บันทึกเยี่ยมบุ้ง-ใบปอ และจดหมายถึงชัชชาติ ผู้ว่า กทม.

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2565 บุ้งและใบปอ ได้ถูกเบิกตัวไปยังศาลอาญากรุงเทพใต้ตามคำร้องของทนายความ เพื่อปรึกษาหารือทางคดี เนื่องจากมีนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 18 ก.ค. 2565 แต่ทั้งสองคนถูกคุมขังในเรือนจำมาตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 2565 และทางทีมทนายความยื่นขอประกันตัวมา 3 ครั้งแล้ว แต่ศาลยังคงไม่อนุญาต

บุ้งเล่าให้ฟังว่า “หลังจากเมื่อวานได้ออกศาลไปพบทนายความ และปรึกษาหารือในทางคดี เราสองคนก็มีความเครียดเพิ่มขึ้นอีก เพราะว่าหลักฐานบางอย่างที่ต้องการ เราสองคนต้องไปหามาด้วยตัวเอง ทนายความไม่สามารถหามาให้ได้ เราเลยเครียดเพราะการที่เราต้องอยู่ในเรือนจำจึงเป็นอุปสรรคในการต่อสู้คดีด้วย

“ตอนนี้เราอยู่ในห้องขนาดประมาณ 30 ตารางเมตร เมื่อวานมีคนอยู่ประมาณ 27 คน แต่ตอนนี้ได้ออกไปประมาณห้าถึงหกคน เพราะเขาเข้ามาจากคดีกัญชา แต่ถึงเราจะอยู่ประมาณ 20 กว่าคน ในห้องก็ยังมีความแออัดอยู่ 

“เมื่อเช้าใบปอมีอาการหน้ามืดหายใจไม่ออก เพราะในห้องขังมันร้อนมาก ความดันประมาณ 90/60 น้ำหนักใบปอลดลงมาประมาณ 1 กิโลกรัมเหมือนเดิม ส่วนบุ้งน้ำหนักลดลงอีก 1 กิโลกรัม รวมแล้วน้ำหนักบุ้งลดมาประมาณ 6 กิโลกรัมแล้วจากตอนเข้าเรือนจำ”

เมื่อเราถามว่าทั้งสองคนได้ทานอะไรบ้างในวันนี้  บุ้งบอกว่า “ตั้งแต่เช้าทานได้เพียงโออิชิครึ่งขวด ปกติเป็นคนไม่ชอบทานอาหารหรือน้ำที่มีรสหวาน  และวันแรกๆ ของการอดอาหาร บุ้งพยายามกินนมแล้วแต่ท้องเสีย” ส่วนใบปอ “วันนี้ยังไม่ได้ทานอะไรเลย แต่ปกติจะดื่มนมในช่วงเย็น”

“ช่วงนี้อ่านหนังสือได้ช้าลงเพราะว่ามีอาการตาพร่า ต้องหลับตาพักนึงก่อนที่จะอ่านต่อ เวลาอ่านหนังสือ อ่านไปแล้วไม่ค่อยรับรู้สิ่งที่ตัวเองอ่านเท่าไหร่ ทำให้ต้องย้อนกลับมาอ่านใหม่ เพราะว่าไม่สามารถโฟกัสได้”  

ใบปอเสริมว่า “จากเดิมที่ปกติใช้เวลาในการอ่านหนังสือและทีวี ช่วงนี้ใช้เวลานอนมากขึ้น หลังจากช่วงเช้าที่ตื่นมาพบพยาบาล และรอคุยกับทนายก็จะใช้เวลานอนเพื่อไม่เคลื่อนไหวร่างกายมาก”

หลังจากพูดคุยอัพเดทอาการทั้งสองคน เราแจ้งทั้งสองคนว่าจะยื่นประกันทั้งสองคนอีกครั้งในสัปดาห์หน้า  ทั้งสองคนยังได้ฝากจดหมายถึงคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ซึ่งทั้งสองได้สอบถาม-ติดตามผลการเลือกตั้งและการทำงานของคุณชัชชาติ  และได้ทราบว่าคุณชัชชาติได้เคยตอบคำถามเรื่องมาตรา 112 ซึ่ง รุ้ง ปนัสยา ได้สอบถามความคิดเห็นไว้

…………

จดหมายถึง คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนใหม่เอี่ยม

คุณชัชชาติพอจะรู้มั้ยว่ามีสองเสียงที่หากตอนเลือกตั้ง ไม่ได้ถูกคุมขัง เราคงเป็นอีกสองเสียงที่จะเลือกคุณชัชชาติมาเป็นผู้ว่าราชการคนใหม่ของกรุงเทพมหานคร แต่อีกสองเสียงที่จะเลือกคุณนี้ ต้องอยู่ในทัณฑสถานหญิงกลางเพียงเพราะการไปทำโพล การตั้งคำถามของเราทำให้ต้องติดคุก

เราสองคนถูกดำเนินคดีมาตรา 112 และถูกขังมาได้ 39 วัน เราอดอาหารมาได้ 9 วันแล้ว หลังจากที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ไม่อนุญาตให้ประกันในครั้งที่ 3 เราสองคนยอมตายจากการอดอาหาร ดีกว่าถูกคุมขังภายใต้รัฐเผด็จการ

ก่อนหน้านี้คุณอาจจะไม่รู้จักเราสองคน แต่เมื่อคุณชัชชาติได้รู้แล้วว่ามีเราสองคนอยู่ในเรือนจำ เราอยากถามว่า คุณจะทำอะไรมั้ยเพื่อให้เราสองคน บุ้งและใบปอได้ออกไปมีโอกาสในการต่อสู้คดี ไม่ถูกคุมขังจากรัฐบาลเผด็จการ เราสองคนรอคำตอบจากคุณชัชชาติอยู่นะคะ

บุ้งและใบปอ

ทัณฑสถานหญิงกลาง

10 มิ.ย. 2565

.

อ่านเรื่องราวของทั้งสองคน

“อยู่ในนี้มันคือการสู้ทุกวินาที” รู้จัก ใบปอ ทะลุวัง นักกินตัวยงที่ตัดสินใจอดอาหารทวงคืนความเป็นธรรม

รู้จัก “บุ้ง ทะลุวัง” ผู้ต้องหา 112 และลูกตุลาการผู้อดอาหารประท้วงขอคืนความยุติธรรม 

.

X