ใบปอ-บุ้งปฏิเสธการรักษาที่ รพ.ราชทัณฑ์ ขณะใบปอถูก จนท. ตรวจร่างกายหลังถูกส่งกลับเรือนจำ แม้ป่วยและมีประจำเดือน

19 ก.ค. 2565 หลังจากเมื่อวานบุ้งและใบปอได้ออกศาลในนัดตรวจพยานหลักฐาน แต่คดีต้องเลื่อนออกไปก่อน เพราะใบปอมีอาการอ่อนเพลียและบุ้งมีอาการปวดท้องจนเจ้าหน้าที่ต้องส่งทั้งสองคนไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

วันนี้บุ้งต้องช่วยใบปอเดินพยุงกันเข้ามาในห้องเยี่ยม แทบตลอดการสนทนาใบปอได้แต่นั่งด้านข้าง และฟุบลงไปนอนกับโต๊ะแทบไม่พูดจา มีเพียงบุ้งที่สนทนากับทนายเป็นส่วนใหญ่ เราแจ้งข่าวเรื่องการประกันตัว ซึ่งศาลอาญากรุงเทพใต้จะมีคำสั่งเวลา 15.00 น. (ขณะที่เยี่ยมเวลาประมาณ 13.00 น.) เพราะศาลต้องการใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลเลิดสินและทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

เราบอกว่าความเป็นไปได้ดีที่สุดในวันนี้ คือ ศาลให้ประกันทั้งสองคน หลังจากนั้นทนายความจะยื่นประกันตัวบุ้งที่ศาลจังหวัดนนทบุรีจากเหตุคดีบุกกระทรวงสาธารณสุขเพื่อทวงวัคซีนต่อทันที (วานนี้ 18 ก.ค. อัยการได้ยื่นฟ้องคดีดังกล่าว และศาลจังหวัดนนทบุรีไม่อนุญาตให้ประกันตัวบุ้งด้วยเหตุว่า บุ้งมีหมายขังของศาลอาญากรุงเทพใต้ หากปล่อยไปเกรงว่าจะหลบหนี ทำให้บุ้งมีหมายขังเพิ่มอีกหมาย) แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าศาลอาญากรุงเทพใต้อาจจะไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ทำให้ทั้งสองคนต้องถูกคุมขังต่อไป

.

บุ้งยังมีภาวะโพแทสเซียมต่ำ แต่ทั้งสองคนปฏิเสธการรักษาจากราชทัณฑ์

บุ้งเล่าว่าเมื่อวานตอนออกมา ใบปอไม่มีแรงต้องนั่งรถเข็นออกมา ส่วนบุ้งเองก็พยายามเข็นใบปอออกมาเพราะไม่อยากให้เจ้าหน้าที่มาเข็น แต่ระหว่างการพิจารณาเธอก็มีอาการปวดท้องอย่างหนักจนต้องส่งโรงพยาบาล เธอเสียดายที่อาการเจ็บป่วยทำให้ไม่ได้คุยกับทนายความและคนอื่นๆ ที่ได้เจอ

“เค้าเห็นขั้นตอน-หน้าที่ สำคัญกว่าชีวิตเรา” บุ้งเล่าให้ฟังถึงความยากลำบากกว่าทนายความจะขอให้พาตัวทั้งสองคนไปโรงพยาบาลได้ แต่ติดปัญหาที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ไม่กล้าตัดสินใจพาไปโรงพยาบาลอื่นนอกสังกัดราชทัณฑ์

ที่โรงพยาบาลเลิดสิน ทั้งสองคนได้น้ำเกลือ ยาแก้ปวดท้อง และยาเคลือบกระเพาะ แต่บุ้งยังมีอาการปวดท้องหลังได้ยา แพทย์จึงแนะนำว่าควร X-ray Computer เพื่อตรวจแบบละเอียดอีกที แต่ทั้งสองคนยังไม่ได้รับการรักษา มากไปกว่านั้นก็ถูกย้ายตัวไปยังทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ทันที 

ช่วงจะนำตัวกลับ บุ้งเล่าว่าเธอได้ยินเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์รับโทรศัพท์ เหมือนกับถูกเร่งให้กลับ เจ้าหน้าที่ก็บอกว่ากำลังกลับ “แต่พวกมันมาขวางเอาไว้” “เค้าเรียกประชาชนว่า ‘มัน’ ถ้าบุ้งมีแรงบุ้งคงไม่ยอม แต่บุ้งไม่มีแรง” บุ้งเล่า

ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ แพทย์แนะนำให้บุ้ง admit เพราะผลการตรวจเลือดของเธอจากโรงพยาบาลเลิดสินบ่งชี้ว่าค่าโพแทสเซียมในเลือดต่ำ “บุ้งถามเขาว่าใบปอต้องแอดมิทไหม หมอบอกว่าไม่ต้อง แต่ต้องตรวจละเอียดอีกครั้ง ใบปอ ณ ตอนนั้นมีอาการขาสั่นมือสั่นและเล็บม่วงมาครึ่งนิ้วแล้ว” 

ทั้งสองคนจึงยืนยันจะไม่รับการรักษาจากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ทำให้ทั้งคู่ถูกนำตัวกลับมาคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลางเมื่อวานนี้ในช่วงเย็นเหมือนเดิม

.

ใบปอถูกละเมิดความเป็นส่วนตัว แม้อยู่ในภาวะป่วยและมีประจำเดือน

บุ้งเล่าว่าตอนกลับมานั้นยิ่งทุลักทุเลหนัก เนื่องจากใบปอแทบจะไม่มีแรงแล้ว แต่ทั้งสองคนยังต้องผ่านกระบวนการตรวจตัวทุกอย่างจากทางเรือนจำ โดยมีผู้ต้องขังที่เป็นผู้ช่วยผู้คุมจัดแจง มีคนช่วยจับใบปอประมาณ 4 คนถอดเสื้อผ้าเพื่อตรวจ 

“หนูพยายามใช้แรงที่เหลือพูดว่าไม่ต้องถอดกางเกงในได้ไหม เพราะเป็นประจำเดือน แต่พวกเขาก็ไม่สนใจ ทำให้เลือดประจำเดือนไหลออกมาจนเลอะขา” ใบปอที่นั่งนิ่งแทบตลอด ได้พยายามลืมตามาเล่าให้ฟังในประเด็นนี้ เราถามย้ำว่าต้องการให้สื่อสารเรื่องนี้หรือไม่ ใบปอยืนยันเพราะไม่ต้องการถูกละเมิดร่างกายซ้ำๆ อีก

เมื่อคืนทั้งสองคนต้องนอนที่สถานพยาบาล โดยผู้ต้องขังที่ทำงานที่สถานพยาบาลต้องช่วยกันอุ้มใบปอขึ้นเรือนพยาบาลซึ่งอยู่ชั้นสอง โดยต้องอุ้มไปทั้งสายน้ำเกลือที่ยังคาอยู่จากโรงพยาบาลเลิดสิน 

ระหว่างการพูดคุยใบปอยังถูกเรียกไปพบพยาบาล โดยพบว่าค่าความดันของใบปออยู่ที่ 83/57 ซึ่งต่ำกว่าปกติ เมื่อวานที่เลิดสินบอกว่าความดันปกติ แต่ไม่รู้ว่าเท่าไร

.

ขอบคุณทุกคนที่เคียงข้าง ทำให้เราไม่อยากตาย

บุ้งและใบปอยังฝากขอบคุณทุกคนที่ยังเคียงข้างกัน แม้ว่าเมื่อวานทั้งสองคนจะไม่อยู่ในสภาพที่สามารถสื่อสารได้ แต่ก็ยังได้ยินเสียงและรับรู้ความห่วงใยของทุกคน

“ไม่รู้ว่าจะหาคำไหนมาขอบคุณ ในขณะที่เราไม่ได้สติแต่เราก็ได้ยินเสียงของทุกคน เข้าใจว่ายังต่อสู้เคียงข้าง ทำให้เราไม่อยากตาย อยากออกไปหาทุกๆ คน หวังว่าจะออกไปเจอกันข้างนอก” จากบุ้ง

“เรารับรู้ว่าจริงๆ แล้วใครที่ยืนเคียงข้างเรา ขอบคุณทุกคนมากจริงๆ” จากใบปอ

เราจากกันด้วยความไม่รู้ ไม่รู้ว่าศาลจะมีคำสั่งเช่นไร หลังจากเยี่ยมเสร็จศาลมีคำสั่งและสาธารณชนรับรู้ข่าวไม่ให้ประกันอีกครั้ง แต่ในคืนนี้ (19 ก.ค.) ทั้งสองคนจะยังไม่รู้ว่าคำสั่งเป็นอย่างไรแน่ จนกว่าจะพบทนายในวันพรุ่งนี้

.

X