กว่า 6 ชั่วโมง หลังไต่สวนประกัน “บุ้ง — ใบปอ” ศาลขอนัดไต่สวนพยาบาลจากราชทัณฑ์เพิ่มอีก ก่อนนัดฟังคำสั่ง 8 ก.ค.

วันที่ 6 ก.ค. 2565 เวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ มีนัดไต่สวนคำร้องขอประกันตัว “ใบปอ นามสมมุติ” และ “บุ้ง เนติพร (สงวนนามสกุล)” นักกิจกรรมกลุ่มทะลุวัง ในคดีจากการทำโพลสำรวจความเดือดร้อนจากขบวนเสด็จ ที่บริเวณห้างสยามพารากอน เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2565 

ก่อนหน้านี้ ศาลอุทธรณ์มีความสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว แม้ว่าทนายจะยื่นคำร้องระบุว่าบุ้ง (จำเลยที่ 3) มีอาการทรุดหนักและมีภาระทางครอบครัวที่ต้องดูแล ตลอดจนใบปอที่กำลังเสียสิทธิการศึกษาในมหาวิทยาลัย แต่ศาลอุทธรณ์ก็ได้มีคำสั่งเห็นชอบเช่นเดียวกับคำสั่งของศาลชั้นต้น อย่างไรก็ตาม วานนี้ (5 ก.ค.) ทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวจำเลยทั้งสองอีกครั้ง ซึ่งเป็นครั้งที่ 6 แล้ว ก่อนศาลนัดให้มีการไต่สวนคำร้องในวันนี้

อ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันตัว บุ้ง — ใบปอ >>> ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่ให้ประกัน “บุ้ง-ใบปอ” ชี้คำสั่งศาลชั้นต้นไม่ให้ประกันชอบแล้ว 

.

วันนี้ บรรยากาศภายหน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ พบมวลชนจำนวนหนึ่งตั้งกลุ่มชุมนุมมาตั้งแต่วันที่ 1
ก.ค. 2565 จนถึงวันนี้ เป็นระยะเวลากว่า 6 วัน เพื่อเรียกร้องสิทธิประกันตัวให้กับสองนักกิจกรรมหญิงจากกลุ่มทะลุวัง ซึ่งกลุ่มมวลชนเปิดเผยว่าจะปักหลักอยู่หน้าศาลอาญากรุงเทพใต้จนกว่าทั้งสองคนจะได้ประกันตัวออกมา

ต่อมาเวลา  09.10 น. ชญาภัส (สงวนนามสกุล) พี่สาวของบุ้ง ได้เดินทางมาเป็นพยานผู้ร้องและในฐานะผู้ขอเป็นผู้กำกับดูแลจำเลยทั้งสอง พร้อมด้วยครอบครัวของใบปอซึ่งได้เดินทางมาร่วมฟังการพิจารณาคดีในวันนี้ด้วย

.

พี่สาวคนโตของบุ้งในฐานะผู้ยื่นขอกำกับดูแล แถลงต่อศาลว่าทั้งสองอาการทรุดหนัก

เวลา 09.30 น. ศาลขึ้นพิจารณาคดี โดยมีพี่สาวของบุ้งขึ้นเบิกความว่า ปัจจุบันอายุ 32 ปี จบการศึกษาในระดับปริญญาตรี สาขานิติศาสตร์ และประกอบอาชีพทนายความ โดยตัวเธอเป็นพี่สาวคนโตของบุ้ง ตลอดจนครอบครัวของเธอได้บิดาเป็นหัวหน้าองค์คณะผู้พิพากษาศาลแพ่ง ส่วนมารดาประกอบธุรกิจส่วนตัว

ทั้งนี้ พยานผู้ร้องได้แถลงต่อศาลว่า ปัจจุบันบุ้งและใบปอได้ถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง กรุงเทพมหานคร มาเป็นระยะเวลาสองเดือนแล้ว 

อย่างไรก็ตาม ศาลได้ถามว่าในคดีนี้ จำเลยทั้งสองได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวไปแล้ว 1 ครั้ง ก่อนจะถูกยื่นถอนประกัน และไม่เคยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวอีกเลยใช่หรือไม่

