ผู้ร่วมชุมนุม #ม็อบ20ตุลา ข้างเดอะมอลล์ บางแค ถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

25 พฤศจิกายน 2563 – ที่ สน.หลักสอง  ชลธิชา คุ้มจันอัด หนึ่งในผู้ร่วมการชุมนุมวันที่ 20 ตุลาคม 2563 ที่บริเวณด้านข้างห้างเดอะมอลล์ บางแค ได้เดินทางมาที่ สน. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา “ร่วมกันฝ่าฝืนประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ฉบับที่ 4 เรื่องห้ามมิให้มีการชุมนุม หรือมั่วสุม” โดยมีผู้กล่าวหาคือ พันตำรวจเอก สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ ในเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และขอให้การเป็นหนังสือภายใน 15 ธันวาคม 2563 และเนื่องจากผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี หลังสอบปากคำพนักงานสอบสวนจึงปล่อยตัว ก่อนจะนัดให้มารายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 22 ธันวาคม 2563 เพื่อส่งสำนวนการสอบสวนพร้อมผู้ต้องหาให้กับอัยการ

สำหรับในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา ระบุพฤติการณ์แห่งคดีคือ ก่อนเกิดเหตุ ผู้ต้องหาคือชลธิชา คุ้มจันอัด ได้ร่วมกับพวกประกาศร่วมชุมนุมบริเวณที่เกิดเหตุ ผู้กล่าวหาซึ่งเป็นเจ้าพนักงานที่ได้รับอำนาจตามประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ที่มีความร้ายแรง ฉบับที่ 4 เรื่องห้ามมิให้มีการชุมนุมหรือมั่วสุม ได้มาติดประกาศฯ ฉบับดังกล่าว พร้อมอ่านประกาศข้อห้ามให้ผู้ต้องหากับพวกฟัง

ต่อมาตามวันเวลาเกิดเหตุ แม้ผู้ต้องหากับพวกทราบตามประกาศของผู้กล่าวหาแล้ว แต่ยังร่วมกันฝ่าฝืนข้อห้ามดังกล่าว ด้วยการกีดขวางการจราจรจนไม่อาจใช้สัญจรได้ตามปกติ กีดขวางการเข้าออกของอาคารหรือสถานที่ซึ่งเป็นการขัดขวางการประกอบกิจการ หรือการใช้ชีวิตของประชาชนโดยทั่วไป ขัดขืนคําสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ที่สั่งการเกี่ยวกับการชุมนุมเพื่อให้เป็นไปโดยสงบและไม่เกิดความเดือดร้อนต่อประชาชน โดยใช้เครื่องขยายเสียงที่ไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ อีกทั้งผู้ต้องหายังได้ร่วมปราศรัยกับแกนนําคนอื่นด้วย ผู้กล่าวหาในฐานะเจ้าพนักงานตามประกาศฉบับดังกล่าว จึงได้มาร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดําเนินคดีกับผู้ต้องหากับพวกตามกฎหมายอย่างถึงที่สุดต่อไป

ขอบคุณรูปประกอบจาก กันต์ แสงทอง (Kan Sangtong)

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง:

1 เดือนหลัง 14 ตุลา: คดีชุมนุมเพิ่ม 3 เท่า ผู้ถูกดำเนินคดีกว่า 175 คน ข้อหา ม.116-พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พุ่ง

แจ้งข้อหาพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นศ.มหิดลเพิ่มอีกหนึ่ง เหตุชุมนุม #15ตุลาไปราชประสงค์

“ชูเวช” วงสามัญชน ถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุ #ม็อบ20ตุลา หน้าเซ็นทรัลปิ่นเกล้า

X