ศาลทหารสอบคำให้การ ‘ไผ่ ดาวดิน’ นัดตรวจพยานหลักฐาน 27 ตุลาฯนี้ ก่อนได้ประกันตัว 1 หมื่นบาท

ศาลทหารนัดสอบคำให้การนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ‘ไผ่ ดาวดิน’ คดีชุมนุมครบรอบ 1 ปี คสช.รัฐประหาร ที่ขอนแก่นเมื่อ 22พ.ค.2558 ศาลพิจารณายกคำร้องจำเลยที่ขอให้ศาลยกฟ้องเพราะการฟ้องคดีทำนอกเวลาราชการเมื่อวันที่ 19ส.ค.ที่ผ่านมาและขอปล่อยตัวโดยไม่มีหลักทรัพย์ จากนั้นจึงสอบคำให้การนายจตุภัทร์ต่อ นายจตุภัทร์ได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาและยื่นคำร้องขอประกันตัว ศาลอนุญาตให้ประกันโดยเรียกหลักทรัพย์ประกัน 1 หมื่นบาท ศาลนัดตรวจพยาน 27 ต.ค.2559

23 ส.ค.2559 เวลา 12.30น. เจ้าหน้าที่เรือนจำกลางขอนแก่นนำตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นักกิจกรรมขบวนการประชาธิปไตยใหม่อีสานและเป็นอดีตสมาชิกกลุ่มดาวดินมาศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 23ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น ตามนัดสอบคำให้การคดีชุมนุมครบรอบ1ปี คสช. รัฐประหารที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อ.เมือง จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2558

ทั้งนี้ระหว่างรอขึ้นห้องพิจารณาคดีเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้คนที่มาให้กำลังใจเข้าไปในบริเวณศาลทหารและยังมีการตรวจค้นรถยนต์ของคนที่่เดินทางเข้ามาให้กำลังใจด้วย อีกทั้งยังได้ห้ามบุคคลที่สวมเสื้อที่สกรีนคำว่า “พรรรคสามัญชน” เข้าไปใน มทบ.23 อีกด้วยโดยอ้างเหตุผลว่าจะกระทบความมั่นคง แต่ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้คนที่มาให้กำลังใจบางส่วนเข้าไปในศาลได้

photo_2016-08-23_13-23-29

บุคคลที่มาให้กำลังใจนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา

จนกระทั่ง 14.00น. ตุลาการศาลทหารจึงเริ่มการพิจารณาคดี อัยการศาลทหารยื่นคำร้องขอแก้ไขคำฟ้องว่า นายจตุภัทร์จำเลยในคดีนี้เป็นบุคคลเดียวกับจำเลยในคดีหมายเลขดำที่ 1370/2559 (คดีแจกเอกสารรณรงค์ประชามติ) ที่ศาลจังหวัดภูเขียว จึงขอให้ศาลนับโทษจำคุกในคดีนี้ต่อจากดทาจำคุกในคดีหมายเลขดำที่ 1370/2559

จากนั้นตุลาการศาลทหารได้มีการไต่สวนคำร้องที่ทนายความของนายจตุภัทร์ได้ยื่นคำร้องต่อตุลาการศาลทหารเมื่อวันที่ 20ส.ค.ที่ผ่านมาที่ขอให้ศาลมีคำสั่งยกฟ้องเนื่องจากเห็นว่าคดีนี้มีการดำเนินคดีไม่ชอบด้วยกฎหมายคือมีการฟ้องคดีต่อศาลนอกเวลาราชการจึงถือเป็นคำฟ้องและการยื่นฟ้องที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย  และหากศาลเห็นว่าคำขอในประการแรกจำเป็นต้องไต่สวนพยานประกอบและจะรอสั่งในคำพิพากษาทนายความจึงขอให้ปล่อยตัวนายจตุภัทร์ระหว่างการพิจารณาคดีตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 71 วรรคสามและมาตรา 110 วรรคสอง เนื่องจากคดีนี้มีโทษต่ำ อีกทั้งด้วยอาการเจ็บป่วยของนายจตุภัทร์จากการอดอาหารเพื่อทำอารยะขัดขืนระหว่างถูกคุมขังในคดีที่ศาลจังหวัดภูเขียวและภาระทางการเรียนของเขา

