“ฟ้า-พรหมศร” ถูกแจ้งข้อหาอีก 4 คดี ใน 2 สน. จากการชุมนุมช่วง มิ.ย.-ต.ค. 64

วานนี้ (30 พ.ย. 64) “ฟ้า” พรหมศร วีระธรรมจารี นักกิจกรรมจากกลุ่มราษฎรมูเตลู เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก 4 คดี โดยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.สำราญราษฎร์ 2 คดี ได้แก่ คดีชุมนุม 24 มิ.ย. 64 #ราษฎรยืนยันดันเพดาน และคดีชุมนุม 9 ต.ค. 64 #ขบวนกีv.4 เปลือย (คาร์ม็อบ) และเข้ารับทราบข้อกล่าวหาอีก 2 คดี ที่ สน.นางเลิ้ง ได้แก่ คดีชุมนุม 2 ก.ค. 64 #เปิดท้ายวันศุกร์ลุกไล่เผด็จการ และคดีชุมนุม 18 ก.ค. 64 ครบรอบ 1 ปีชุมนุมเยาวชนปลดแอก

.

ตร.สน.สำราญราษฎร์ แจ้ง “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” เหตุ #ม็อบ24มิถุนา และ #ม็อบ2กรกฎา 

เวลา 10.00 น. ที่ สน.สำราญราษฎร์ พรหมศรเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกใน 2 คดี 

สำหรับคดีม็อบ24มิถุนา กิจกรรม #ราษฎรยืนยันดันเพดาน ซึ่งมีการเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปยังรัฐสภา จัดโดยกลุ่มราษฎรและแนวร่วมธรรมศาสตร์ คดีนี้มีผู้ถูกกล่าวหา 33 ราย และได้ทยอยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีนี้ไปแล้ว

ร.ต.อ.เอกรณกร วัฒนกุล พนักงานสอบสวน ได้แจ้ง 5 ข้อหา ได้แก่ ร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนดและประกาศออกตามความในมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เรื่องการห้ามชุมนุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค, ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะ, ร่วมกันตั้งวางสิ่งของกีดขวางการจราจร, ร่วมกันเดินแถวหรือเดินขบวนในลักษณะกีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ  และร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

สำหรับคดี ม็อบ9ตุลา กิจกรรม #ขบวนกีv.4 เปลือย (คาร์ม็อบ) ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งจัดโดยกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก คดีนี้มีผู้ถูกกล่าวหา 13 ราย ก่อนหน้านี้นักกิจกรรม 12 คน ได้ทยอยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีนี้แล้ว (เป็นเยาวชน 3 ราย)

พนักงานสอบสวน แจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมดใน 4 ข้อหาเช่นเดียวกันกับคดีข้างต้น ยกเว้นข้อหาร่วมกันเดินแถวหรือเดินขบวนในลักษณะกีดขวางการจราจร

พรหมศรได้ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหาทั้งสองคดี และจะยื่นคำให้การเป็นหนังสือภายใน 14 ธ.ค. 64 ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นัดส่งสำนวนให้อัยการในวันที่ 17 ธ.ค. 64

.

ตร.สน.นางเลิ้ง แจ้ง “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” เหตุ #ม็อบ2กรกฎา และ #ม็อบ18กรกฎา 

ในช่วงบ่าย พรหมศรได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกที่ สน.นางเลิ้ง ใน 2 คดี ได้แก่ คดีชุมนุม ม็อบ2กรกฎา กิจกรรม #เปิดท้ายวันศุกร์ลุกไล่เผด็จการ ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล และคดีชุมนุม ม็อบ18กรกฎา กิจกรรมครบรอบ 1 ปี การชุมนุมเยาวชนปลดแอก ซึ่งมีการเคลื่อนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปยังทำเนียบรัฐบาล

สำหรับคดีชุมนุม #เปิดท้ายวันศุกร์ลุกไล่เผด็จการ  จัดโดยกลุ่มราษฎรและแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯ คดีนี้มีผู้ถูกกล่าวหา 17 ราย ก่อนหน้านี้ นักกิจกรรมได้ถูกแจ้งข้อหาไปแล้ว 12 ราย

พ.ต.ท.สำเนียง โสธร พนักงานสอบสวน ได้แจ้ง 4 ข้อหา ได้แก่ ร่วมกันฝ่าฝืนข้อกำหนดและประกาศออกตามความในมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุบนพื้นถนน ตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ พ.ศ. 2535 , ร่วมกันตั้งวางสิ่งของกีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ  และร่วมกันใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

สำหรับคดีม็อบ18กรกฎา ซึ่งจัดโดยกลุ่มเยาวชนปลดแอก คดีนี้มีผู้ถูกกล่าวหา 13 ราย และยังมีเยาวชน 1 ราย ถูกกล่าวหาแยกไปเป็นคดีเยาวชน 

พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมดใน 6 ข้อหา โดยมีข้อหาเช่นเดียวกับคดีม็อบ 2กรกฎา และถูกแจ้งเพิ่มในฐานความผิด มาตรา 215 วรรคสาม “มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือ กระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้กระทำผิดเป็นหัวหน้า หรือ เป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิดนั้น”, ไม่เลิกมั่วสุมตามที่เจ้าพนักงานสั่ง มาตรา 216  

พรหมศรได้ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหาทั้งสองคดี และจะยื่นคำให้การเป็นหนังสือภายใน  20 วัน

อนึ่ง พรหมศรถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและการชุมนุมทางการเมือง อย่างน้อย 20 คดี โดยมี 4 คดีที่ถูกกล่าวหาว่า หมิ่นประมาทกษัตริย์ ตามประมวลอาญามาตรา 112 

ดูรายละเอียดกิจกรรมโดย Mob Data Thailand 


ม็อบ24มิถุนา : #ราษฎรยืนยันดันเพดาน

ม็อบ2กรกฎา : #เปิดท้ายวันศุกร์ลุกไล่เผด็จการม็อบ18กรกฎา : เยาวชนปลดแอก
ม็อบ9ตุลา : #ขบวนกีv.4 “เปลือย (คาร์ม็อบ)

X