ชญาภัส แถลงต่อศาลว่า เป็นความจริงที่ทั้งสองไม่เคยได้รับการประกันตัวอีกเลย นับตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 2565 อีกทั้ง เธอยังได้แถลงว่าได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมบุ้งและใบปอหลายครั้ง โดยเมื่อวันจันทร์ที่ 4 ก.ค. 2565 พยานได้เข้าเยี่ยมจำเลยทั้ง 2 ซึ่งพบว่าใบปอ ไม่มีเรี่ยวแรงจนต้องมีคนช่วยพยุงเธอเพื่อเข้ามาสนทนากัน และไม่สามารถตอบโต้ได้ดีเท่าที่ควร ตลอดจนมีร่างกายที่ผอมโทรม พยายามที่จะพูดคุยกับพยานแต่สีหน้าก็แย่มากแล้ว

ส่วนบุ้ง น้องสาวของตน พบว่าร่างกายของบุ้งสั่นไปทั้งตัว ไม่สามารถประคองโทรศัพท์เพื่อพูดคุยกับตนได้ ไม่มีเรี่ยวแรง และมีอาการปวดท้องจนร้าวไปถึงซี่โครง นอกจากนี้ บุ้งยังได้เปิดเผยกับพยานว่าทุกครั้งที่หายใจเข้าออกก็รู้สึกเจ็บปวดตลอดเวลา และยังมีอาการคล้ายหมดสติอีกด้วย

อ่านบันทึกเยี่ยมครั้งล่าสุด >>> บุ้งถูกส่งกลับเรือนจำ แม้ยังมีภาวะ “คุกหมุน” ทั้งคู่ยังอดอาหารเข้าสู่วันที่ 33

ทั้งนี้ ทนายความได้ถามพยานว่า ก่อนที่บุ้งจะถูกคุมขังในคดีนี้ จำเลยได้มีการรักษาโรคประจำตัวใดอยู่หรือไม่ ซึ่งพยานก็ได้ตอบว่าบุ้งเคยรับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่งแพทย์ได้วินิจฉัยว่าบุ้งมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดก้อนเนื้อในมดลูก ซึ่งควรได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง 

ชญาภัส ได้แถลงต่อว่า ตนได้ทำหนังสือถึงผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อร้องขอให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ทำการรักษาอาการของบุ้งก่อนที่จะถูกคุมขัง ได้มีโอกาสเข้าไปตรวจอาการและวางแผนรักษาน้องสาวของตนที่โรงพยาบาลข้างนอก ซึ่งตนได้ส่งมอบหนังสือดังกล่าวให้ทนายความยื่นต่ออธิบดีกรมราชทัณฑ์เรียบร้อยแล้ว

อ่านหนังสือที่ทนายความยื่นต่ออธิบดีกรมราชทัณฑ์ >>> ทนายความยื่นหนังสือขออนุญาตให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญตรวจอาการและวางแผนรักษา “บุ้ง” หลังทรุดหนัก

ศาลได้ถามต่อว่า ในการยื่นหนังสือฉบับดังกล่าว ทางกรมราชทัณฑ์ได้มีคำสั่งหรือตอบกลับว่าอย่างไรบ้าง โดยพยานได้แถลงต่อศาลว่า ทนายความได้ยื่นหนังสือขออนุญาตให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจอาการของบุ้ง นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2565 จนถึงวันนี้ ก็ยังไม่ได้รับการตอบกลับจากอธิบดีกรมราชทัณฑ์แต่อย่างใด

.

พี่สาวคนโตของบุ้ง แถลงว่าเงื่อนไขเดียวที่ต้องการตอนนี้ คือขอให้บุ้งและใบปอได้ออกมารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ชญาภัส ยังแถลงต่อศาลว่าปัจจุบัน บุ้งมีค่าโพแทสเซียมต่ำ ซึ่งอาการดังกล่าวอาจส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจตายได้ ซึ่งทนายได้ถามต่อพยานว่า หากทั้งสองได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว เงื่อนไขใดบ้างที่คิดว่าจะไม่สามารถยอมรับได้ ซึ่งพยานก็ได้ตอบว่า สิ่งที่ต้องการตอนนี้มีเพียงให้จำเลยทั้งสองได้รับการประกันตัว และส่งตัวไปรับการรักษาจากโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด และหากครบกำหนดปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว หรือมีอาการดีขึ้นแล้ว ก็ขอให้นำตัวทั้งสองมาพิจารณาคดีตามดุลยพินิจของศาลใหม่ได้

