จดหมายจากบุ้ง-ใบปอ: 90 ปีเปลี่ยนแปลงการปกครอง ประเทศเรายังไม่เปลี่ยนไป

24 มิ.ย. 2565  ครบรอบ 90 ปี วันเปลี่ยนแปลงการปกครองที่คนเรียกร้องประชาธิปไตยและความเท่าเทียมยังต้องอยู่ในเรือนจำ วันนี้เราเริ่มจากการอ่านคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวบุ้งและใบปอให้ทั้งสองคนฟัง “พิเคราะห์คำร้องประกอบการขอปล่อยตัวชั่วคราวแล้วเห็นว่าการที่จำเลยที่ 2 และ 3 อ้างว่ามีอาการปวดท้อง ร่างกายอ่อนเพลียนั้นเนื่องจากในเรือนจำมีแพทย์และโรงพยาบาลที่สามารถดูแลรักษาอาการดังกล่าวได้ กรณีจึงไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ยกคำร้อง” ทั้งสองคนมองหน้ากัน ทำนองว่า “เห็นไหม”

“ไม่แปลกใจ คิดว่าเป็นแบบนี้” ใบปอยืนยันด้วยคำพูด เราอ่านความเห็นทนายกฤษฎางค์ต่อคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันให้ฟัง ใบปอตอบว่า “อย่างที่ทนายเขียน เราตัดสินที่จะยื่นอุทธรณ์ เราอยากจะทราบว่าศาลอุทธรณ์จะมีคำสั่งอย่างไรเหมือนกัน”

ส่วนบุ้งที่นั่งหน้าตาอิดโรยอยู่ข้างๆ ก็เริ่มพูดบ้างเมื่อเราถามความเห็น “เหนื่อย เกินกว่าจะพูด” ใบปอเลยเสริมต่อเองว่า “ความจริงแต่ละครั้งที่ยื่นประกัน ก็มีความหวังเหมือนจะได้ประกัน แต่ศาลก็ยกคำร้อง รู้สึกเหนื่อย เหมือนจะหมดความหวังกับกระบวนการยุติธรรม”

หลังจากคุยเรื่องประกันเสร็จทั้งสองคนจึงอัพเดทอาการให้ฟัง “เมื่อวาน เขาซื้อน้ำแข็งให้ เพราะกินน้ำผลไม้ไม่ได้ กินอะไรไม่ได้ ได้น้ำแข็งก็ดีขึ้น สดชื่นขึ้นนิดหนึ่ง แต่ยังมึน ตาพร่า และมือไม้สั่น ถ้าหมดเวลาที่ยา (เคลือบกระเพาะ) ออกฤทธิ์ บุ้งจะอ้วกตลอด” บุ้งพูดไปหยุดพักไป เหมือนมีอาการปวดท้อง

ส่วนใบปอยังคงมีอาการเหมือนเดิม เหนื่อย เพลียเหมือนเดิม เธอบอกด้วยว่าจะเริ่มทานเฉพาะน้ำเปล่าหลังจากที่ไม่ได้ประกันครั้งนี้ 

เราคุยกันว่าวันนี้ครบรอบการอภิวัฒน์สยาม 24 มิถุนายน มีการจัดกิจกรรมที่ลานคนเมือง ทั้งสองคนจึงฝากจดหมายมา ก่อนจะวกกลับไปตามเรื่องอุทธรณ์การประกันตัวอีกครั้ง บุ้งพูดย้ำว่า “ไม่ไหวแล้ว เพลีย เหนื่อยตลอดเวลา” 

เราจากกันโดยคำอวยพรว่าในช่วงเสาร์อาทิตย์นี้ ขอให้ทั้งสองเป็นปกติมากที่สุด เพราะแค่ความปกตินั่นก็ดีมากแล้วในสถานการณ์ที่บิดเบี้ยวนี้

.

……..

จดหมายจากบุ้งและใบปอ

วันนี้ 24 มิถุนายน 2565 ครบรอบ 90 ปีที่เปลี่ยนแปลงการปกครองแต่ดูเหมือนประเทศของเรายังไม่เปลี่ยนแปลงไปเลย

วันนี้ยังมีนักโทษการเมือง 22 คนที่ต้องถูกคุมขัง และวันนี้เป็นวันที่ 23 แล้ว ที่ใบปอและพี่บุ้งอดอาหาร ก่อนหน้านี้พี่บุ้งก็กินอะไรไม่ได้ นอกจากน้ำเปล่า จนอาการทรุดหนัก เมื่อวานได้มีการยื่นประกันเป็นครั้งที่ 5 และถูกยกคำร้องเช่นเดิมและศาลให้เหตุผลว่า ราชทัณฑ์สามารถดูแลรักษาได้อย่างดี แต่นอกจากสภาพร่างกายแล้ว สภาพจิตใจที่ต้องถูกคุมขังในนี้ ก็ไม่ได้ดีขึ้นมาเลย

ก่อนหน้านี้ ยังกินนมหรือน้ำหวานได้บ้าง แต่หลังจากทราบผลประกันครั้งล่าสุด ใบปอเลยจะกินเพียงน้ำเปล่าหลังจากนี้ และยืนยันว่าจะปฏิเสธการรักษาต่อไป

ตอนนี้พี่บุ้งกินได้ แค่น้ำเปล่า แต่ต้องกินยาเพื่อพยุงอาการ ไม่อย่างนั้นจะอ้วกและเป็นลมทุกวัน วันนี้เป็นวันที่ 53 ที่ติดในเรือนจำ เราสองคนคิดถึงอิสรภาพในโลกภายนอก คิดถึงคนที่เรารัก และยังสู้อยู่ทุกวินาที

ขอบคุณทุกกำลังใจและหลายๆ อย่างที่ทำเพื่อเรา บุ้งและใบปอหวังว่าจะได้ออกไปเห็นด้วยตาตัวเอง สู้ไปด้วยกันนะคะ

.

ใบปอและบุ้ง ทะลุวัง

ทัณฑสถานหญิงกลาง

24 มิถุนายน 2565

.

X