‘ไผ่’ ดาวดิน อาการไข้ดีขึ้น แต่ยังต้องรอผลตรวจเลือด ศาลภูเขียวรับจะเบิกตัวมาศาลวันที่ 19 นี้

วันนี้ทนายความจากศูนย์ทนายความฯ เข้าเยี่ยม “ไผ่ จตุภัทร์” ขบวนการประชาธิปไตยใหม่อีสาน ที่เรือนจำภูเขียว ชัยภูมิ อาการป่วยดีขึ้นและศาลรับจะเบิกตัวมาไต่สวนฝากขังที่ศาลวันศุกร์ 19 นี้

16 ส.ค.2559 10.30 น. กลุ่มทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเดินทางเข้าเยี่ยมจตุภัทร์(ไผ่) บุญภัทรรักษา สมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่อีสานและดาวดิน ที่เรือนจำภูเขียว อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ เพื่อสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคดี จึงทราบว่าขณะนี้อาการไข้หวัดของจตุภัทร์อาการดีขึ้น ไข้ลดลงตั้งแต่เย็นวานนี้ โดยทางเรือนจำภูเขียวได้ย้ายจตุภัทร์ไปรักษาพยาบาลที่เรือนพยาบาลของเรือนจำโดยมีการให้เกลือแร่ ยาพาราเซตามอล และยาแก้อักเสบ และยังมีเพื่อนผู้ต้องขังช่วยดูแลเช็ดตัวให้ นอกจากนั้นในเช้าวันนี้แพทย์จากโรงพยาบาลภูเขียวยังได้เข้ามาตรวจและยังต้องรอผลตรวจเลือดในบ่ายวันนี้

ทั้งนี้จตุภัทร์ยังยืนยันจะอดอาหารต่อ แต่เนื่องจากต้องรับประทานยาเพื่อรักษาอาการจึงต้องรับประทานขนมปังเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ยากัดกระเพาะและมีอาการกรดไหลย้อน

ผู้บัญชาการเรือนจำภูเขียวได้แจ้งกับพริ้ม บุญภัทรรักษา มารดาของจตุภัทร์ว่า กรณีอาการป่วยของตุภัทร์ได้ให้มาพักที่เรือนพยาบาล จ่ายเกลือแร่และยาพาราเซตามอล กำลังรอผลตรวจเลือดและการวินิจฉัยจากแพทย์โรงพยาบาลภูเขียวก่อน เพื่อพิจารณาคำขอของพริ้มที่วานนี้ได้ยื่นหนังสือขอให้ทางเรือนจำส่งตัวจตุภัทร์ไปรักษาที่โรงพยาบาลภูเขียว(อ่านเพิ่ม ที่นี่) เนื่องจากแม่ของจตุภัทร์ยังคงกังวลเรื่องอาการป่วยของจตุภัทร์เพราะจตุภัทร์เคยมีประวัติเป็นไข้เลือดออกมาก่อนและเมื่อได้เห็นอาการป่วยเมื่อวานนี้ทำให้เป็นกังวล

หลังจากการเข้าเยี่ยม ทนายความของศูนย์ทนายความได้เดินทางไปศาลจังหวัดภูเขียวเพื่อยื่นคำร้องให้ศาลเบิกตัวจตุภัทร์มาที่ศาลในวันที่ 19 ส.ค.2559 วันฝากขังครั้งที่สอง หากทางพนักงานสอบสวนมีการยื่นคำร้องให้ฝากขังจตุภัทร์ต่อเป็นครั้งที่สองและขอพิจารณาด้วยการประชุมทางจอภาพ(วิดีโอคอนเฟอเรนซ์) จตุภัทร์ได้ขอให้ศาลงดการใช้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เนื่องจากต้องการคัดค้านการฝากขังครั้งที่สองและทนายความขอถามค้านพนักงานสอบสวนถึงเหตุจำเป็นในการฝากขัง

ศาลจังหวัดภูเขียวมีคำสั่งให้รับคำร้องของจตุภัทร์และแจ้งแก่ทนายความที่รับมอบอำนาจเข้ายื่นคำร้องแทนว่าจะเบิกตัวจตุภัทร์มายังศาลในวันศุกร์นี้

ทนายความชี้แจงว่าเหตุที่ต้องเข้ายื่นคำร้องขอให้ศาลเบิกตัวจตุภัทร์มาศาลในครั้งนี้เนื่องจาก ปกติการฝากขังผู้ต้องหาตั้งแต่ครั้งที่สองขึ้นไปในกระบวนการของศาลยุติธรรมจะไม่เบิกตัวผู้ต้องหามาที่ศาลในการฝากขัง แต่จะพิจารณาการฝากขังโดยการใช้วีดีโอคอนเฟอเรนซ์แทน ไม่เหมือนกรณีการฝากขังในกระบวนการฝากขังของศาลทหาร

ทั้งนี้ไผ่ถูกควบคุมตัวเนื่องจากการแจกเอกสารซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับร่างรัฐ ธรรมนูญในวันที่ 6 ส.ค.59 ที่ตลาดสดภูเขียว และถูกตั้งข้อหาว่ากระทำผิดตามมาตรา 61 ของพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญพ.ศ. 2559 โดยไผ่เริ่มอดอาหารในช่วงสายของวันที่ 7 ส.ค.59

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ไผ่ NDM อีสานไม่ขอประกันตัวหลังศาลอนุญาตฝากขัง กรณีแจกเอกสารโหวตโนที่ภูเขียว พร้อมอดข้าวในเรือนจำ

แจ้งข้อหาพ.ร.บ.ประชามติ 2 นักกิจกรรม NDM อีสาน หลังแจกเอกสารโหวตโนในตลาดสด

X