ศาลไม่ให้ประกัน อานนท์-ไผ่ ยืนยัน “ไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่ง” หลังทนายยื่นประกันครั้งที่ 3

วานนี้ (25 สิงหาคม 2564) เวลา 14.10 น. ทนายความได้เดินทางเข้ายื่นคำร้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อขอประกันตัว “อานนท์ นำภา” ทนายความและนักกิจกรรม หลังศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันในคดีมาตรา 112 จากการปราศรัยในการชุมนุม #เสกคาถาปกป้องประชาชน หรือ #ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์2 

นอกจากนี้ ทนายความยังได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา รัชดาฯ เพื่อขอประกันตัว “ไผ่จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ใน 3 สำนวน ได้แก่ คดีสาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้อง, คดีสาดสีหน้าพรรคภูมิใจไทย และคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ซึ่งศาลเคยให้ประกัน และถอนประกันเมื่อ 11  ส.ค. ที่ผ่านมา

การยื่นคำร้องต่อทั้งสองศาลในวันนี้เป็นการยื่นประกันครั้งที่ 3 สำหรับทั้งคู่ ซึ่งต่อมาทั้งสองศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว โดยระบุว่า “ไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม” ทำให้อานนท์และจตุภัทร์ต้องถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางต่อไป  โดยจตุภัทร์ถูกคุมขังมาเป็นเวลา 17 วันแล้ว (ตั้งแต่ 9 ส.ค. 64) และ 15 วันสำหรับอานนท์ (ตั้งแต่ 11 ส.ค. 64) 

++ “อานนท์” ชี้มีผู้ต้องขังการเมืองติดโควิดในเรือนจำแล้ว 4 ราย แต่ศาลยกคำร้อง ยืนยัน “ไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่ง” ++

ในวันนี้ เวลาประมาณ 14.10 น. ทนายความได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้เพื่อขอประกันตัว “อานนท์ นำภา” ในคดีมาตรา 112 จากการปราศรัยในการชุมนุม #เสกคาถาปกป้องประชาชน หรือ #ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์ 2 ซึ่งเป็นการยื่นคำร้องขอประกันครั้งที่ 3 หลังศาลไม่ให้ประกันตัวก่อนหน้านี้ทั้งสองครั้ง เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 64 และวันที่ 18 ส.ค. 64 

ในการยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวอานนท์เป็นครั้งที่ 3 นี้ ทนายไว้วางหลักทรัพย์ประกันมูลค่า 200,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์เป็นหลักประกัน และระบุเหตุผลดังนี้

 1. เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอฝากขังจำเลย ครั้งที่ 2 โดยระบุเหตุผลว่า “ยังทำการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานไม่เสร็จสิ้น” เหตุผลดังกล่าวไม่เข้าเงื่อนไขตามป.วิ อาญา มาตรา 108/1 ที่ศาลจะไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา 

อีกทั้งพบว่า พยานบุคคลซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐและยังสอบสวนไม่เสร็จนั้น พนักงานสอบสวนไม่ได้มีรายชื่อของพยานที่จะสอบสวนมาแสดงให้ทราบ จึงเห็นได้ว่าการขอฝากขังผู้ต้องหาไม่ได้เป็นไป “เพื่อการสอบสวน” จึงไม่มีเหตุอันสมควรที่จะคุมขังผู้ต้องหาไว้ให้กระทบกับเสรีภาพในชีวิตของผู้ต้องหาต่อไป

