ตร.เข้าแจ้งข้อหา ‘อานนท์’ คดีชุมนุม 24 มิ.ย. แม้ถูกคุมตัว กล่าวหาร่วมอ่าน ‘ประกาศคณะราษฎร’

10 ส.ค. 2564 พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ เดินทางไปยัง สน.ปทุมวัน เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาต่อ “อานนท์ นำภา” จากการอ่านประกาศคณะราษฎร ในการชุมนุม  #ม็อบ24มิถุนา ช่วงย่ำรุ่งไปจนถึงสายวันที่ 24 มิ.ย. 2564 บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ภายหลังอานนท์ เดินทางเข้ามอบตัวในคดีการชุมนุม #เสกคาถาปกป้องประชาชน หรือ #ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์2 ที่ สน.ปทุมวัน เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา และได้ถูกตำรวจควบคุมตัวไว้ที่ สน. โดยไม่อนุญาตให้ประกันตัวในชั้นตำรวจ และยังไม่นำตัวไปขอฝากขังที่ศาลในวันนี้ แม้จะทำการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้วก็ตาม 

>> ‘อานนท์ นำภา’ เข้ามอบตัวคดี ม.112 เหตุปราศรัยย้ำข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ชุมนุมครบ 1 ปี #ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์

เวลา 15.44 น. ร.ต.อ.โยธี เสริมสุขต่อ รองสารวัตร (สอบสวน) สน.สำราญราษฎร์ ได้เดินทางมายังสน.ปทุมวัน และขอเข้าแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กับอานนท์ เพิ่มเติม ในอีกคดีหนึ่ง โดยเป็นคดีที่อานนท์เคยได้รับหมายเรียกในคดีที่มี พ.ต.อ.ทศพล อำไพพิพัฒน์กุล ผู้กำกับสน.สำราญราษฎร์ เป็นผู้กล่าวหา จากการชุมนุม #ม็อบ24มิถุนา แต่ยังไม่ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อหา

ข้อกล่าวหาบรรยายพฤติการณ์ว่า อานนท์ นำภา และผู้ต้องหา อีก 33 คน รวม 34 คน ได้ร่วมกิจกรรมใช้ชื่อว่า “ราษฎรยืนยันดันเพดาน” รําลึกครบรอบ 89 ปี การอภิวัฒน์สยาม 24 มิถุนา 2475  ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีวัตถุประสงค์เรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับเผด็จการ ยืนยันข้อเรียกร้องดันเพดานเดิม มีการจัดกิจกรรมติดป้ายผ้าที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เล่นดนตรี อ่านประกาศคณะราษฎร (ฉบับที่ 1) จุดเทียนรําลึกครบรอบ 89  ปี 24 มิ.ย. 2475 และกิจกรรมได้เสร็จสิ้นเวลา 06.15 น. โดยอานนท์ นำภา ได้เป็นแกนนําในการอ่าน “ประกาศคณะราษฎร” 

จากนั้นได้มีการนัดหมายกันอีกครั้งในเวลา 09.00 น. เพื่อเคลื่อนขบวนออกจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปที่รัฐสภา เกียกกาย และยื่นหนังสือแสดงจุดยืนข้อเรียกร้อง 3 ข้อ


พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาอานนท์ ทั้งหมด 6 ข้อหา ประกอบด้วย


1.ร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตาม พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548

2.ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 385 ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะ จนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร 

3.พ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 39 ร่วมกันติดตั้ง ตาก วาง หรือแขวนสิ่งใดๆ ในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต

4.พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ มาตรา 114 ร่วมกันวาง ตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทําด้วยประการใดๆ ในลักษณะกีดขวางการจราจร 

5.พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ มาตรา 108 ร่วมกันเดินแถว เดินเป็นขบวนแห่ หรือเดินเป็นขบวนใดๆลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร

6. พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ.2493 มาตรา 4 ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกําลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่


เบื้องต้น อานนท์ นำภา ให้การปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยจะให้การเป็นหนังสือเพิ่มเติมภายใน 30 วัน 

ทั้งนี้กิจกรรมชุมนุม “ราษฎรยืนยันดันเพดาน 89 ปี การอภิวัฒน์สยาม” เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2564 จัดขึ้นโดยกลุ่มราษฎร ในวันนั้นมีการปราศรัยสนับสนุนให้แก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้ง รวมไปถึงการร่างรัฐธรรมนูญที่ยุติการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาและคณะ และสามารถแก้ไขได้โดยไม่มีข้อยกเว้นในหมวดใด รวมถึงยืนยันข้อเรียกร้องเรื่องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ กิจกรรมยังมีการจำลองหมุดคณะราษฎร, กิจกรรมจุดเทียนรำลึกถึงการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง และการอ่านแถลงการณ์ของคณะราษฎรร่วมกัน

สำหรับคดี #ม็อบ24มิถุนา มีผู้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่สน.สำราญราษฎร์แล้วจำนวน 7 คน  โดยยังมีนักกิจกรรมและประชาชนที่ถูกออกหมายเรียก แต่ยังไม่ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาอีกจำนวน 26 คน 

X