ยื่นฟ้อง ‘ไนท์ ดาวดิน’ คดีชูป้ายต้าน รปห. ขึ้นศาลทหารอีก

ยื่นฟ้อง ‘ไนท์ ดาวดิน’ คดีชูป้ายต้าน รปห. ขึ้นศาลทหารอีก

 

อัยการศาลทหารขอนแก่นยื่นฟ้อง ‘ไนท์ ดาวดิน’ คดีชูป้ายต้านรัฐประหารอีกคดี ขณะมาศาลนัดถามคำให้การคดีพูดเพื่อเสรีภาพ ทั้งขอให้ศาลนับโทษจำคุกต่อจากคดีพูดเพื่อเสรีภาพ ด้านไนท์เชื่อเป็นการฟ้องเพื่อยุติการเคลื่อนไหว

21 ธ.ค. 61 ขณะที่จำเลยคดี ‘พูดเพื่อเสรีภาพ’ มาศาลมณฑลทหารบกที่ 23 (มทบ.23) ตามที่ศาลนัดสอบคำให้การ อัยการศาล มทบ.23 พ.ท.สะอาด จากนอก ได้เรียกนายภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ หรือ ‘ไนท์ ดาวดิน’ 1 ใน 8 จำเลย พร้อมทนายความเข้าพบ แจ้งว่า จะยื่นฟ้องคดีชูป้ายต้านรัฐประหาร ในวันเดียวกันนี้

หลังกระบวนการพิจารณาในคดี ‘พูดเพื่อเสรีภาพ’ เสร็จลงในช่วงเช้า ช่วงบ่ายอัยการทหารได้ยื่นฟ้องนายภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ เป็นคดีอาญาหมายเลขดำที่  102/2560 ในความผิดฐาน ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/58 ที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป

คำบรรยายฟ้องของโจทก์ มีเนื้อหาโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 58 จำเลย และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา จำเลยในคดีดำที่ 61/2560 ของศาลนี้ และพวกอีก 5 คน ร่วมกันชุมนุมทางการเมือง โดยรวมตัวกันร้องตะโกน และชูป้ายประท้วงต่อต้านการบริหารงานของรัฐบาลด้วยข้อความว่า “คัดค้านรัฐประหาร” ที่ลานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นการร่วมกันชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เจ้าหน้าที่จับจำเลย และนายจตุภัทร์ และพวกอีก 5 คน ได้พร้อมป้ายประท้วงดังกล่าว โดยคำขอท้ายฟ้องของโจทก์ ขอให้ศาลนับโทษจำคุกจำเลยในคดีนี้ต่อจากโทษจำคุกในคดีดำที่ 83/2560 ของศาลนี้ (คดีพูดเพื่อเสรีภาพ-ผู้เขียน) และริบป้ายประท้วงของกลาง

ตุลาการศาล มทบ. 23 ประทับรับฟ้องของอัยการทหาร และออกหมายขังนายภานุพงศ์ไว้ในระหว่างการพิจารณาคดี พร้อมทั้งนัดสอบคำให้การในวันที่ 22 ม.ค. 61

ทั้งนี้ ทนายความของภานุพงษ์ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยวางเงินสดเป็นหลักประกันจำนวน 10,000 บาท ขณะรอฟังคำสั่งจากศาล เจ้าหน้าที่ได้นำตัวภานุพงศ์ไปขังที่ทัณฑสถานบำบัดขอนแก่นตามหมายขังของศาล ในเวลาประมาณ 15.20 น.

ต่อมาศาล มทบ.23 มีคำสั่งอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวภานุพงศ์ และภานุพงศ์ได้รับการปล่อยตัวจากทัณฑสถานฯ ในเวลา 16.50 น. โดยมีเพื่อนไปรอรับตัวและให้กำลังใจ

ภานุพงศ์ ให้ความเห็นต่อการถูกฟ้องคดีนี้ว่า “คงเป็นการฟ้องเพื่อยุติการเคลื่อนไหว (SLAPP) คสช.ก็น่าจะจับหรือเล่นงานคนที่แหลม หรือมีชื่อ แต่ถ้าเกิดพูดในบทบาทการเคลื่อนไหวของผม ตอนนี้ผมก็ค่อนข้างเงียบพอสมควร ช่วง 6 เดือนหลัง ผมก็ไม่ได้เคลื่อนไหวอะไร ผมทำนา ทำข้าวอินทรีย์ คสช.อาจจะกลัวการทำนาอินทรีย์ “

การจัดกิจกรรมชูป้ายต่อต้านรัฐประหาร ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น ในโอกาสครบรอบ 1 ปี รัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 58 มีนักศึกษากลุ่มดาวดิน มหาวิทยาลัยขอนแก่นรวม 7 คน ถูกจับกุมและดำเนินคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ร่วมกันชุมนุมตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ที่ผ่านมา อัยการศาล มทบ.23 ยื่นฟ้อง ‘ไผ่’ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา เพียงคนเดียว หลังจตุภัทร์ได้รับการประกันตัวจากศาลจังหวัดภูเขียวในคดีแจกเอกสารประชามติ เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 59 และยื่นฟ้องภานุพงศ์เป็นคนที่ื 2 ในวันนี้ ปัจจุบันคดีดังกล่าวของจตุภัทร์ยังอยู่ในระหว่างการสืบพยานโจทก์ ขณะที่ทนายความได้ยื่นคำร้องขอให้ศาล มทบ. 23 มีคำสั่งปล่อยจตุภัทร์ เนื่องจากจำเลยได้ถูกขังระหว่างพิจารณาคดีตามหมายขังของศาลนี้เป็นระยะเวลาเกินกว่า 6 เดือน ซึ่งเป็นโทษจำคุกสูงสุดของคดีนี้แล้ว แต่ตุลาการศาล มทบ.23 มีคำสั่งให้ยกคำร้อง (อ่านเพิ่มเติมที่นี่)

X