อัยการศาลทหารขอนแก่นยื่นฟ้อง ‘ไนท์ ดาวดิน’ คดีชูป้ายต้านรัฐประหารอีกคดี ขณะมาศาลนัดถามคำให้การคดีพูดเพื่อเสรีภาพ ทั้งขอให้ศาลนับโทษจำคุกต่อจากคดีพูดเพื่อเสรีภาพ ด้านไนท์เชื่อเป็นการฟ้องเพื่อยุติการเคลื่อนไหว

21 ธ.ค. 61 ขณะที่จำเลยคดี ‘พูดเพื่อเสรีภาพ’ มาศาลมณฑลทหารบกที่ 23 (มทบ.23) ตามที่ศาลนัดสอบคำให้การ อัยการศาล มทบ.23 พ.ท.สะอาด จากนอก ได้เรียกนายภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ หรือ ‘ไนท์ ดาวดิน’ 1 ใน 8 จำเลย พร้อมทนายความเข้าพบ แจ้งว่า จะยื่นฟ้องคดีชูป้ายต้านรัฐประหาร ในวันเดียวกันนี้

หลังกระบวนการพิจารณาในคดี ‘พูดเพื่อเสรีภาพ’ เสร็จลงในช่วงเช้า ช่วงบ่ายอัยการทหารได้ยื่นฟ้องนายภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ เป็นคดีอาญาหมายเลขดำที่  102/2560 ในความผิดฐาน ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/58 ที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป

คำบรรยายฟ้องของโจทก์ มีเนื้อหาโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 58 จำเลย และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา จำเลยในคดีดำที่ 61/2560 ของศาลนี้ และพวกอีก 5 คน ร่วมกันชุมนุมทางการเมือง โดยรวมตัวกันร้องตะโกน และชูป้ายประท้วงต่อต้านการบริหารงานของรัฐบาลด้วยข้อความว่า “คัดค้านรัฐประหาร” ที่ลานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นการร่วมกันชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เจ้าหน้าที่จับจำเลย และนายจตุภัทร์ และพวกอีก 5 คน ได้พร้อมป้ายประท้วงดังกล่าว โดยคำขอท้ายฟ้องของโจทก์ ขอให้ศาลนับโทษจำคุกจำเลยในคดีนี้ต่อจากโทษจำคุกในคดีดำที่ 83/2560 ของศาลนี้ (คดีพูดเพื่อเสรีภาพ-ผู้เขียน) และริบป้ายประท้วงของกลาง

ตุลาการศาล มทบ. 23 ประทับรับฟ้องของอัยการทหาร และออกหมายขังนายภานุพงศ์ไว้ในระหว่างการพิจารณาคดี พร้อมทั้งนัดสอบคำให้การในวันที่ 22 ม.ค. 61

ทั้งนี้ ทนายความของภานุพงษ์ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยวางเงินสดเป็นหลักประกันจำนวน 10,000 บาท ขณะรอฟังคำสั่งจากศาล เจ้าหน้าที่ได้นำตัวภานุพงศ์ไปขังที่ทัณฑสถานบำบัดขอนแก่นตามหมายขังของศาล ในเวลาประมาณ 15.20 น.

ต่อมาศาล มทบ.23 มีคำสั่งอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวภานุพงศ์ และภานุพงศ์ได้รับการปล่อยตัวจากทัณฑสถานฯ ในเวลา 16.50 น. โดยมีเพื่อนไปรอรับตัวและให้กำลังใจ

ภานุพงศ์ ให้ความเห็นต่อการถูกฟ้องคดีนี้ว่า “คงเป็นการฟ้องเพื่อยุติการเคลื่อนไหว (SLAPP) คสช.ก็น่าจะจับหรือเล่นงานคนที่แหลม หรือมีชื่อ แต่ถ้าเกิดพูดในบทบาทการเคลื่อนไหวของผม ตอนนี้ผมก็ค่อนข้างเงียบพอสมควร ช่วง 6 เดือนหลัง ผมก็ไม่ได้เคลื่อนไหวอะไร ผมทำนา ทำข้าวอินทรีย์ คสช.อาจจะกลัวการทำนาอินทรีย์ “

การจัดกิจกรรมชูป้ายต่อต้านรัฐประหาร ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น ในโอกาสครบรอบ 1 ปี รัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 58 มีนักศึกษากลุ่มดาวดิน มหาวิทยาลัยขอนแก่นรวม 7 คน ถูกจับกุมและดำเนินคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ร่วมกันชุมนุมตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ที่ผ่านมา อัยการศาล มทบ.23 ยื่นฟ้อง ‘ไผ่’ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา เพียงคนเดียว หลังจตุภัทร์ได้รับการประกันตัวจากศาลจังหวัดภูเขียวในคดีแจกเอกสารประชามติ เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 59 และยื่นฟ้องภานุพงศ์เป็นคนที่ื 2 ในวันนี้ ปัจจุบันคดีดังกล่าวของจตุภัทร์ยังอยู่ในระหว่างการสืบพยานโจทก์ ขณะที่ทนายความได้ยื่นคำร้องขอให้ศาล มทบ. 23 มีคำสั่งปล่อยจตุภัทร์ เนื่องจากจำเลยได้ถูกขังระหว่างพิจารณาคดีตามหมายขังของศาลนี้เป็นระยะเวลาเกินกว่า 6 เดือน ซึ่งเป็นโทษจำคุกสูงสุดของคดีนี้แล้ว แต่ตุลาการศาล มทบ.23 มีคำสั่งให้ยกคำร้อง (อ่านเพิ่มเติมที่นี่)