เยาวชนอายุ 15 เข้ามอบตัว กรณีร่วมชุมนุม #ม็อบ29สิงหา ที่แยกดินแดง ก่อนศาลเยาวชนให้ประกันตัว

วานนี้ (31 ส.ค. 64) เวลา 20.30 น. ที่สถานีตำรวจนครบาลดินแดง แสง (นามสมมติ) เยาวชน อายุ 15 ปี พร้อมผู้ปกครองได้เดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน จากกรณีเข้าร่วมชุมนุมกับ ‘กลุ่มทะลุแก๊ส’ เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 64 หรือ #ม็อบ29สิงหา ก่อนถูกพนักงานสอบสวนแจ้ง 3 ข้อหา ได้แก่ ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ข้อหาชุมนุมมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนใช้กำลังประทุษร้ายให้เกิดความวุ่นวายฯ และข้อหาเมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกและไม่เลิก

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. ในวันเดียวกัน แสง พร้อมผู้ปกครอง ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผู้กำกับ สภ.ปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เพื่อขอมอบตัว เนื่องจากมีภาพของแสงในขณะร่วมการชุมนุมปรากฎตามสื่อสังคมออนไลน์ แสงได้ยอมรับกับผู้ปกครองว่าชายในภาพดังกล่าวเป็นภาพของตน และได้ไปร่วมชุมนุมตามวันเวลาที่เกิดเหตุจริง จึงได้พากันเดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ตํารวจ สภ.ปากเกร็ด ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตํารวจ สภ.ปากเกร็ด จะพาตัวแสงไปที่ สน.ดินแดง เพื่อเข้ามอบตัวและรับทราบข้อกล่าวหาต่อไป 

ในวันนี้ (1 ก.ย. 64) หลังตำรวจนำตัวแสงไปที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางเพื่อตรวจสอบการจับกุม ศาลได้อนุญาตให้ประกันตัว โดยไม่ต้องวางหลักประกัน และนัดให้ไปพบพนักงานคุมประพฤติ ที่สถานพินิจฯ กรุงเทพฯ ต่อไป ในวันที่ 9 ก.ย.64 เวลา 08.30 น.

.

ตร. แจ้ง 3 ข้อหา เหตุมีพฤติการณ์ชุมนุมมั่วสุม-ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ 

เวลา 20.30 น. ที่สน.ดินแดง แสง พร้อมผู้ปกครองได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สุรพล จันทร์สมศักดิ์ รองผู้กำกับการ (สอบสวน) สน.ดินแดง ซึ่งเป็นพนักงานผู้แจ้งข้อกล่าวหาและพฤติการณ์แก่แสง

พนักงานสอบสวนบรรยายพฤติการณ์คดีโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 64 ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมจํานวนหลายคน มาร่วมกันชุมนุม ที่บริเวณถนนอโศกดินแดง กรุงเทพฯ โดยได้มาร่วมชุมนุม กันตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป 

ข้อกล่าวหาอ้างว่าในระหว่างการชุมนุมดังกล่าว กลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการขว้างปาประทัด ระเบิด และใช้ลูกแก้วยิงด้วยหนังสติ๊กเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตํารวจควบคุมฝูงชนที่มาดูแลสถานการณ์ เป็นเหตุให้เจ้าพนักงานตํารวจควบคุมฝูงชนได้รับบาดเจ็บ อีกทั้งยังมีการขว้างปา ยิงเข้าใส่สถานที่ราชการ อันเป็นการกระทําที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง 

ทั้งนี้ ระหว่างเหตุการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตํารวจควบคุมฝูงชนได้ประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมมั่วสุมดังกล่าวให้เลิกชุมนุมมั่วสุม หากแต่กลุ่มผู้ชุมนุมมั่วสุมดังกล่าวไม่เลิก เจ้าพนักงานตํารวจควบคุมฝูงชนจึงได้เข้าควบคุมรักษาความสงบในพื้นที่ 

ระหว่างเจ้าพนักงานตํารวจเข้าปฏิบัติการเพื่อควบคุมพื้นที่รักษาความสงบและจับกุมผู้กระทําความผิด กลุ่มผู้ชุมนุมยังได้ต่อสู้โดยการขว้างปา ยิงลูกแก้ว ของแข็ง ปะทัด และระเบิดต่างๆ เข้าใส่เจ้าหน้าที่ตํารวจ ควบคุมฝูงชน เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเพิ่มเติม 

