ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน “ปูน ธนพัฒน์” ชี้เพิ่งพ้นวัยเยาวชน-เข้ามอบตัวเอง ส่วนอีก 8 นักกิจกรรมศาลยกร้องคำร้อง ด้าน “ไผ่ จตุภัทร์” นัดไต่สวนประกัน 16 ส.ค.

วานนี้ (13 สิงหาคม 2564) เวลาประมาณ 10.00 น. ทนายความได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา เพื่อขอประกันตัว “ไผ่” จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นักกิจกรรมกลุ่ม “ทะลุฟ้า” ใน 2 คดี ได้แก่ คดี #ม็อบ3สิงหา สาดสีหน้าสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง และคดี #ม็อบ30กรกฎา สาดสีรั้วหน้าพรรคภูมิใจไทย รวมถึงยื่นประกันกรณีถูกเพิกถอนประกันชั่วคราวในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร 

นอกจากนี้ทนายความยังได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวนักกิจกรรม 9 ราย จากเหตุชุมนุม #ม็อบ2สิงหา ต่อศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ต่อมาศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ประกันตัวเพียง 1 ราย คือ “ปูน” ธนพัฒน์ ส่วนผู้ถูกกล่าวหาอีก 8 รายที่เหลือศาลได้ยกคำร้อง

.

++ ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน “ปูน ธนพัฒน์” เหตุชุมนุม #ม็อบ2สิงหา อีก 8 รายที่เหลือศาลยกคำร้อง ++

เช้าวานนี้ ทนายความได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่งประกันตัว 9 นักกิจกรรม ต่อศาลจังหวัดธัญบุรี ได้แก่ แซม ซาแมท, เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์, นิว-สิริชัย นาถึง, ฟ้า-พรหมศร วีระธรรมจารี, ณัฐชนน ไพโรจน์, ปูน-ธนพัฒน์, ไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก, ชาติชาย-ธัชพงษ์ แกดำ และปนัดดา ศิริมาศกูล หรือ “ต๋ง ทะลุฟ้า” ในคดีชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มทะลุฟ้าที่หน้า บก.ตชด. ภาค 1 เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 64 

จากกรณีนี้ ทั้ง 9 คน ถูกตำรวจ สภ.คลองห้า ดำเนินคดีในข้อหาแตกต่างกันออกไป และเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 64 ศาลจังหวัดธัญบุรีมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวผู้ต้องหาในคดีนี้ทั้ง 9 ราย ระหว่างสอบสวน โดยอ้างว่าผู้ต้องหากระทําการโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง อีกทั้งไม่คํานึงถึงความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยของสังคมโดยรวม ในภาวะที่เกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ในวงกว้าง 

ต่อมาเวลา 17.30 น. ศาลอุทธรณ์ภาค 1 ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวเฉพาะ ธนพัฒน์ หรือ “ปูน” แนวร่วมคณะราษฎร เพียงผู้เดียว โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า แม้พฤติการณ์การกระทําความผิดของผู้ต้องหาและพวกเป็นการข่มขู่คุกคามเจ้าหน้าที่ ไม่ยําเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง ไม่คํานึงถึงความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยของสังคมในขณะที่เกิดการระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 แต่ผู้ต้องหามีอายุเพียง 18 ปีเศษ เพิ่งพ้นวัยเป็นเยาวชน ประกอบกับผู้ต้องหาเข้าพบพนักงานสอบสวนเอง และผู้ต้องหาให้คํารับรองว่าจะไม่หลบหนีหรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือไปก่อเหตุภยันตรายประการอื่น จึงเห็นควรอนุญาต ให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาในระหว่างสอบสวน ตีราคาประกัน 100,000 บาท และให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวเล็กทรอนิกส์ (EM)

สำหรับหลักทรัพย์ในการประกันตัวจำนวน 100,000 บาท ได้ใช้ตำแหน่ง ส.ส. ของพรรคก้าวไกล แทนวงเงินประกัน

หลังจากนี้ เจ้าหน้าที่ของศาลจังหวัดธัญบุรีจะเดินทางไปติดกำไลอิเล็กทรอนิกส์ (EM) ให้กับธนพัฒน์ที่เรือนจำเรือนจำชั่วคราวรังสิต พร้อมทำสัญญาประกัน และจะทำการปล่อยตัวภายในวันพรุ่งนี้ต่อไป ทำให้ธนพัฒน์จะถูกควบคุมตัวรวมทั้งสิ้น 6 วัน    

ด้านผู้ต้องขังอีก 8 รายที่เหลือ ศาลอุทธรณ์ภาค 1 ได้ยกคำร้องขอประกันตัว โดยพิเคราะห์แล้วเห็นว่า พฤติการณ์การกระทําความผิดของผู้ต้องหาเป็นการข่มขู่คุกคามเจ้าหน้าที่ ไม่ยําเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง ไม่คํานึงถึงความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยของสังคม ในขณะที่เกิดการระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 ประกอบกับผู้ต้องหาอยู่ระหว่างถูกดําเนินคดี ในคดีอื่นอีกหลายคดี หากได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว มีเหตุให้เชื่อว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี หรือไปก่อภยันตรายประการอื่น ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 108/1 (1) (3) อีกทั้งพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา จึงไม่มีเหตุปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวน ให้ยกคําร้อง  

