ตร. แจ้งเพิ่มอีก 2 คดี! ‘ต๋ง ทะลุฟ้า’ กรณีสาดสี-เผาหุ่น หน้าพรรคพลังประชารัฐ และหล่อเทียนเข้าพรรษา

วานนี้ (18 ส.ค. 64) เวลาประมาณ 10.00 น. พ.ต.ต.กิตติศักดิ์ จูสกุลวิจิตร์ สารวัตร (สอบสวน) สถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน ได้เดินทางเข้าแจ้งข้อกล่าวหาต่อปนัดดา ศิริมาศกูล หรือ “ต๋ง ทะลุฟ้า” ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษหญิงคลองห้า  จังหวัดปทุมธานี ในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และข้อหาอื่นๆ อีก 3 ข้อหา จากกรณีร่วมทำกิจกรรมยื่นหนังสือถึงพรรคร่วมรัฐบาลให้ลาออก ที่หน้าที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 64 หรือ #ม็อบ30กรกฎา 

ทั้งนี้ พ.ต.ท.กิตติศักดิ์ ยังแจ้งข้อหาต่อปนัดดาอีก 1 คดี ใน 2 ข้อหา ได้แก่ ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาฯ กรณีร่วมกิจกรรม “ร่วมหล่อเทียน ทําบุญประเทศ ขับไล่เสนียดจัญไร ออกไปไอ้สัส” ที่ห้าแยกลาดพร้าว ในวันที่ 23 ก.ค. 64

ทั้ง 2 คดีนี้ เป็นคดีเดียวกันกับที่นักกิจกรรมทะลุฟ้าอีก 3 รายถูกดำเนินคดีไปเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 64 ทำให้ในสองคดีนี้มีผู้ถูกดำเนินคดีอย่างน้อย  รายแล้ว ได้แก่ ได้แก่ “ไผ่” จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, นวพล ต้นงาม, จิตริน พลาก้านตง และ “ต๋ง ทะลุฟ้า” 

>> แจ้งข้อหา 4 คดี 5 นักกิจกรรม “ทะลุฟ้า” กรณีสาดสีหน้า สน. ทุ่งสองห้อง-พรรค พปชร.-ภูมิใจไทย-หล่อเทียนพรรษา ก่อนศาลไม่ให้ประกัน “ไผ่” อ้างจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น

.

ตร.แจ้ง 4 ข้อหา เหตุปราศัย-สาดสี เรียกร้องให้พรรคร่วมรัฐบาลให้ลาออก ที่หน้าพรรคพลังประชารัฐ

เวลา 10.00 น. ปนันดา ได้ถูก พ.ต.ต. กิตติศักดิ์ จูสกุลวิจิตร์ สารวัตร (สอบสวน) สถานีตำรวจนครบาลพหลโยธิน เข้าแจ้งข้อกล่าวหา โดยมีทนายความเข้าร่วมกระบวนการสอบสวนในเรือนจำด้วย 

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาระบุว่าเมื่อวันที่ 30 ก.ค. 64 เวลาประมาณ 11.40 น. กลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า นําโดยนายนวพล ต้นงาม กับพวก ได้นํามวลชนประมาณ 30 คน เดินทางมาที่ทําการพรรคพลังประชารัฐ เพื่อทํากิจกรรมยื่นหนังสือถึงพรรคพลังประชารัฐ เรียกร้องให้ถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล 

ในการทำจัดกิจกรรมดังกล่าว ได้มีการพูดปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียง ร่วมกันโปรยแป้ง ติดสติ๊กเกอร์บริเวณต่างๆ ซึ่งแกนนําของกลุ่มทะลุฟ้าได้ปราศรัยเรียกร้องให้หัวหน้าพรรคหรือเลขาธิการพลังประชารัฐลงมารับหนังสือจากกลุ่ม

อย่างไรก็ตาม เมื่อหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐไม่ได้ออกมารับหนังสือ กลุ่มผู้ชุมนุมก็ได้เชิญชวนให้กลุ่มมวลชนขว้างปาถุงสีใส่ป้ายพรรคพลังประชารัฐ และกลุ่มมวลชนได้ฝ่าแนวรั้วเหล็กกั้นเข้าไปภายในพื้นที่พรรคพลังประชารัฐ สาดน้ำสีแดง และขว้างปาน้ำสีแดงซึ่งบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใส่ป้ายพรรคพลังประชารัฐ เป็นการใช้กําลังประทุษร้าย ทําให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง 

ในระหว่างนั้น พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ผู้กำกับ สน.พหลโยธิน ได้ประกาศแจ้งให้หยุดการกระทําดังกล่าว แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่เลิก ยังคงสาดน้ำสีแดงและขว้างปาน้ำสีแดงซึ่งบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใส่ป้ายพรรคพลังประชารัฐ ประกอบการปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียง อีกทั้งเผาหุ่นฟาง จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ จนได้มีตัวแทนพรรคพลังประชารัฐมารับหนังสือ ซึ่งต่อมาแกนนํากลุ่มทะลุฟ้าได้ประกาศตั้งขบวนและออกเดินทางไปพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป

ตำรวจกล่าวหาว่าในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ ปนัดดาเป็นผู้ร่วมปราศรัยเรียกร้องให้ตัวแทนพรรคพลังประชารัฐมารับหนังสือของกลุ่มผู้ชุมนุม อีกทั้งได้เป็นผู้นํากลุ่มผู้ชุมนุมฝ่าแนวแผงเหล็กเข้าไปภายพื้นที่หน้าพรรค และได้ขว้างปาถุงสีใส่ป้ายพรรคพลังประชารัฐ

พนักงานสอบสวนอ้างว่าการกระทําของปนัดดา ถือเป็นการกระทําลักษณะเป็นแกนนํา เป็นหัวหน้า หรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการจัดกิจกรรมหรือการชุมนุมในครั้งนี้ เจ้าพนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งต่อปนัดดา 4 ข้อกล่าวหา ได้แก่

  1. ฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด ซึ่งมีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน” 
  2. ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 วรรคสอง “ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้กระทําผิดคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ”
  3. ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 216 “เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมเพื่อกระทําความผิดตามมาตรา 215 ให้เลิกไป แต่ผู้กระทําไม่เลิกมั่วสุม”
  4. พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาฯ มาตรา 4 “ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่”

เบื้องต้น ปนัสดาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน ผู้ต้องหาไม่ลงลายมือชื่อในคำให้การแต่อย่างใด

.

แจ้งเพิ่ม! อีก 1 คดี 2 ข้อหา เหตุร่วมกิจกรรมหล่อเทียนเข้าพรรษาขับไล่ “ประยุทธ์”   

ขณะที่ในคดีที่สอง พ.ต.ต. กิตติศักดิ์ จูสกุลวิจิตร์ ก็เป็นพนักงานสอบสวนผู้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ปนัดดาเช่นกัน

พฤติการณ์คดีโดยสรุประบุว่า ก่อนเกิดเหตุ จตุภัทร์ซึ่งเป็นแกนนํากลุ่มทะลุฟ้า ได้ประกาศเชิญชวนมวลชนให้ไปร่วมกิจกรรม “ร่วมหล่อเทียน ทําบุญประเทศ ขับไล่เสนียดจัญไร ออกไปไอ้สัส” ที่ห้าแยกลาดพร้าว ในวันที่ 23 ก.ค. 64 เวลา 16.00-18.00 น. 

ต่อมา จตุภัทร์กับพวก ได้จัดกิจกรรมหล่อเทียนบริเวณที่เกิดเหตุ พ.ต.ท.ศักดิ์ชัย ไกรวีระเดชาชัย รองผู้กำกับปราบปราม สน.พหลโยธิน ได้ประกาศข้อกําหนดและประกาศตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และประกาศกรุงเทพมหานคร ที่เกี่ยวข้องให้กลุ่มมวลชนทราบ พร้อมทั้งแจ้งให้เลิกทํากิจกรรมดังกล่าว แต่ผู้ต้องหากับพวก และกลุ่มมวลชนยังมีการสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันพูดปราศรัย ร้องเพลง อย่างต่อเนื่องจนกระทั่งแกนนําประกาศยุติกิจกรรม 

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ปนันดา 2 ข้อหา คือ  “ร่วมกันชุมนุมหรือจัดกิจกรรมที่มี ความเสี่ยงต่อโรค และร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต” 

ด้านปนัดดาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะส่งคำให้การเป็นหนังสือเพิ่มเติมภายใน 30 วัน ผู้ต้องหาไม่ลงลายมือชื่อในคำให้การแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ปนัดดา ถูกดำเนินคดีจากการร่วมกิจกรรมทางการเมืองไปแล้ว 8 คดี และปัจจุบันถูกฝากขังในชั้นสอบสวนในคดีจากการชุมนุมที่หน้า บก.ตชด. ภาค 1 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มทะลุฟ้าและประชาชนที่ถูกจับกุม

.

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง:

ตร.บางเขน เข้าแจ้ง พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ และอีก 4 ข้อหา “ต๋ง ทะลุฟ้า” ในทัณฑสถานหญิง เหตุร่วมกิจกรรมหน้าพรรคภูมิใจไทย

“ยิ่งถูกจับ ยิ่งอยากจะสู้”: รู้จัก ‘ต๋ง ทะลุฟ้า’ หญิงเดี่ยว 1 ใน 9 ผู้ถูกคุมขังคดีชุมนุมหน้า ตชด.

ไม่ให้ประกัน! 9 นักกิจกรรม เหตุชุมนุม #ม็อบ2สิงหา หน้า ตชด. เรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มทะลุฟ้า ศาลธัญบุรีระบุไม่เกรงกลัวกม.บ้านเมือง

บันทึกเยี่ยม “ต๋ง ทะลุฟ้า” ในวันที่การเข้าถึงนักจิตวิทยาในเรือนจำไม่ใช่การเยียวยาจิตใจ

.

X