ต่อมาเจ้าหน้าที่สามารถเข้าควบคุมสถานการณ์ได้ และสามารถจับกุมผู้ต้องหาจํานวนหนึ่งซึ่งเป็นผู้ร่วมชุมนุมมั่วสุมก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองตามพฤติการณ์ข้างต้นได้ที่บริเวณที่เกิดเหตุ ก่อนจะส่งให้พนักงานสอบสวนดําเนินคดี

ต่อมา ภายหลังจากเหตุการณ์ชุมนุมดังกล่าวได้ปรากฏภาพของผู้ต้องหาตามสื่อสังคมออนไลน์ลักษณะอยู่ในพื้นที่ชุมนุม ผู้ปกครองของผู้ต้องหาเห็นภาพดังกล่าวพบว่าเป็นภาพของผู้ต้องหาจึงได้สอบถาม ผู้ต้องหายอมรับกับผู้ปกครองว่า ชายในภาพดังกล่าวเป็นภาพของตน และได้ไปร่วมชุมนุมตามวันเวลาที่เกิดเหตุจริง จึงได้พากันเดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ตํารวจ สภ.ปากเกร็ด เพื่อติดต่อขอมอบตัว 

พนักงานสอบสวนได้แจ้ง 3 ข้อกล่าวหาแก่แสง ได้แก่

  1. ฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจํานวนรวมกันมากกว่า 5 คนในเขตพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคําสั่งกําหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” 
  2. ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 วรรคสอง “ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้กระทําผิดคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ”
  3. ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 216 “เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมเพื่อกระทําความผิดตามมาตรา 215 ให้เลิกไป แต่ผู้กระทําไม่เลิกมั่วสุม”

ด้านแสงให้การรับสารภาพในชั้นสอบสวน โดยได้ลงลายมือชื่อในบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหาไว้

ต่อมา เวลาประมาณ 23.00 น. หลังเสร็จสิ้นกระบวนการสอบสวนในชั้นสอบสวน แสงได้รับการปล่อยตัว โดยไม่ได้ถูกควบคุมตัวไว้แต่อย่างใด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อาสาขับรถไปส่งที่บ้านในจังหวัดปทุมธานี เนื่องจากอยู่ในช่วงเวลาห้ามออกนอกเคหสถานตามประกาศเคอร์ฟิว 

ในวันนี้ (1 ก.ย. 64) เวลา 13.00 น. พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้นำตัวแสงไปที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เพื่อตรวจสอบการจับ และขออำนาจควบคุมตัว โดยมีที่ปรึกษากฏหมายและผู้ไว้วางใจติดตามไปในรถคันเดียวกันด้วย

ต่อมาศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวแสงโดยไม่มีหลักประกัน และนัดมารายงานตัวที่สถานพินิจฯ ในวันที่ 9 ก.ย. 64 และให้นายประกันนำตัวผู้ต้องหามารายงานตัว ในวันที่ 16 ก.ย. 64

คดีนี้สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 64 มีวันนัดใหญ่กับกิจกรรม CAR MOB CALL (ประยุทธ์) OUT ของหลายกลุ่ม ได้แก่ ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และสมบัติ บุญงามอนงค์ (บก.ลายจุด) นัดพบที่อุโมงค์เกษตร เวลา 14.00 น. มุ่งหน้าปลายทางสวนเทพปทุม กลุ่มที่สองนำโดย “ม่อน อาชีวะ” กับกิจกรรม “รวมพลคนพันธุ์ R” นัดพบที่ใกล้แยกลาดพร้าวมุ่งหน้าไปรัฐสภา และกลุ่มที่สามโดยกลุ่ม “เยาวชนทะลุแก๊ส” นัดหมายกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เผาสาปแช่งนายกฯ และคณะรัฐมนตรี โดยนัดรวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย บ่าย 14.00 น. ก่อนเวลา 16.00 น. เปลี่ยนจุดหมายไปรวมตัวกันที่บริเวณดินแดง โดยกิจกรรมทั้งสามกลุ่มประสานเสียงขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี  

.
อ่านเพิ่มเติม

ม็อบ29สิงหา วันที่ คฝ. สลายชุมนุม “เยาวชนทะลุแก๊ส” โดยไม่มีอำนาจ แต่จับ 37 ราย ดำเนินคดี 29 ราย เป็นเยาวชน 13 ราย

.

X