อัยการเลื่อนฟังคำสั่งคดีผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง 3 คดีซ้อน “PATTAYA12-MBK39-CMU06”

ในช่วงอาทิตย์ปลายเดือนกันยายนนี้ อัยการเลื่อนฟังคำสั่งคดีผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง 3 คดี ได้แก่ คดีชุมนุมหน้าม.เชียงใหม่ หรือ CMU06, คดีชุมนุมที่สกายวอล์คหน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง หรือ MBK39 และคดีชุมนุมริมหาดพัทยา บริเวณหน้าสรรพสินค้าเมืองพัทยา หรือ PATTAYA12  โดยในสองคดี คือ CMU06 และ PATTAYA12 อัยการเจ้าของสำนวนระบุยังไม่มีความเห็นใดๆ  ส่วนคดี MBK39 อัยการสูงสุดยังไม่มีคำสั่งใดๆ หลังอัยการเจ้าของสำนวนมีความเห็นไม่ฟ้องคดี เพราะไม่เป็นประโยชน์สาธารณะ ทำให้ทั้งสามคดีต้องเลื่อนการรายงานตัวออกไปอีกครั้ง


(แฟ้มภาพ)

คดีแรก ชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง บริเวณชายหาดพัทยา PATTAYA12

วันที่ 24 ก.ย. 61 ที่สำนักงานอัยการศาลแขวงพัทยา ผู้ต้องหาและตัวแทนที่ได้รับมอบอำนาจจากผู้ต้องหาทั้ง 12 คน ในคดีคนอยากเลือกตั้งจากการชุมนุม START UP PEOPLE ON TOUR: ปลุกพลังคนอยากเลือกตั้ง  ริมหาดพัทยา บริเวณหน้าสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลพัทยา เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 4 มี.ค.61 หรือคดี “PATTAYA12”  ที่ถูกตั้งข้อหาชุมนุมทางการเมือง ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 และ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ  ได้เดินทางเข้ารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งในคดีของพนักงานอัยการศาลแขวงตามที่ได้นัดหมาย

ด้านอัยการศาลแขวงพัทยาระบุว่ายังไม่มีคำสั่งทางคดี จึงให้เลื่อนรายงานตัวและฟังคำสั่งออกไปอีกครั้ง และให้ผู้ต้องหามารายงานตัวในนัดหน้าวันที่ 24 ต.ค. 61 เวลา 10.00 น.

คดีที่สอง ชุมนุมคนอยากเลือกตั้งที่สกายวอล์คหน้าห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง MBK39

วันที่ 25 ก.ย. 61 ที่สำนักงานอัยการแขวงปทุมวัน ผู้ต้องหาในคดีคนอยากเลือกตั้ง หรือ “MBK39” ซึ่งถูกกล่าวหาว่าฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558  และชุมนุมในรัศมี 150 เมตร จากเขตพระราชฐาน ตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 จากการชุมนุมที่สกายวอล์คหน้าห้างสรรพสินค้า MBK (มาบุญครอง) ได้เข้ารายงานตัวต่อพนักงานอัยการเพื่อฟังคำสั่งอัยการสูงสุดว่าจะมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาในคดีหรือไม่ หลังจากอัยการแขวงปทุมวันมีความเห็นไม่ฟ้องคดี  เนื่องจากเห็นว่าการฟ้องจะไม่เป็นประโยชน์แก่สาธารณะ และได้ทำความเห็นพร้อมส่งสำนวนไปที่อัยการสูงสุด

เมื่อเข้ารายงานตัวอัยการแขวงระบุยังไม่มีคำสั่งจากทางอัยการสูงสุด จึงให้เลื่อนการฟังคำสั่งออกไป และให้ผู้ต้องหามารายงานตัวอีกครั้ง ในวันที่ 27 พ.ย. 61 เวลา 10.00 น.

 

คดีที่สาม ชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง หน้า มช. CMU06

วันที่ 27 ก.ย. 61 เวลา 13.30 น. ที่สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่ ผู้ต้องหากรณีร่วมกิจกรรมการชุมนุม “รวมพลคนอยากเลือกตั้ง” ใน “เทศกาลแห่งความหมดรัก” เมื่อวันที่ 14 ก.พ.61 ที่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือคดี CMU06 ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมทางการเมือง และข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต  ได้เข้ารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งของอัยการแขวงตามที่ได้นัดหมาย

หลังผู้ต้องหาได้เข้ารายงานตัว อัยการแขวงระบุว่ายังไม่มีคำสั่งทางคดี จึงนัดหมายให้มารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 26 ต.ค. 61 เวลา 13.30 น.

X