 1. ขอให้ศาลพิจารณาคำร้องโดยยึดหลัก “ผู้ต้องหาหรือจำเลยไม่มีความผิด” และก่อนจะมีคำพิพากษาจนถึงที่สุดว่าจำเลยได้ทำผิด จะปฏิบัติต่อจำเลยเสมือนเป็นผู้กระทำความผิดไม่ได้
 1. พนักงานสอบสวนเคยได้กล่าวถึงเหตุผลในการขอฝากขังผู้ต้องหาว่า “เพื่อไม่ให้ผู้ต้องหาออกไปทำกิจกรรมทางการเมือง” ซึ่งเหตุผลดังกล่าวไม่สามารถใช้เป็นเหตุในการควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ระหว่างการสอบสวนได้ โดยเหตุผลในการควบคุมตัวผู้ต้องหาต้องปรากฎว่า ผู้ต้องหาจะหลบหนี, มีเหตุอันควรเชื่อว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน โดยผู้ต้องหาไม่ได้มีพฤติการณ์ที่จะหลบหนีแต่อย่างใด 
 1.  ผู้ต้องหาไม่ได้มีการกระทำการที่ฝ่าฝืนเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวของศาลอาญาในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร และศาลยังไม่มีคำสั่งเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีนี้ ดังนั้นการที่ศาลมีคำสั่งว่า “ผู้ต้องหากระทำการที่ฝ่าฝืนเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวของศาลอาญา” จึงเป็นคำสั่งที่ผิดหลงจากข้อเท็จจริง
 1. สถานที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มากที่สุดที่หนึ่ง คือ “เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ” ซึ่งผู้ต้องหาถูกควบคุมตัวมาแล้วเป็นเวลา 15 วัน สถานที่คุมขังดังกล่าวมีลักษณะแออัด มีผู้ต้องขังจำนวนมาก อากาศถ่ายเทไม่สะดวก หากผู้ต้องหาไม่ได้รับการปล่อยชั่วคราว อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตจากการเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาเคยติดเชื้อโควิด-19 จากการถูกคุมขังในเรือนจำดังกล่าวโดยไม่ได้รับสิทธิการปล่อยชั่วคราวมาแล้ว จากการติดเชื้อครั้งที่แล้วทำให้ปอดของผู้ต้องหาได้รับความเสียหาย ทำให้มีอาการเหนื่อยหอบง่ายผิดปกติ  

ต่อมา เวลา 14.25 น. ศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวอานนท์ พิเคราะห์ว่า เหตุผลตามคำร้องประกอบคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาที่ยื่นต่อศาลในวันนี้ไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งศาลลงวันที่ 11 สิงหาคม 2564 ยกคำร้อง โดยคำสั่งนี้มี นายบัญญัติ ตังกบดี รองอธิบดีศาลอาญากรุงเทพใต้ เป็นผู้ลงนาม 

++ ศาลไม่ให้ประกัน “ไผ่” หลังยื่นคำร้องครั้งที่ 3 ชี้ไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ขณะที่ผู้ต้องขังร่วมห้องไผ่พบติดโควิด 9 จากทั้งหมด 12 ราย ++ 

ในวันนี้ ทนายความยังได้ยื่นคำร้องขอประกันตัว จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่” ต่อศาลอาญา รัชดาฯ อีกด้วย โดยได้ยื่นขอประกันใน 2 คดีเป็นครั้งที่ 3 ได้แก่ คดี #ม็อบ30กรกฎา สาดสีรั้วหน้าพรรคภูมิใจไทย และคดีชุมนุม #ม็อบ3สิงหา สาดสีป้ายสน.ทุ่งสองห้อง อีกทั้งยังได้ยื่นขอประกันในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร เป็นครั้งที่ 2 หลังถูกเพิกถอนประกันในคดีนี้

โดยการยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวจตุภัทร์ครั้งนี้ ทนายได้วางเงินสดจากกองทุนราษฎรประสงค์เป็นหลักประกันทั้ง 3 คดี ได้แก่ คดีของ สน.ทุ่งสองห้องและ สน.บางเขน คดีละ 35,000 บาท และคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร อีก 200,000 บาท พร้อมทั้งได้ระบุเหตุผลประกอบ ดังนี้

 1. คดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ที่ศาลได้เพิกถอนประกัน ศาลยังไม่ได้ตัดสินว่ามีความผิดตามกฎหมาย จึงต้องสันนิษฐานว่าจำเลย “เป็นผู้บริสุทธิ์ไว้ก่อน” 
 1. การที่พนักงานอัยการคัดค้านการให้ประกันในคดีนี้ด้วยเหตุผลว่า “จะไปกระทำความผิดในทำนองเดียวกันซ้ำอีก” เป็นการคาดคะเนของอัยการเพียงผู้เดียว ไม่อาจรับฟังได้ว่าจำเลยจะกระทำความผิดซ้ำแต่อย่างใด

