ตร.สำราญราษฎร์แจ้งข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 6 ประชาชน เหตุร่วมชุมนุม #ม็อบ18กรกฎา ครบ 1 ปี เยาวชนปลดแอก

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2564 ที่ สน.สำราญราษฎร์ นักกิจกรรมและประชาชนรวม 5 ราย ได้แก่ วีรวิชญ์ รุ่งเรืองศิริผล, ธนากร นิลคุณ, ธานี สะสม, พริม มณีโชติ และ เจริญชัย ธูปทอง ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในคดีชุมนุม #ม็อบ18กรกฎา เพื่อรำลึกครบรอบ 1 ปี การเริ่มชุมนุมของ “เยาวชนปลดแอก” เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ซึ่งมีการเคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่ง, ลดงบประมาณสถาบันกษัตริย์และกองทัพเพื่อนำมาสู้โควิด และจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด 19 ชนิด mRNA

คดีนี้ พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหา 6 ราย โดยมี พ.ต.อ.ทศพล อำไพพิพัฒน์กุล กับพวก เป็นผู้กล่าวหา โดยก่อนหน้านี้จากการชุมนุมดังกล่าว ทางตำรวจได้มีการดำเนินคดีที่ สน.นางเลิ้ง ต่อแกนนำนักกิจกรรมรวม 13 รายไปแล้ว โดยทั้งสองคดีไม่มีบุคคลที่ถูกดำเนินคดีซ้ำกัน

ร.ต.อ.โยธี เสริมสุขต่อ รองสารวัตรสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาต่อทั้งห้าคน โดยกล่าวหาจากพฤติการณ์โดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ทั้งหมดได้มาร่วมชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อตั้งขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล โดยตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ ได้นำแผงเหล็กมากั้นบริเวณถนนราชดำเนินกลาง เพื่อไม่ให้ผู้ชุมนุมลงมาบนพื้นผิวจราจร และเวลา 13.00 น. ผู้กำกับ สน.สำราญราษฎร์ ได้อ่านประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และข้อกฎหมาย เพื่อให้เลิกการชุมนุม แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่เลิก และลงมาบนพื้นผิวการจราจร จนปิดการจราจรถนนราชดำเนินกลางทุกช่องทาง ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล

ผู้กล่าวหาอ้างว่าการชุมนุมดังกล่าวมีประชาชนมาร่วมประมาณ 1,000 คน โดยไม่มีการเว้นระยะห่าง ซึ่งเป็นการแออัด และไม่ได้มีมาตรการป้องกันโรค อาจเป็นต้นเหตุให้เกิดการระบาดของโรค กีดขวางการจราจร และไม่ได้ขออนุญาตใช้เครื่องขยายเสียง

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาทั้งหมด ในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง, ฝ่าฝืนประกาศกรุงเทพมหานคร ลงวันที่ 10 กรกฎาคม 2564, ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 385, ร่วมกันตั้งวางสิ่งใดกีดขวางการจราจร ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ  ขณะที่เฉพาะวีรวิชญ์, ธานี และพริม ยังถูกแจ้งข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตด้วย  

ทั้งหมดได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป โดยพนักงานสอบสวนได้ให้ปล่อยตัวไป และนัดมาส่งสำนวนให้กับอัยการต่อไปในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2564

ทั้งนี้ผู้ถูกออกหมายเรียกอีก 1 ราย ในคดีนี้ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในช่วงสายวันที่ 27 ตุลาคม 2564 และให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาเช่นกัน

ดูรายละเอียดการชุมนุมครั้งนี้เพิ่มเติมใน Mob Data Thailand

.

แจ้งข้อหาฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ คนเสื้อแดง จัดกิจกรรมวันเกิดทักษิณ

ขณะเดียวกันหลังเสร็จสิ้นการรับทราบข้อหา ในวันเดียวกันนี้ วีรวิชญ์ รุ่งเรืองศิริผล คนเสื้อแดงวัย 61 ปี ยังได้ถูก ร.ต.อ.ขจรเดช ปทุมชาติ รองสารวัตรสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ แจ้งข้อกล่าวหาแยกออกไปในอีกคดีหนึ่ง อันเนื่องมาจากการร่วมกิจกรรมวันคล้ายวันเกิดทักษิณ ชินวัตร ที่จัดบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2564

ข้อกล่าวหาระบุว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนได้ติดตามพบว่าเพจเฟซบุ๊ก “กลุ่มแดงก้าวหน้า 63” ได้ประกาศนัดจัดกิจกรรม “วันคล้ายวันเกิดนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี” ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 10.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย  ต่อมาพบว่ามีมวลชนเข้าร่วมประมาณ 20 คน โดยมีนายวีรวิชญ์เข้าร่วมด้วย กิจกรรมได้มีการเปิดเพลง เต้นรำ และจุดเทียนเป่าเค้ก โดยไม่มีมาตรการป้องกันโรคแต่อย่างใด

พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

วีรวิชญ์ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป พนักงานสอบสวนได้นัดมาส่งสำนวนให้กับอัยการในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 เช่นเดียวกันกับในคดีแรก

.

X