ทำให้ผู้ต้องหาทั้ง 8 ราย จะยังคงถูกคุมขังต่อไป โดยปนัดดา ศิริมาศกูล หรือ “ต๋ง ทะลุฟ้า” ถูกกักตัวที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษหญิงคลองห้า และอีก 7 คนที่เหลือถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำชั่วคราวรังสิต หากทั้งหมดยังไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในช่วงนี้ เมื่อครบกำหนด 21 วัน นับตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม ทั้งหมดจะถูกย้ายไปคุมขังในเรือนจำอำเภอธัญบุรีต่อไป  

.

++ ยื่นประกัน “ไผ่ จตุภัทร์” ชี้ไม่เคยผิดเงื่อนไขประกัน ต้องการแจงข้อเท็จจริงต่อศาล ++

ทนายความยังได้ยื่นคำร้องขอประกันตัว จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่” ต่อศาลอาญาอีกด้วย โดยได้ยื่นขอประกันใน 2 คดีเป็นครั้งที่ 2 ได้แก่ คดี #ม็อบ30กรกฎา สาดสีรั้วหน้าพรรคภูมิใจไทย และคดีชุมนุม #ม็อบ3สิงหา สาดสีป้ายสน.ทุ่งสองห้อง หลังจากศาลไม่ให้ประกันตัวเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 64 อีกทั้งยังได้ยื่นขอประกันในการถูกเพิกถอนประกันในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร อีกด้วย 

คำร้องขอประกันตัวจตุภัทร์ จากเหตุการถูกเพิกถอนประกันในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร นั้น ทนายความได้ระบุว่า การที่ศาลมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 ศาลกำหนดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวเพียง 2 ข้อคือ “ห้ามทำกิจกรรมที่เสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร”และต่อมาพนักงานอัยการยื่นคำร้องเพิกถอนประกันโดยระบุว่า จำเลยได้กระทำการก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

จำเลยเห็นว่าคำร้องขอเพิกถอนประกันดังกล่าวยังไม่ตรงกับข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย โดยไม่เปิดโอกาสให้จำเลยได้โต้แย้งและชี้แจงข้อเท็จจริงต่อศาล และระบุอีกว่าเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวที่ถูกเพิกถอนไปในคดีนี้นั้น จำเลยยืนยันว่าไม่ได้กระทำการใดๆ ที่ผิดเงื่อนไขของศาลทั้งสิ้น 

คำร้องขอเพิกถอนประกันของอัยการที่อ้างว่า จำเลยได้ก่อความวุ่นวายนั้น ยืนยันว่าเป็นเพียงการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมืองอย่างสันติวิธีภายใต้ขอบเขตของรัฐธรรมนูญ ไม่ได้มีกิจกรรมร้ายแรง ไม่ได้ใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญ ซึ่งศาลไม่ได้กำหนดเป็นเงื่อนไขห้ามไม่ให้จำเลยใช้สิทธิและเสรีภาพดังกล่าวอีกด้วย

อีกทั้งจำเลยเป็นเพียงนักศึกษาทั่วไปที่มีจิตใจรักประชาธิปไตย รักความเป็นธรรม ไม่ได้มีพฤติกรรมเลวร้าย หรือมีจิตคิดเป็นอาชญากร กิจกรรมที่ทำลงไปเพียงเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลทำการแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคโควิด 2019 อย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น

ต่อมาศาลอาญาได้มีคำสั่งนัดให้มีการไต่สวนคำร้องขอประกันตัวจตุภัทร์ ในวันที่ 16 สิงหาคม 2564 เวลา 10.00 น. 

ขณะนี้ จตุภัทร์ถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ตั้งแต่คืนวันที่ 9 สิงหาคม และจะถูกควบคุมตัวไปจนครบ 14 วัน ตามมาตรการโควิดของเรือนจำ หากยังไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในช่วงนี้ เขาจะถูกย้ายไปคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ  อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

กรณี 9 นักกิจกรรม เหตุชุมนุม #ม็อบ2สิงหา

ไม่ให้ประกัน! 9 นักกิจกรรม เหตุชุมนุม #ม็อบ2สิงหา หน้า ตชด. เรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มทะลุฟ้า ศาลธัญบุรีระบุไม่เกรงกลัวกม.บ้านเมือง

กรณีจตุภัทร์

แจ้งข้อหา 4 คดี 5 นักกิจกรรม “ทะลุฟ้า” กรณีสาดสีหน้า สน. ทุ่งสองห้อง-พรรค พปชร.-ภูมิใจไทย-หล่อเทียนพรรษา ก่อนศาลไม่ให้ประกัน “ไผ่” อ้างจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น

X