ตร.บางเขน เข้าแจ้ง พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ และอีก 4 ข้อหา “ต๋ง ทะลุฟ้า” ในทัณฑสถานหญิง เหตุร่วมกิจกรรมหน้าพรรคภูมิใจไทย

วันนี้ (17 ส.ค. 64) เวลา 10.00 น. พ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี รองผู้กำกับการ (สอบสวน) สถานีตำรวจนครบาลบางเขน ได้เดินทางเข้าแจ้งข้อกล่าวหา “‘ต๋ง ทะลุฟ้า” ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษหญิง ในข้อหา ฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และะข้อหาอื่น ๆ อีก 4 ข้อหา จากกรณีร่วมทำกิจกรรม ยื่นหนังสือถึงพรรคร่วมรัฐบาลให้ลาออก ที่หน้าพรรคภูมิใจไทย เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 64 หรือ #ม็อบ30กรกฎา

โดนคดีนี้เป็นคดีเดียวกันกับที่นักกิจกรรมทะลุฟ้าอีก 4 รายถูกดำเนินคดีไปเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 64 ทำให้มีผู้ถูกดำเนินคดีจากกรณีนี้อย่างน้อย 5 รายแล้ว ได้แก่ ได้แก่ “ไผ่” จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, นวพล ต้นงาม, จิตริน พลาก้านตรง, ทรงพล สนธิรักษ์ และ “ต๋ง ทะลุฟ้า” 

โดยเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 64 ที่สน.ทุ่งสองห้อง ขณะที่จตุภัทร์ และนักกิจกรรมกลุ่มทะลุฟ้าเข้ามอบตัวในคดีสาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้องเมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 ก็ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.บางเขนเข้าแสดงหมายจับกรณีกิจกรรม #ม็อบ30กรกฎา ต่อจตุภัทร์, นวพล, จิตริน และทรงพล

ต่อมา ในวันเดียวกัน หลังพนักงานสอบสวน สน.บางเขน ขออำนาจศาลฝากขัง จตุภัทร์, นวพล, จิตริน และทรงพล พร้อมกับคัดค้านการปล่อยชั่วชั่วคราวทั้งสี่ พร้อมกับระบุเหตุผลคัดค้านการประกันจตุภัทร์อีกว่า กระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวของศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ที่กำหนดไม่ให้ก่อความวุ่นวาย ศาลได้อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นวพล, จิตริน และทรงพล ในวงเงินคนละ 35,000 บาท แต่ไม่อนุญาตให้ประกันจตุภัทร์

>> แจ้งข้อหา 4 คดี 5 นักกิจกรรม “ทะลุฟ้า” กรณีสาดสีหน้า สน. ทุ่งสองห้อง-พรรค พปชร.-ภูมิใจไทย-หล่อเทียนพรรษา ก่อนศาลไม่ให้ประกัน “ไผ่” อ้างจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น

ในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาได้อธิบายพฤติการณ์ของคดีไว้ว่า เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 64 เวลาประมาณ 10.00 น. นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” พร้อมกับพวกในกลุ่ม “ทะลุฟ้า” ได้นัดหมายนำมวลชนและแนวร่วมประกอบด้วย รถยนต์ รถจักรยานยนต์ และรถบรรทุกเครื่องขยายเสียง จำนวน 1 คัน พร้อมกับมวลชนประมาณ 30 คน เดินทางมาที่พรรคภูมิใจไทย เพื่อทำกิจกรรม ยื่นหนังสือถึงตัวแทนพรรคภูมิใจไทย เรียกร้องให้ถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล 

ในการทำกิจกรรมมีการนำสติ๊กเกอร์ มีข้อความว่า “พรรคภูมิใจตู่” และมีภาพ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นำมาติดที่ป้ายพรรค รั้วพรรค และประตูพรรคภูมิใจไทย ทั้งยังมีการใช้สีแดงใส่ถุงพลาสติก ปาใส่ป้ายพรรค รั้วพรรค และประตูพรรคภูมิใจไทย จนได้รับความเสียหาย และเป็นการกระทำความผิดตามกฎหมาย 

