ตำรวจจับกุม “หญิงท้องแก่” คดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ร้ายแรง #ม็อบ21ตุลา63 ก่อนให้ประกัน พบนักกิจกรรมที่ถูกดำเนินคดีนี้ ศาลยกฟ้องทั้งหมด

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 2566 เวลาประมาณ 16.05 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับรายงานว่ามีประชาชนที่เคยเข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง ชื่อ ชลธิชา คุ้มจันทร์อัด ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมตามหมายจับของศาลแขวงดุสิต บริเวณย่านพัทยา จังหวัดชลบุรี ก่อนจะนำตัวไปที่ สน.พญาไท ซึ่งเป็นเจ้าของคดี ทั้งนี้ผู้ถูกจับกุมเป็นหญิงท้องแก่ ที่มีกำหนดคลอดในไม่กี่วันนี้ด้วย

ต่อมาเวลาประมาณ 18.00 น. เมื่อชลธิชาถูกนำตัวเดินทางไปถึง สน.พญาไท และมีทนายความติดตามไป พบว่าคดีที่เธอถูกจับกุมนั้นเป็นคดีจากการชุมนุม #ม็อบ21ตุลา63 ซึ่งมีการเดินขบวนของประชาชนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปยังทำเนียบรัฐบาล และเธอเคยถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มาแล้ว แต่ต่อมาเธอไม่ได้ไปพบอัยการตามนัด ทำให้ถูกตำรวจไปร้องขอศาลออกหมายจับ โดยเป็นหมายจับลงวันที่ 22 มี.ค. 2565

พ.ต.ท.วิศรุช หยกนิธิภัทร สารวัตรสอบสวน สน.พญาไท ได้รับตัวผู้ต้องหาไว้ และลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับอนุญาตให้ประกันตัว โดยให้วางหลักทรัพย์ 10,000 บาท ได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมนัดหมายมาส่งตัวให้กับอัยการเพื่อส่งฟ้องคดีต่อไปในวันที่ 4 ก.ค. 2566

นอกจากนั้น ทางตำรวจยังระบุไว้ด้วยว่าชลธิชาได้ถูกออกหมายจับในคดีจากการชุมนุมช่วงปี 2563 อีก 2 คดี ได้แก่ ชุมนุม #16ตุลาไปแยกปทุมวัน สี่แยกปทุมวัน ของ สน.ปทุมวัน และคดีชุมนุม #ม็อบ20ตุลา63 ที่หน้าห้างเดอะมอลล์บางแค ของ สน.หลักสอง ซึ่งก่อนหน้านี้ชลธิชาเคยถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ร้ายแรง ในทั้งสองคดีมาแล้ว แต่ไม่ได้เดินทางไปตามนัดต่อมา

ในเบื้องต้นตำรวจได้อนุญาตให้ชลธิชาเดินทางกลับก่อน เพื่อเตรียมตัวคลอดลูกให้เรียบร้อย และค่อยประสานงานเพื่อเข้ารายงานตัวในสองคดีดังกล่าวกับสถานีตำรวจเจ้าของคดีต่อไป 

ทั้งนี้ คดีจากการชุมนุม #ม็อบ21ตุลา ปี 2563 นั้น เกิดขึ้นในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้อำนาจในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง โดยกลุ่ม “ราษฎร” และประชาชน รวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก่อนจะเดินเท้ามุ่งหน้าไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่น “จดหมายลาออกของนายกฯ ฉบับจำลอง” ให้ตัวแทนจากสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง และ 2 เงื่อนไข 

ก่อนหน้านี้มีนักกิจกรรมที่ถูกฟ้องคดีจากการชุมนุมครั้งนี้ที่ศาลแขวงดุสิต ทั้งหมด 11 คน โดยเป็นการฟ้องแยกเป็นรายคดีสำหรับแต่ละคน หลังการต่อสู้คดี ศาลได้มีคำพิพากษายกฟ้องไปแล้วแทบทั้งหมด ได้แก่ คดีของ ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล, อานันท์ ลุ่มจันทร์, ไพศาล จันปาน, สุวรรณา ตาลเหล็ก, วสันต์ กล่ำถาวร, วีรวิชญ์ รุ่งเรืองศิริผล, อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์, กรกช แสงเย็นพันธ์, ปิยรัฐ จงเทพ และ ชลธิชา แจ้งเร็ว โดยศาลวินิจฉัยไปในทำนองเดียวกันว่า เป็นการใช้สิทธิในการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ ไม่ถึงขนาดฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่มีความร้ายแรง โดยยังเหลือเพียงคดีของ “บอย” ธัชพงษ์ แกดำ ที่รอการสืบพยานในชั้นศาลอยู่ในเดือนมิถุนายนนี้

.

X