษณ์และมีตำรวจ คฝ.หมอบหลบอยู่ในรถ เข้ามากลางแยก พร้อมยิงกระสุนยางใส่ผู้ชุมนุมด้วย ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกระดูกไหปลาร้าหัก 1 ราย และรถชนกันจนได้รับผลกระทบที่ปอดอีก 1 ราย ก่อนจับกุมประชาชนและผู้ชุมนุมอย่างน้อย 4 คน รวมเยาวชนหนึ่งรายแล้ว 

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้กลับไปตั้งกำลังที่กรมดุริยางค์ จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.10 น. ตำรวจคฝ. หน่วยเคลื่อนที่เร็ว ได้นั่งท้ายกระบะพร้อมถือโล่ห์และปืนบรรจุกระสุนยางเข้าล้อมบริเวณแยกดินแดงอีกรอบ มีการขอตรวจบัตรผู้สื่อข่าวของสำนักงานราษฎร ตรวจค้นซอยในบริเวณแฟลตดินแดงอย่างละเอียด และมีการยิงกระสุนยางและแก๊สน้ำตาเข้าไปในบ้านของผู้พักอาศัยในย่านดินแดงจนทำให้ได้รับความเสียหาย เช่น กระจกบ้านแตก เป็นต้น 

ภาพจาก ไลฟ์ the Reporter

ในกลุ่มผู้ถูกจับกุมไปที่ บช.ปส. ทั้งหมด 15 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 8 คน เป็นเยาวชน 5 คน และยังพบว่าผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 4 ราย รวมเยาวชนหนึ่งราย ให้ข้อมูลยืนยันว่าไม่ได้ไปเข้าร่วมการชุมนุมแต่อย่างใด แต่ถูกจับกุมระหว่างเดินทางกลับบ้าน 

ในกลุ่มเยาวชนที่ได้รับบาดเจ็บ 5 รายนั้น มี 3 รายได้รับบาดเจ็บจากกระสุนยาง ซึ่งมีหนึ่งรายถูกยิงในระยะประชิดทำให้เกิดแผลฟกช้ำขนาดใหญ่ และอีก 2 ราย มีแผลฟกช้ำที่เกิดจากการเข้าจับกุมของตำรวจคฝ. โดยถูกกดทับที่หลัง มือ และเท้าลงที่พื้นถนน 

ด้านกลุ่มผู้ใหญ่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 ราย ส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บจากใช้กำลังเข้าจับกุมเช่นเดียวกับกลุ่มเยาวชน หนึ่งรายถูกกระสุนยางยิงเข้ากลางหลังกระทบกับเส้นประสาท จนหายใจไม่ออก อีกรายโดนเตะเข้าที่ใบหน้า ต้นคอซ้ายทำให้คิ้วเกือบแตก และรายสุดท้ายถูกกระสุนยางยิงที่กลางหลัง พร้อมกับโดนตีด้วยกระบองที่ต้นแขนขวา

การสลายการชุมนุมที่รุนแรงของตำรวจนั้น ส่งผลให้ผู้ชุมนุมและประชาชนทั่วไปที่เดินทางสัญจรและอาศัยอยู่บริเวณดินแดงได้รับการบาดเจ็บและผลกระทบในวงกว้าง รวมถึงการจับกุมไม่มีการจำกัดเป้าหมายเหมือนครั้งอื่นๆ โดยเฉพาะการใช้รถกระบะที่ไม่ปรากฎตราสัญลักษณ์แสดงตนว่าเป็นตำรวจ คฝ. พุ่งเข้าสู่ประชาชนเพื่อจับกุมด้วย

X