ขณะที่ผู้ต้องหากับพวกได้ร่วมกันกระทำความผิดอยู่นั้น พ.ต.อ.อรรถพล มีเสียง ผกก.สน.บางเขน ได้สั่งให้ผู้ต้องหาที่มั่วสุมกันกระทำความผิดให้เลิกไป แต่กลุ่มผู้ต้องหาไม่เลิก ยังคงกระทำความผิดต่อไป โดยมีการพูดผ่านเครื่องขยายเสียงที่ติดตั้งไว้บนรถโดยไม่ได้รับอนุญาต และทำให้การจราจรบนถนนพหลโยธินติดขัดไป 1 ช่องทางการเดินรถ จากนั้นกลุ่มผู้ต้องหาได้นำหุ่นรูปคนนำใบหน้าของ พล.อ.ประยุทธ์ มาติดไว้ แล้วทำการเผาหุ่นที่บริเวณหน้าพรรคภูมิใจไทย จากนั้นได้พากันหลบหนีไป

สำหรับการกระทำดังกล่าวเจ้าพนักงานสอบสวนได้แจ้งต่อต๋ง 5 ข้อกล่าวหา ได้แก่

  1. ฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “ร่วมกันจัดกิจกรรมรวมกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด ซึ่งมีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน” 
  2. ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 และ 216 “มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลัประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้กระทำความผิดเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิดนั้น เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมให้เลิกไปแต่ไม่เลิก” 
  1. พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 12 “ร่วมกันขีดเขียนพ่นสี หรือ ทำให้ปรากฏด้วยประการใดๆ ซึ่งข้อความ ภาพ หรือ รูปรอยใดๆ ที่กำแพงที่ติดกับถนน หรือ ส่วนหนึ่งส่วนใดของอาคารที่ติดอยู่กับถนน หรืออยู่ในที่สาธารณะ” 
  1. พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาฯ มาตรา 4 “ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต” 
  1. ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 385 “ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือ ความสะดวกในการจราจร”

เบื้องต้นต๋งได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และลงลายมือชื่อในบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหาว่า “ควย (คอยวัคซีนอยู่)” โดยจะส่งคำให้การเป็นหนังสือเพิ่มเติมภายใน 30 วัน

สำหรับกิจกรรม วันที่ 30 ก.ค. 64 กลุ่ม “ทะลุฟ้า” นำโดย จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” นำมวลชนมาทำกิจกรรมเผาหุ่นจำลองนายกรัฐมนตรี และยื่นหนังสือถึงพรรคร่วมรัฐบาลให้ถอนตัวออกจากรัฐบาลที่พรรคภูมิใจไทย เนื่องจากการบริหารล้มเหลวของรัฐบาล อย่างไรก็ตามในวันดังกล่าว ไม่ปรากฏบุคคลใดจากพรรคภูมิใจไทยออกมารับหนังสือแต่อย่างใด 

อนึ่ง ต๋ง ถูกดำเนินคดีจากการร่วมกิจกรรมทางการเมืองไปแล้ว 5 คดี และปัจจุบันถูกฝากขังในชั้นสอบสวนที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษหญิงเป็นเวลา 9 วัน

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง:

“ยิ่งถูกจับ ยิ่งอยากจะสู้”: รู้จัก ‘ต๋ง ทะลุฟ้า’ หญิงเดี่ยว 1 ใน 9 ผู้ถูกคุมขังคดีชุมนุมหน้า ตชด.

ไม่ให้ประกัน! 9 นักกิจกรรม เหตุชุมนุม #ม็อบ2สิงหา หน้า ตชด. เรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มทะลุฟ้า ศาลธัญบุรีระบุไม่เกรงกลัวกม.บ้านเมือง

X