ตร.แจ้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 11 นักกิจกรรมขึ้นเวที #ขบวนกีv.4 เยาวชน 3 รายถูกนำตัวไปขอออกหมายควบคุม ก่อนศาลให้ประกัน

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 64 ที่ สน.สำราญราษฎร์ นักกิจกรรมและประชาชนรวม 11 คน ในจำนวนนี้เป็นเยาวชน 3 ราย ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในคดีชุมนุม #ขบวนกีv.4 “เปลือย (คาร์ม็อบ) และปราศรัยหยุดโลก” จัดโดยกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก ซึ่งมีการเคลื่อนขบวนรถยนต์จากซอยสีลม 2 ไปตั้งเวทีปราศรัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2564

คดีนี้นักกิจกรรมจำนวน 13 ราย ทยอยได้รับหมายเรียก โดยมี พ.ต.ท.ภาณุพงศ์ จินดาหลวง กับพวก เป็นผู้กล่าวหา ในวันนี้มีผู้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาทั้งหมด 11 ราย ได้แก่ สิรภพ อัตโตหิ, รฐนนท์ คุ่ยยกสุย, ยิ่งชีพ อัชฌานนท์, กุลจิรา ทองคง, ศิริ นิลพฤกษ์, ธนพัฒน์ กาเพ็ง, ธนพร วิจันทร์ และสุกัญญา เขียนเอี่ยม หรือ “สุกัญญา มิเกล” ขณะที่อีก 3 รายเป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ได้แก่ “พลอย” เบญจมาภรณ์, “มีมี่” ณิชกานต์ และ “ฟิวส์” พีรพล

พนักงานสอบสวน ได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมดใน 4 ข้อหาหลัก ได้แก่ ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, กีดขวางทางสาธารณะ, ตั้งวางสิ่งใดๆ ในลักษณะกีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาโดยสรุป ระบุว่ากลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอกได้มีการตั้งเวทีปราศรัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2564 โดยมีการปราศรัยในหัวข้อต่างๆ เช่น การสมรสเท่าเทียม ความรุนแรงในครอบครัว การยกเลิกมาตรา 112 ทั้งมีการปิดถนนบริเวณดังกล่าว ทำให้รถไม่สามารถสัญจรไปมา ผู้ต้องหาแต่ละรายได้ทำหน้าที่ในการชุมนุม ได้แก่ การเป็นพิธีกร การขึ้นปราศรัย การขึ้นร้องเพลง หรือการแสดงรำหน้าเวที โดยมีผู้เข้าร่วมชุมนุมประมาณ 200 คน ซึ่งเป็นการแออัด ก่อให้เกิดสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจทำให้เกิดโรคแพร่ระบาด และไม่มีการขออนุญาตใช้เครื่องขยายเสียงในการจัดชุมนุม

.

ภาพโปสเตอร์กิจกรรม #ขบวนกีv.4

.

ทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ผู้ต้องหาบางส่วนยังให้การในเบื้องต้นยืนยันว่ากิจกรรมที่ถูกกล่าวหาเป็นการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ เป็นสิทธิอันชอบธรรมของประชาชนที่รัฐธรรมนูญได้บัญญัติรับรองไว้ ทั้งข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นั้น มีวัตถุประสงค์ก็เพื่อป้องกันการแพร่โรคระบาด เป็นกฎหมายที่มีศักดิ์เป็นรองกฎหมายรัฐธรรมนูญ ในส่วนการชุมนุมดังกล่าวก็ได้มีการป้องกันโรค มีการสวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าร่วม อีกทั้งก็ยังไม่เคยมีรายงานข้อมูลจากสาธารณสุข ว่ามีผู้เข้าร่วมชุมนุมทางการเมืองทำให้เกิดการแพร่กระจายโรคติดต่อแต่อย่างใด

นอกจากนั้นผู้ต้องหาจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสืออีกภายใน 20 วัน และพนักงานสอบสวนได้นัดหมายส่งสำนวนให้กับอัยการต่อไปในวันที่ 17 ธ.ค. 64 เวลา 10.00 น.

ในส่วนของผู้ต้องหาที่เป็นผู้ใหญ่ พนักงานสอบสวนได้ให้ปล่อยตัวไปโดยไม่มีการควบคุมตัวไว้ แต่เยาวชนอีก 3 คน ได้ถูก ร.ต.อ.รณกร วัฒนกุล พนักงานสอบสวน นำตัวไปขออำนาจควบคุมตัวที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ทั้งที่เดินทางมาตามหมายเรียก และตำรวจยังคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา โดยอ้างว่า “เกรงผู้ต้องหาจะไปกระทำความผิดซ้ำและยากแก่การติดตามส่งตัวพร้อมสำนวนให้กับอัยการ”

ต่อมา ศาลเยาวชนฯ ได้อนุญาตให้ออกหมายควบคุม แต่อนุญาตให้ประกันตัว โดยให้วางหลักประกันคนละ 5,000 บาท สำหรับเยาวชน 2 คน ส่วนอีก 1 ราย ให้วางหลักประกัน 6,000 บาท รวมเป็นเงิน 16,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

คดีนี้ยังมีผู้ถูกออกหมายเรียกอีก 2 ราย ได้แก่ “ฟ้า” พรหมศร วีระธรรมจารี และ ธารารัตน์ ไพบูลย์ธนสมบัติ ซึ่งจะได้เดินทางเข้ารับทราบข้อหาต่อไป

.

ดูรายละเอียดการชุมนุม #ขบวนกี v.4 “เปลือย” โดย Mob Data Thailand

.

X