อีกทั้งการที่อัยการกล่าวว่าจำเลยไปก่อความวุ่นวายในคดีสาดสีที่สน.ทุ่งสองห้องและคดีสาดสีหน้าพรรคภูมิใจไทย หลังได้รับประกันตัวจากศาลในคดีชุมนุม 19 กันยานั้น เป็นเพียงการชุมนุมตามสิทธิและเสรีภาพที่พลเมืองพึงมี เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไม่ได้เป็นการก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองแต่อย่างใด

 1. ในคำร้องขอปล่อยชั่วคราวในคดีที่สน.ทุ่งสองห้อง และสน.บางเขนนั้นระบุว่า ยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัดว่าการกระทำของผู้ต้องหามีความผิดจริง โดยเจตนาของการควบคุมตัวระหว่างฝากขังต้องมีจุดมุ่งหมายให้พนักงานสอบสวนคดีโดยไม่มีอุปสรรค อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนไม่ได้โต้แย้งว่า หากศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจะเป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนและรวบรวมพยานในคดีนี้

  นอกจากนี้ ทั้งสองคดีนี้ยังมีอัตราโทษไม่สูง กรณีที่พนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว อ้างว่าผู้ต้องหาจะไปกระทำความผิดในทำนองเดียวกันอีก เป็นเพียงการคาดคะเนของพนักงานสอบสวนฝ่ายเดียว พนักงานสอบสวนยังรับอีกด้วยว่า การเคลื่อนไหวของผู้ต้องหาเป็นการเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เนื่องจากไม่สามารถแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นประเด็นที่เป็นที่เรียกร้องในวงกว้าง ดังนั้นการกระทำของผู้ต้องหาจึงไม่ได้เป็นการก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองแต่อย่างใด
 1. จตุภัทร์แจ้งต่อทนายความว่า ขณะนี้ในเรือนจำมีการแพร่ระบาดของโรคโควิดเป็นวงกว้าง จำเลยมีความเสี่ยงสูงจะติดเชื้อโรคดังกล่าว เพราะยังไม่ได้ฉีดวัคซีนตามที่รัฐไว้จัดสรรไว้ให้ อีกทั้งภายในห้องขังเดียวกันพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วจำนวน 9 คน จากผู้ต้องขังร่วมห้องทั้งหมด 12 คน สะท้อนให้เห็นว่าเรือนจำไม่ได้มีมาตรการและศักยภาพที่จัดการโรคระบาดนี้ดีพอ 

หลังยื่นคำร้องขอประกันตัวจตุภัทร์ต่อศาลอาญา ต่อมาเวลาประมาณ 17.00 น. ศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวจตุภัทร์ โดยได้ระบุเหตุผลแต่เพียงว่า “ไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม” จึงได้ยกคำร้องทั้งสามสำนวน

ในวันนี้ทนายความยังได้เข้าเยี่ยมจตุภัทร์ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางอีกด้วย โดยจตุภัทร์ได้เล่าให้ฟังว่า ภายในห้องขังที่จตุภัทร์อยู่ร่วมกับผู้ต้องหาอื่นรวม 12 คน พบว่ามีผู้ตรวจพบเชื้อโควิดทั้งหมด 9 คน และได้บอกอีกว่า “คนที่นอนข้างๆ ทั้งด้านซ้ายและขวาต่างก็ติดโควิดไปกันหมดแล้ว” และจตุภัทร์เองก็มีไข้สูงมาได้สองคืนแล้ว และยังมีอาการปวดเมื่อยร่างกายอีกด้วย 