อัยการศาลทหารซึ่งเป็นโจทก์ในคดีนี้แถลงต่อศาลถึงเหตุที่ยื่นฟ้องนอกเวลาราชการว่ายืนยันตามคำร้องที่ยื่นประกอบคำฟ้องวันที่ 19ส.ค.2559 ว่าได้รับการประสานงานจากพนักงานสอบสวนจะนำตัวนายจตุภัทร์ตั้งแต่ 13.00น. และแจ้งให้ศาลทราบตลอดเพื่อดำเนินการฟ้องจำเลยต่อศาล แต่เนื่องจากมีเหตุติดขัดทำให้การนำตัวจำเลยมายื่นฟ้องเลยเวลาราชการ

ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่าโจทก์ได้ทำการประสานเพื่อฟ้องคดีตามที่โจทก์แถลงจริง ซึ่งถือเป็นการกระทำต่อเนื่องตลอดเพื่อฟ้องคดีนี้ต่อศาลอีกทั้งไม่มีข้อห้ามใดไม่ให้ดำเนินการฟ้องคดีหลังเวลาทำการของศาล การยื่นฟ้องดังกล่าวจึงมีเหตุสมควรให้สามารถทำได้

ในประเด็นขอให้ปล่อยตัวจำเลยโดยไม่มีหลักประกันว่า ผู้ร้องมีเพียงสำเนาภาพข่าวยืนยันว่าจำเลยมีอาการเจ็บคอและแสบท้อง ซึ่งแพทย์ได้ให้การรักษาแล้วจึงไม่อาจถือได้ว่าเจ็บป่วยถึงขั้นถูกคุมขังแล้วจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต และศาลก็ไม่มีระเบียบปฏิบัติในการปล่อยตัวผู้ต้องหาหรือจำเลยโดยไม่มีหลักประกัน

ตุลาการศาลทหารพิจารณาแล้วจึงให้ยกคำร้องของจำเลย

จากนั้นตุลาการศาลทหารอ่านคำฟ้องสรุปได้ว่า นายจตุภัทร์และพวกอีก 6 คน ร่วมกันชุมนุมทางการเมือง โดยรวมตัวกันร้องเพลง และชูป้ายต่อต้านการบริหารงานของรัฐบาลด้วยข้อความ “คัดค้านรัฐประหาร” ที่ลานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นการร่วมกันชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปโดยไม่รับอนุญาตจาก คสช. ซึ่งเป็นความผิดตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 ข้อ 12ซึ่งเจ้าหน้าที่จับนายจตุภัทร์และพวกได้พร้อมป้ายประท้วงดังกล่าว

นายจตุภัทร์ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาและประสงค์จะสู้คดี ทนายความได้ขอให้มีนัดตรวจพยานหลักฐานก่อนการสืบพยาน ตุลาการศาลทหารอนุญาตให้มีนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 27 ต.ค.2559

ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนพิจารณา ทนายความของนายจตุภัทร์ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยมีหลักทรัพย์ประกันต่อศาล ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวโดยเรียกหลักทรัพย์ประกันเป็นเงินสด 10,000 บาท คาดว่าหลังจากนี้นายจตุภัทร์จะถูกปล่อยตัวที่เรือนจำกลางขอนแก่นในตอนค่ำของวันนี้

อัพเดต เวลา 16.45 น. เรือนจำกลางขอนแก่นปล่อยตัวนายจตุภัทร์แล้ว โดยมีพ่อและแม่ พร้อมผู้ที่มาให้กำลังใจรอรับที่หน้าเรือนจำ

photo_2016-08-23_16-48-46

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลทหารยังไม่อนุญาตปล่อยตัว ไผ่ ดาวดิน ชี้ยังไม่มีระเบียบ ขังต่อเรือนจำขอนแก่น

ศาลทหารเปิดนอกเวลาราชการ ฟ้อง ‘ไผ่ ดาวดิน’ คดีชุมนุมครบ 1ปี คสช.รัฐประหาร และขังระหว่างพิจารณาที่เรือนจำกลางขอนแก่น

X