ศาลทหารยังไม่อนุญาตปล่อยตัว ไผ่ ดาวดิน ชี้ยังไม่มีระเบียบ ขังต่อเรือนจำขอนแก่น

ศาลทหารยังไม่อนุญาตปล่อยตัว ไผ่ ดาวดิน ชี้ยังไม่มีระเบียบ ขังต่อเรือนจำขอนแก่น

photo_2016-08-20_19-16-05

 

ทนายยื่นคำร้อง ปล่อยตัว “ไผ่” จตุภัทร์ โดยไม่มีหลักประกัน แต่ศาลทหารยังไม่อนุญาต ยังขังต่อที่เรือนจำขอนแก่น และนัดไต่สวนอีกครั้ง 23 ส.ค. 59

เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. ที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 23 (มทบ.23) จ.ขอนแก่น จากกรณีที่ “ไผ่” จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ถูกอัยการทหารส่งฟ้อง กลางดึกของเมื่อวาน (19 ส.ค. 59) ในข้อหาชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 หลังมีการอายัดตัวมาจากเรือนจำอำเภอภูเขียวตามหมายจับที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่นได้ขออนุมัติจากศาล มทบ.23 ไว้ตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว (อ่านต่อ https://tlhr2014.com/?p=1707 ) ทนายความได้ยื่นคำร้องต่อศาลใน 2 ประเด็นคือ 1) ขอให้ศาลยกฟ้องสำหรับคำฟ้องนี้ เนื่องจากอัยการทหารยื่นฟ้องเลยเวลาราชการ จึงถือเป็นคำฟ้องและการฟ้องที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายขอปล่อยตัว  2) ขอให้ศาลมีคำสั่งปล่อยตัวจำเลยในระหว่างพิจารณา ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 71 วรรค 3 เนื่องจากไผ่มีอาการป่วยจากการอดอาหารในช่วงถูกฝากขังในเรือนจำอำเภอภูเขียวที่ผ่านมา และตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 110 วรรค 2 ซึ่งระบุว่า ในคดีมีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงไม่เกิน 5 ปี จะปล่อยชั่วคราวโดยไม่มีประกันเลย หรือมีประกัน หรือมีประกันและหลักประกันด้วยก็ได้

จากนั้นศาลทหารได้รับคำร้องและพิจารณาแล้วว่า ในกรณีอาการป่วยของจตุภัทร์ เนื่องจากยังไม่มีข้อเท็จจริงประกอบในสำนวนจึงนัดมาไต่สวน ในวันที่ 23 ส.ค. 59 เวลา 13.00 น.  พร้อมเลื่อนสอบคำให้การมาเป็นนัดเดียวกัน นอกจากนี้ศาลทหารยังกล่าวว่าอีกว่า ศาลทหารไม่มีระเบียบให้ให้ปล่อยตัวโดยไม่ต้องมีหลักประกัน

ทั้งนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิฯ มีความเห็นว่า ปกติศาลพลเรือน ในกรณีที่มีอัตราโทษต่ำกว่า 5 ปี ศาลอาจมีดุลพินิจปล่อยตัวโดยไม่ต้องมีหลักประกัน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา โดยให้จำเลยสาบานตนว่าจะมาตามหมายนัด ดังนั้น การที่ศาลทหารกล่าวว่าไม่มีระเบียบในการปล่อยตัวโดยไม่มีหลักประกัน จึงเป็นการให้ความสำคัญต่อระเบียบมากกว่าหลักกฎหมาย ซึ่งเป็นหลักประกันสิทธิพื้นฐานให้กับประชาชน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลทหารเปิดนอกเวลาราชการ ฟ้อง ‘ไผ่ ดาวดิน’ คดีชุมนุมครบ 1ปี คสช.รัฐประหาร และขังระหว่างพิจารณาที่เรือนจำกลางขอนแก่น

อายัดตัว “ไผ่ ดาวดิน” คดีกิจกรรม 1 ปีรปห.ที่ขอนแก่นต่อ ด้านแม่-น้องคุกเข่าเกือบ 1 ชม.ขอให้ลูกเซ็นเอกสารเรียน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

X