ด้านเพื่อนผู้ต้องขัง 9 คนที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ภายในห้องขังเดียวกัน ได้ถูกนำตัวไปโรงพยาบาลทัณฑสถานราชทัณฑ์แล้วตั้งแต่เมื่อคืน และเมื่อวานนี้ (24 ส.ค. 64) จตุภัทร์ก็ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 ซึ่งต่อมาผลตรวจออกว่าจตุภัทร์ไม่ติดโควิดแต่อย่างใด ทำให้ขณะนี้เขายังต้องถูกกักกันโรคอยู่ภายในห้องขังเดิมนั้น ที่ทัณฑสถานบําบัดพิเศษกลางต่อไป

จนถึงขณะนี้ พบว่ามีผู้ต้องหาทางการเมืองที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังถูกคุมขังในเรือนจำอย่างน้อย 6 ราย ได้แก่ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์, “ฮิวโก้” สิริชัย นาถึง, “ฟ้า” พรหมศร วีระธรรมจารี, “อาร์ท” แซม สาเมท, “บอย” ธัชพงศ์ แกดำ และ “ปูน” ธนพัฒน์ กาเพ็ง โดยมีเพียงธนพัฒน์เท่านั้นที่ได้ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งให้ประกัน ทำให้สามารถมารักษาตัวภายนอกได้ ขณะที่นักกิจกรรมอีก 5 รายนั้นถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ 

แม้ครอบครัวของนักกิจกรรมรวมไปถึงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้พยายามยื่นหนังสือขอให้กรมราชทัณฑ์ส่งตัว พริษฐ์และสิริชัย มารักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ แต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบกลับแต่อย่างใด (อ่านเสียงสะท้อนจาก “ฟ้า พรหมศร” บรรยายถึงสภาพรพ.ราชทัณฑ์ที่ “เหมือนเอาสัตว์มาขังไว้เฉยๆ”) 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง (เรียงตามลำดับเหตุการณ์)

กรณีทนายอานนท์ 

‘อานนท์ นำภา’ เข้ามอบตัวคดี ม.112 เหตุปราศรัยย้ำข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ชุมนุมครบ 1 ปี #ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์

ตร.เข้าแจ้งข้อหา ‘อานนท์’ คดีชุมนุม 24 มิ.ย. แม้ถูกคุมตัว กล่าวหาร่วมอ่าน ‘ประกาศคณะราษฎร’

อธิบดีศาลอาญากรุงเทพใต้ ไม่ให้ประกัน “อานนท์ นำภา” คดี 112 ปราศรัยย้ำข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ #ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์2 หลังเข้ามอบตัว

ไม่ให้ประกันครั้งที่ 2!! “อานนท์” คดี 112 #ม็อบแฮร์รี่2 พร้อม 8 นักกิจกรรม คดี #ม็อบ2สิงหา ศาลชี้ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง

กรณี “ไผ่” จตุภัทร์ 

แจ้งข้อหา 4 คดี 5 นักกิจกรรม “ทะลุฟ้า” กรณีสาดสีหน้า สน. ทุ่งสองห้อง-พรรค พปชร.-ภูมิใจไทย-หล่อเทียนพรรษา ก่อนศาลไม่ให้ประกัน “ไผ่” อ้างจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น

ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน “ปูน ธนพัฒน์” ชี้เพิ่งพ้นวัยเยาวชน-เข้ามอบตัวเอง ส่วนอีก 8 นักกิจกรรมศาลยกร้องคำร้อง ด้าน “ไผ่ จตุภัทร์” นัดไต่สวนประกัน 16 ส.ค.

“ไผ่” ยืนยันไม่เคยทำผิด 2 เงื่อนไขประกันตัว ชี้ประท้วงเพื่อ #ไล่ประยุทธ์ เปิดทางหาวัคซีนจัดการโควิด ศาลนัดฟังคำสั่งพรุ่งนี้

ศาลไม่ให้ประกัน “ไผ่” ยืนยันถอนประกันชอบด้วยกฎหมาย แม้ไม่ผิดเงื่อนไข แต่ก่อความวุ่นวาย – ถูกกล่าวหาหลายคดี อีกด้านผู้ต้องหาการเมืองติดโควิดแล้ว 4 ราย

X