“บุ้ง” อดน้ำอดอาหารประท้วงวันที่ 20  อาการโดยรวมทรุดหนัก หน้ามืด อ่อนเพลีย ปัสสาวะไม่ค่อยออก

เมื่อวันที่ 15-16 ก.พ. 2567 ทนายความได้เข้าเยี่ยม “บุ้ง เนติพร” นักกิจกรรมกลุ่มทะลุวัง ซึ่งอดน้ำ อดอาหาร เข้าวันที่ 20-21 ระหว่างถูกคุมขังในคดีมาตรา 112 กรณีทำโพลสำรวจความเดือดร้อนจากขบวนเสด็จ รวมทั้งคดีละเมิดอำนาจศาล และถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2567

อดอาหารวันที่ 20: บุ้งผิดหวังกับคำสั่งไม่ได้ประกันของเพื่อนๆ ในเรือนจำ อาการโดยรวมทรุดหนักลงกว่าเก่า 

วันที่ 15 ก.พ. 2567 หลังจากบุ้งทราบว่ากรณีการยื่นประกันผู้ต้องขังการเมือง 14 ราย ช่วงวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา และศาลทยอยมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวเช่นเดิม บุ้งรู้สึกผิดหวัง โดยขณะนี้บุ้งไม่ได้ใช้คูลแพ็คและน้ำเย็นเพื่อประโลมอาการรู้สึกร้อนข้างในร่างกาย ด้านผลข้างเคียงจากการประท้วง พบว่า มีอาการปัสสาวะไม่ออก นอนไม่หลับ เลือดประจำเดือนตามรอบเดือนมีเพียงนิดเดียวเท่านั้น 

อดอาหารวันที่ 21:  ออกซิเจนต่ำ ความดันต่ำ ต้องประคบน้ำแข็งตลอดเวลา แม้ไม่มีไข้ 

วันที่ 16 ก.พ. 2567 บุ้งให้ความเห็นเรื่องคดีเกี่ยวกับขบวนเสด็จของตะวันและแฟรงค์ บุ้งบอกว่าให้ทำประชามติดูว่าคนคิดเห็นอย่างไร ไม่ใช่จับคนไปขัง 

ส่วนอาการ บุ้งบอกว่าหมอต้องการจะตรวจปัสสาวะ แต่ปัสสาวะไม่ค่อยออก ความดันต่ำ ออกซิเจนต่ำ 95 โดยรวมไม่มีไข้ แต่ต้องใช้คูลแพคน้ำแข็งประคบตัวตลอด ร้อนข้างในตัวตลอด นอกจากนี้ยังหน้ามืด หูอื้อ คอแห้งและคอหนืด รู้สึกอ่อนเพลีย คุยกับทนายได้ไม่นานมาก บุ้งก็ขอตัวกลับไปพัก

บุ้งถูกคุมขังครั้งนี้หลังศาลอาญากรุงเทพใต้สั่งถอนประกันในคดี 112 ดังกล่าว เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2567 รวมทั้งมีคำสั่งลงโทษจำคุก 1 เดือน ในวันเดียวกัน ในคดีละเมิดอำนาจศาล หลังจากฟังคำสั่งในทั้งสองคดี ทำให้ถูกส่งตัวเข้าทัณฑสถานหญิงกลางในเย็นวันที่ 26 ม.ค. เป็นต้นมา ก่อนที่เธอตัดสินใจอดน้ำอดอาหาร (Dry Hunger Strike) ตั้งแต่เย็นวันที่ 27 ม.ค. เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม และจะต้องไม่มีใครติดคุกเพราะเห็นต่างทางการเมืองอีก

ย้อนดูอาการบุ้ง

เข้าสู่วันที่ 12 การประท้วงอดน้ำ-อาหารของ “บุ้ง” ยืนยันตายเพื่อ “ปฎิรูปกระบวนการยุติธรรม”
นับถอยหลังอาการ “บุ้ง” หลังอดน้ำ-อาหารมา 17 วัน ยืนยันพร้อมตายเพื่อให้กระบวนการยุติธรรมปฎิรูป 
X