ศาลทหารขอนแก่นไม่รับอุทธรณ์ ‘ไผ่ ดาวดิน’ กรณีถูกฟ้องนอกเวลาราชการ

ศาลทหารขอนแก่นมีคำสั่งไม่รับอุทธรณ์ที่นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลทหาร จากกรณีที่ตนถูกอัยการศาลทหารฟ้องไม่ชอบด้วยกฎหมายเพราะยื่นฟ้องต่อศาลนอกเวลาราชการ อ้างว่าเป็นคำสั่งระหว่างพิจารณาคดีต้องรอให้ศาลมีคำพิพากษาในคดีนี้ก่อน

13ก.ย.2559 ศาลทหารมณทลทหารบกที่ 23(ศาลทหารขอนแก่น) มีคำสั่งไม่รับอุทธรณ์ที่นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลทหารขอนแก่นเมื่อวันที่ 23ส.ค. ที่ไม่รับคำร้องของนายจตุภัทร์ใน2ประเด็นที่คือการฟ้องของอัยการทหารไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากมีการยื่นฟ้องในเวลา 20.00น. ซึ่งเป็นเวลานอกราชการแล้ว และการปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักทรัพย์ โดยศาลทหารให้เหตุผลว่าการมีคำสั่งครั้งนี้จะเป็นคำสั่งระหว่างพิจารณา ต้องรอศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาในประเด็นสำคัญเสียก่อน จึงจะรับอุทธรณ์ของจำเลยได้ เมื่อเป็นคำสั่งระหว่างพิจารณา ตาม ป.วิ.อาญา มตรา 196 ประกอบพ.ร.บ.ธรรมนูญศาลทหาร ม.49 จึงต้องห้ามอุทธรณ์ดังกล่าว

ทั้งนี้ศูนย์ทนายความเห็นว่าการอ้างว่าต้องรอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาในประเด็นเสียก่อนจึงจะรับอุทธรณ์นี้ได้เพราะเป็นจะเป็นคำสั่งระหว่างพิจารณา ตาม ป.วิ.อาญา มตรา 196 ซึ่งเป็นการห้ามอุทธรณ์คำสั่งระหว่างพิจาราณาเพราะหากให้มีการอุทธรณ์ได้จะเป็นการทำให้การพิจารณาคดีถูกเลื่อนออกไป แต่ประเด็นที่นายจตุภัทร์ยื่นอุทธรณ์ในครั้งนี้เป็นประเด็นสำคัญเนื่องจากเป็นการอุทธรณ์ให้ศาลยกฟ้องซึ่งจะทำให้คดีทั้งหมดสิ้นสุดลงเนื่องจากเป็นอัยการได้ยื่นฟ้องนอกเวลาราชการซึ่งเป็นการฟ้องที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จำเลยจึงสิทธิยื่นอุทธรณ์ได้ทันที ไม่จำเป็นต้องรอให้มีคำพิพากษาก่อน

นอกจากนั้นยังได้อุทธรณ์ในประเด็นที่ศาลทหารยกคำร้องให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักทรัพย์ ซึ่งศาลทหารอ้างว่าไม่มีระเบียบให้ปล่อยตัวโดยไม่มีหลักทรัพย์ ว่าการยกคำร้องดังกล่าวของจำเลยเป็นการใช้ดุลยพินิจและมีคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายเพราะว่าพ.ร.บ.ธรรมนูญศาลทหาร มาตรา 45 ระบุว่าให้ศาลทหารนำป.วิ.อาญา มาตรา 110 วรรค 2 ที่กำหนดให้คดีที่มีโทษต่ำกว่า 5 ปี ศาลใช้ดุลยพินิจปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักทรัพย์ประกันได้ ซึ่งการที่ศาลทหารอ้างว่าต้องรอมีคำพิพากษาก่อนจึงจะอุทธรณ์ได้ ทั้งที่ประเด็นการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างการพิจารณาคดีเป็นสิทธิของจำเลยที่จะสามารถอุทธรณ์ได้ทันทีหากศาลมีคำสั่งไม่ให้ปล่อยตัวชั่วคราวตามป.วิ.อาญา มาตรา 119 ทวิ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลทหารสอบคำให้การ ‘ไผ่ ดาวดิน’ นัดตรวจพยานหลักฐาน 27 ตุลาฯนี้ ก่อนได้ประกันตัว 1 หมื่นบาท

ศาลทหารยังไม่อนุญาตปล่อยตัว ไผ่ ดาวดิน ชี้ยังไม่มีระเบียบ ขังต่อเรือนจำขอนแก่น

ศาลทหารเปิดนอกเวลาราชการ ฟ้อง ‘ไผ่ ดาวดิน’ คดีชุมนุมครบ 1ปี คสช.รัฐประหาร และขังระหว่างพิจารณาที่เรือนจำกลางขอนแก่น

‘ไผ่’ ดาวดิน อาการไข้ดีขึ้น แต่ยังต้องรอผลตรวจเลือด ศาลภูเขียวรับจะเบิกตัวมาศาลวันที่ 19 นี้

ไผ่ NDM อีสานไม่ขอประกันตัวหลังศาลอนุญาตฝากขัง กรณีแจกเอกสารโหวตโนที่ภูเขียว พร้อมอดข้าวในเรือนจำ

แจ้งข้อหาพ.ร.บ.ประชามติ 2 นักกิจกรรม NDM อีสาน หลังแจกเอกสารโหวตโนในตลาดสด

X