“คิดไม่ออกว่าจะพูดอะไรแล้ว”: บุ้ง-ใบปอนิ่งหลายนาทีหลังทราบผลประกัน แต่ยังยืนยันอดอาหารต่อไป

20 ก.ค. 2565 วันถัดจากวันฟังคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวครั้งที่เจ็ด เรามาพบกับบุ้งและใบปอ เพื่อแจ้งคำสั่งศาลให้ทราบ แม้สาธารณชนจะรับทราบคำสั่งศาลตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค. แต่คำสั่งที่มีผลต่อตัวเอง ทั้งคู่เพิ่งได้รับทราบในวันถัดมา เราอ่านจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีสหพันธรัฐเยอรมนีของทนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ให้ทั้งสองคนฟังหลังจากนั้น  

ทั้งสองคนฟังคำสั่งด้วยอาการการสงบนิ่งกว่าปกติ ความจริงนิ่งไปหลายนาทีเมื่อเราอ่านจบ เมื่อถามความเห็นของทั้งสองคน บุ้งได้แต่ตอบมาว่า “คือมันแย่เกิน….” บุ้งหมายถึงคำสั่งนั้นแย่เกินกว่าที่เธอคิด โดยเฉพาะที่ว่าเธอและใบปอนั้นยังคงเป็นปกติ

บุ้งบอกว่าตัวเองน่าจะมีเวลาเหลือประมาณ 10 วัน เนื่องจากความจริงแล้วผลเลือดเธอที่ตรวจจากโรงพยาบาลเลิดสินนั้น มีค่าโพแทสเซียมประมาณ 3.0  บุ้งเล่าว่าตอนเธอเข้าโรงพยาบาลครั้งก่อนในช่วงแรก เธอทานโพแทสเซียมไม่ได้ แพทย์จึงพยายามให้โพแทสเซียมผ่านเส้นเลือด ซึ่งแม้โพแทสเซียมจะมีความเข้มข้นสูงจนเธอแสบเส้นเลือดไปด้วยนั้น เมื่อตรวจเลือดออกมาค่าโพแทสเซียมก็ยังลดเฉลี่ยวันละ 0.1  คราวก่อนแพทย์บอกว่าการให้ทางเส้นเลือดนั้นได้ผลไม่ดีเท่าการกิน

แต่ในขณะนี้ที่บุ้งปฏิเสธการรักษาพยาบาลจากราชทัณฑ์ หากวันที่ 18 ก.ค. 2565 มีค่าโพแทสเซียมประมาณ 3.0 เธอคาดการณ์ว่า ร่างกายเธอน่าจะรับไหวอีกไม่เกิน 10 วัน ก่อนร่างกายจะเข้าสู่จุดวิกฤติเหมือนที่เธอเข้าทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ในหนก่อน ก่อนหน้านี้หลังจากออกจากโรงพยาบาล บุ้งยังยอมทานยาเพื่อประทังอาการของเธอแต่ตอนนี้ทั้งบุ้งและใบปอต่างปฏิเสธที่จะรับการรักษาจากราชทัณฑ์

เราถามทั้งสองคนว่าจะทบทวนเรื่องการอดอาหารดีไหม หลังจากไม่ได้ประกัน แต่ทั้งสองคนยังยืนยันอย่างหนักแน่นว่าจะอดอาหารต่อไป และยังแจ้งเราว่าตอนนี้เธอทั้งสองคนยังลดวันในการพบพยาบาลจากเดิมที่มีการตรวจความดัน น้ำหนักถ่ายภาพทุกวัน เป็นเหลือเพียงการตรวจในวันอังคารและพฤหัสบดี เพราะการพบพยาบาลหมายถึงการต้องเดินขึ้นลงบันไดซึ่งทั้งสองคนไม่มีแรงเพียงพอ บุ้งยังไม่ค่อยพอใจเจ้าหน้าที่ ที่พยายามถ่ายรูปพวกเธอให้ดูดีทุกครั้ง เพื่อบอกว่าพวกเธอยังสบายดี ทั้งที่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น

ใบปอยังตอบสนองและมีส่วนร่วมในการพูดคุยน้อยมากจนน่าเป็นห่วง แต่เธอยังคงยืนยันจะอดอาหารต่อไป

บุ้งเล่าว่าพวกเธอต้องนอนเยอะมากขึ้นเพราะเพลียตลอดเวลา ระหว่างการพูดคุยผ่านกล้อง บุ้งยังบอกเราว่า ไม่อยากเห็นกระจกหรือกล้องเพราะเห็นตัวเองแล้วรู้สึกไม่ใช่ตัวเอง “บุ้งวิตกกังวล ไม่ชินว่าในกระจกคือตัวเอง ไม่อยากดูกระจก”

.

