ตร.ทองหล่อ แจ้งข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ประชาชน-นักกิจกรรม 4 คดีรวด กรณีชุมนุมแยกอโศก ต้นเดือนกันยา

วานนี้ (27 ก.ย. 64) ที่สถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ ประชาชนและนักกิจกรรมรวม 21 คน ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกจากการชุมนุมรวม 4 ครั้ง ในช่วงต้นเดือนกันยายน 2564 ที่ผ่านมา ได้แก่ ชุมนุม #ม็อบ2กันยา ‘D-Day’ กินข้าวเย็นไล่เผด็จการ, ชุมนุม#ม็อบ5กันยา “ล้วงคองูเห่าเอาให้อ้วกเป็นกล้วย”, ชุมนุม #คาร์ม็อบ6กันยา “ตั้งป้อมค่ายไล่ประยุทธ์” และ #ม็อบ7กันยา “Bike Mob ตั้งป้อมค่ายไล่ประยุทธ์” ทั้งหมดจัดขึ้นที่บริเวณแยกอโศก 

ผู้ต้องหาทั้งหมดถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และร่วมกันเข้าร่วมชุมนุมที่มีความเสี่ยงแพร่เชื้อโรค แยกกันไปในแต่ละการชุมนุม แต่มีแกนนำสองคน อย่างณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และ สมบัติ บุญงามอนงค์ ถูกแจ้งข้อหาในทั้งสี่คดี

.

ตร.แจ้ง ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เหตุร่วมม็อบปราศัยขับไล่ประยุทธ์ ใน #ม็อบ2กันยา 

นักกิจกรรมและประชาชนรวม 10 ราย ประกอบด้วยณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, สมบัติ บุญงามอนงค์, ธนัตถ์ ธนากิจอำนวย, ธนพัฒน์ กาเพ็ง, สิรภพ อัตโตหิ, พริม มณีโชติ, พชร ธรรมมล, พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ, ชุมาพร แต่งเกลี้ยง และ สุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของเพนกวิน เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา จากการเข้าร่วมการชุมนุม #ม็อบ2กันยา ‘D-Day’ กินข้าวเย็นไล่เผด็จการ เวลา 16.00 น. ที่ BTS อโศก เพื่อขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คดีนี้หมายเรียกระบุว่ามีนายศรีสุวรรณ จรรยา เป็นผู้กล่าวหา

ร.ต.อ.ธนบูรณ์ นาสวาสดิ์ รองสารวัตร (สอบสวน) และ ร.ต.อ.ศิริพงษ์ ลาพานิช รองสารวัตร (สอบสวน) สน.ทองหล่อ แจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “ร่วมกันจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจํานวนรวมกันมากกว่า 25 คน ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค และร่วมกันชุมนุมหรือทํากิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีประกาศหรือคําสั่งกําหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยไม่ได้รับอนุญาต”

ทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือ ภายในวันที่ 17 ตุลาคม 2564 และนัดส่งตัวอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวงพระนครใต้ในวันที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 10.00 น.

ทั้งนี้ สำหรับคดี #ม็อบ2กันยา มีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายเรียกทั้งหมด 13 ราย นอกจาก 10 รายดังกล่าว ยังมีอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ “ครูใหญ่”, ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อประชาชน iLaw และโชคดี ร่มพฤกษ์ หรือ “อาเล็ก” นักดนตรีเสื้อแดง ที่ถูกกล่าวหาด้วย

.

แจ้งฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อ้างร่วมชุมนุมที่มีความเสี่ยงแพร่เชื้อโรค แม้เป็นการชุมนุมคาร์ม็อบ 

ในวันเดียวกัน ทั้งณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และสมบัติ บุญงามอนงค์ ร่วมกับนักกิจกรรมและประชาชนอีก 8 ราย ประกอบด้วย รัชนก มหาวรรณ, ทรงพล สนธิรักษ์ นักกิจกรรมทะลุฟ้า, สิรภพ อัตโตหิ, ธารารัตน์ ไพบูลย์ธนสมบัติ  ตัวแทนจากภาคี #Saveบางกลอย, กุลจิรา ทองคง หรือ “เอ้” นักร้อง และ ณรงค์ฤทธิ์ อิทธิพลนาวา นักดนตรี, พิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ รวมทั้ง “ต้นอ้อ” (สงวนนามสกุล) เยาวชนอายุ 16 ปี ยังถูกแจ้งข้อกล่าวหา จากการเข้าร่วมการชุมนุม #ม็อบ5กันยา เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 64 ที่แยกอโศก 

นอกจากนี้ ยังมี วรวรรณ แซ่อั้ง หรือ “ป้าเป้า”, สุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์, บูรณ์ อารยพล หรือหมอบูรณ์ และชินวัตร จันทร์กระจ่าง ที่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาในอีกคดี จากกรณีเข้าร่วมกิจกรรม Carmob เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 64 ที่บริเวณ BTS อโศก กรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ถึง 20.00 น. 

ในทั้งสองคดีนี้ พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ได้แจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เช่นเดียวกันกับในคดีแรก และแต่ละคดี ตำรวจได้บรรยายเหตุการณ์ชุมนุม และลำดับเวลาการปราศรัยของบุคคลต่างๆ 

ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือ ภายในวันที่ 17 ต.ค. 64 และ นัดส่งตัวอัยการวันที่ 20 ต.ค. 64 เวลา 11.00 น. 

ทั้งนี้ในส่วนของณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ, สมบัติ บุญงามอนงค์ และพิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย และอดีตเลขานุการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยังถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากเหตุชุมนุม #ม็อบ7กันยา Bike Mob ตั้งป้อมค่ายไล่ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 64 บริเวณแยกอโศก ในส่วนของทั้งสามคนไม่ได้ใช้ทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนในการช่วยเหลือทางกฎหมาย

โดยสรุปแล้วทั้งณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และสมบัติ บุญงามอนงค์ ซึ่งเป็นสองแกนนำในการจัดกิจกรรมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่แยกอโศก ได้ถูกกล่าวหาดำเนินคดีทั้ง 4 คดี ที่ สน.ทองหล่อ นี้

.

X