พยานยังได้แถลงอีกว่า โดยเฉพาะบุ้งที่มีอาการป่วยทางมดลูก ควรได้รับการรักษาจากโรงพยาบาลประจำ ซึ่งหากไม่ได้รับการปล่อยตัว ทั้งสองอาจได้รับอันตรายถึงชีวิต

ศาลได้ถามต่อพยานผู้ร้อง โดยขอให้พยานยืนยันว่าหากจำเลยทั้งสองได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้วจะสามารถเป็นผู้กำกับดูแลจำเลยทั้งสองได้ ซึ่งพยานได้ตอบว่า ตนประสงค์ที่จะเป็นผู้กำกับดูแลบุ้งและใบปอ ในฐานะที่บุ้งเป็นน้องสาวแท้ๆ ส่วนใบปอเองก็เป็นเพื่อนสนิทของบุ้งที่มีความไว้ใจในตัวของพยานอยู่แล้ว

เวลา 10.14 น. ศาลได้ออกจากห้องพิจารณา โดยแจ้งว่าจะนำสำนวนและคำเบิกความของพยานผู้ร้องเข้าปรึกษากับ ‘รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้’ ซึ่งแจ้งว่าขอให้ทนายความและครอบครัวของจำเลยไปรอฟังคำสั่งต่อไปที่ห้องงานประกันชั้นล่างของศาล

.

รอกว่า 6 ชั่วโมง ก่อนศาลออกคำสั่งให้นัดไต่สวนพยานเพิ่ม

ต่อมาในเวลา 16.22 น. ศาลได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ไต่สวนเพิ่มเติมอีก มีใจความระบุว่า ‘กรณีเห็นควรไต่สวนเพิ่มเติม เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงเพิ่มขึ้น จึงให้หมายเรียกพยาบาล 2 ราย นัดไต่สวนวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.00 น. และให้นัดฟังคำสั่งวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 เวลา 11.00 น.’

คำสั่งลงนามโดย นายสันติ ชูกิจทรัพย์ไพศาล รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้

หากนับตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 2565 จนถึงวันนี้ (6 ก.ค.2565) บุ้งและใบปอ นักกิจกรรมจากกลุ่มทะลุวังได้ถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง มาเป็นระยะเวลากว่า 65 วัน และได้ประท้วงอดอาหารเพื่อทวงสิทธิประกันตัวมาเป็นเวลากว่า 35 วันแล้ว

.

ทนายเข้าเยี่ยม: อาการยังแย่ลง ใบปอเริ่มฟุบกับโต๊ะเป็นระยะ

ขณะเดียวกัน วันนี้ทนายความยังได้เยี่ยมบุ้งและใบปอที่ทัณฑสถานหญิงกลาง โดยใบปอระบุว่าอาการแย่ลงกว่าทุกวัน โดยปกติใบปอจะเป็นคนดูแลบุ้ง แต่วันนี้บุ้งก็ต้องช่วยดูแลใบปอด้วย ระหว่างคุยกันก็มีช่วงที่ใบปอต้องฟุบลงไปกับโต๊ะ ไม่ได้ฟังการสนทนาระหว่างทนายและบุ้ง ใบปอบอกกับทนายว่าเหนื่อยมากๆ และเริ่มมีอาการหายใจไม่ออกเป็นระยะ โดยเธอดื่มแต่น้ำเปล่ามาสองอาทิตย์แล้ว

ส่วนบุ้งเอง ก็ยังมีอาการในลักษณะเดิม คือหัวหมุน มีอาการชาตามปลายมือปลายเท้า และหากจับท้อง ก็จะเจ็บมาก 

ทั้งคู่ตื่นเต้นมาก เมื่อทราบว่าศาลมีคำสั่งให้ไต่สวนคำร้องขอประกันตัว มีความหวังมากขึ้น และยังรอติดตามผลคำสั่งศาลต่อไป

.

X