80 วันของการคุมขัง  50 วันของการอดอาหาร บุ้งและใบปอตอบสนองช้าลงอย่างเห็นได้ชัด

21 ก.ค. 2565 วานนี้หลังจากฟังผลประกัน เราถามความคิดเห็นและเรื่องที่ต้องการสื่อสาร แต่ทั้งสองคนมีอาการนิ่งและคิดไม่ออก เราจึงฝากการบ้านเธอสองคนว่าอยากสื่อสารอะไรเรื่องไม่ได้ประกันหรือเปล่า

“คิดไม่ออกว่าจะพูดอะไรแล้ว” เป็นคำตอบของบุ้ง หลังจากผ่านไปหนึ่งวัน ทั้งสองคนยังไม่สามารถรวบรวมสิ่งที่ต้องการสื่อสารได้  การตอบสนองของทั้งเป็นไปอย่างเชื่องช้า

ใบปอมีอาการมือเท้าเย็น และผลจากวานนี้ที่มีฝนตกทำให้ใบปอมีอาการหวัดร่วมด้วยอีก ใบปอบอกว่าเธอรู้สึกว่าตัวเองป่วยง่ายมากในคราวนี้ และบอกว่าวันนี้เธอชั่งน้ำหนักเหลือเพียง 47 กิโลกรัม น่าจะลดมาประมาณ 7 กิโลกรัมแล้ว ใบปอบอกว่าเธอเหนื่อยมาก แค่การลุกไปเข้าห้องน้ำก็ต้องใช้เวลาและพลังงานมากแล้ว เธอนอนวันละประมาณ 10-12 ชั่วโมง แม้เวลากลางวันไม่ได้หลับ แต่ก็ต้องนอนนิ่งๆ

ด้านบุ้งแจ้งว่าช่วงนี้เธอมีอาการกระพุ้งแก้มลอก ลอกเป็นแผ่นทุกเช้าจนเธอต้องเอานิ้วเขี่ยออก เราค้นข้อมูลไวๆ และสันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะขาดวิตามิน นอกจากนี้บุ้งยังมีอาการปวดเมื่อยตามข้อ กล้ามเนื้อ และมีอาการเพลียด้วย 

บุ้งเล่าว่า “พยาบาลยังกังวลเรื่องโพแทสเซียมต่ำ เพราะเราไม่ได้รับอะไรเพิ่ม และไม่ได้เจาะเลือดเพื่อเช็คค่าโพแทสเซียมอีก เพราะมันต้องเจาะใหญ่ ไม่ใช่แค่การเจาะปลายนิ้ว”

วันนี้ทั้งสองไม่ได้แลกเปลี่ยนอะไรมาก เราจึงเน้นอ่านจดหมายให้ทั้งคู่ฟัง แต่ยังกังวลว่าอาการของทั้งสองคนอาจจะตอบสนองได้น้อยลงเรื่อยๆ หากยังอดอาหารและยังปฏิเสธการรักษาต่อไป

.

จดหมายจากบุ้งใบปอ: ยืนยันเจตนารมณ์อดอาหารต่อไป

22 ก.ค. 2565 บุ้งและใบปอได้ฝากข้อความเป็นจดหมายยืนยันเจตนารมณ์การอดอาหารของทั้งสองคนต่อไป

————–

สวัสดีค่ะทุกคน

บุ้งและใบปอเองนะคะ หลังจากที่กลับจากศาลแล้ว ได้รับความห่วงใยเรื่องอดอาหารจากทุกๆ คน หลายคนอยากให้เรากลับมากินอาหาร แต่หลังจากไม่ได้ประกัน 8 รวม (นับรวมการยื่นอุทธรณ์คำสั่ง) เราก็ยังคงยืนยันที่จะอดอาหารต่อ

การอดอาหารกว่า 50 วัน ของเราสองคนตอนนี้ เทียบไม่ได้เลยกับอีกหลายชีวิตที่ต้องอดอยาก เพราะพิษเศรษฐกิจ เราสองคนยังเลือกได้ว่าจะกินน้ำกี่ขวดต่อวัน ยังเลือกได้ว่าเราจะปฏิเสธหรือรับการรักษา แต่บางชีวิตเขาไม่สามารถเลือกอะไรได้เลย เขาต้องอดและเอาชีวิตรอดมาตลอดชีวิตเขา

ไม่ใช่แค่เราสองคนที่ถูกรัฐพรากสิทธิเสรีภาพ และต้องอดอาหารภายในเรือนจำ แต่ยังมีประชาชนอีกมากที่ถูกรัฐทอดทิ้ง และต้องตายภายใต้การบริหารของรัฐบาลเผด็จการ เราสองคนจึงเลือกอดอาหารต่อ เพื่อแสดงว่าเรายังคงสู้พร้อมไปกับคนข้างนอก และประชาชนผู้เสียภาษี ผู้เป็นเจ้าของประเทศที่แท้จริงเช่นกัน

บุ้งและใบปอเขียนจดหมายฉบับนี้ มาด้วยเรี่ยวแรงทั้งหมดที่มี ถึงแม้ต้องใช้เวลานาน แต่ก็อยากสื่อสารออกมาให้ได้มากที่สุดเท่าที่ยังไหว

ขอบคุณทุกกำลังใจ และการช่วยเหลือจริงๆ นะค่ะ มันทำให้เราสองคนได้รับรู้ว่า มีใครบ้างที่ยืนเคียงข้างเราจริงๆ

.

บุ้งและใบปอ ทะลุวัง

ทัณฑสถานหญิงกลาง

22 กรกฎาคม 2565

81 วันที่ถูกคุมขัง และ 51 วันที่อดอาหาร

.

X