ศาลอาญาให้ประกันตัว “4 ทะลุแก๊ส” หลังถูกขังระหว่างพิจารณาข้ามปี

วันที่ 16 ก.พ. 2566 ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว 4 ผู้ชุมนุมทะลุแก๊ส ได้แก่ “อาร์ม” วัชรพล, “เก่ง” พลพล, “ต้อม” จตุพล และ “แบงค์” ณัฐพล ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นเหตุให้รถยนต์กระบะของตำรวจเกิดเพลิงไหม้ ในระหว่างการชุมนุม “ราษฎรเดินไล่ตู่” เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2565 หลังจำเลยทั้งหมดถูกคุมขังข้ามปี และไม่ได้ประกันตัวระหว่างต่อสู้คดีเรื่อยมาร่วม 240 กว่าวัน

ในคดีนี้ เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2566 ทนายความได้ยื่นขอประกันตัวทั้งสี่คนอีกครั้ง โดยระบุคำร้องโดยสรุปว่า

1. จำเลยทั้ง 4 ราย ประสงค์ใช้หลักทรัพย์ประกันจำนวนคนละ 100,000 บาท ซึ่งเป็นจำนวนที่ศาลจะใช้พิจารณาในการให้ประกัน อีกทั้งนายประกันในคดีนี้ยังเป็นบุคคลที่น่าเชื่อถือ มีถิ่นที่อยู่เป็นหลักแหล่งและสามารถพาตัวจำเลยมาตามนัดของศาลได้ ทั้งไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนีมาตั้งแต่ต้น

2. จำเลยในคดีนี้ทั้งหมด มีความจำเป็นที่จะต้องปรึกษาคดีกับทนายความและผู้เชี่ยวชาญในการต่อสู้คดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การหาพยานหลักฐานเพื่อนำมาต่อสู้คดี การที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ทำให้จำเลยทั้งหมด ไม่สามารถหาหลักฐานมาเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองได้ การให้ประกันตัวจำเลยทั้ง 4 ราย จึงจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการอำนวยความยุติธรรมของการสู้คดีความในครั้งนี้ นอกจากนั้นยังชี้ว่าศาลยังอนุญาตให้ประกันตัวคดีที่มีเหตุใกล้เคียงกัน อัตราโทษใกล้เคียงกัน และเป็นพฤติการณ์การเข้าร่วมชุมนุมเพื่อแสดงออกทางการเมืองเช่นเดียวกันมาแล้ว

3. จำเลยทั้งหมดในคดีนี้ ยิมยอมปฏิบัติตามเงื่อนไขใดๆ ที่ศาลกำหนดให้ หากศาลเห็นว่ามีเหตุให้สมควร
กำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติม จำเลยพร้อมปฏิบัติตามคำสั่งศาลทุกประการ

ต่อมา ศาลอาญาได้สั่งให้สืบเสาะและพินิจพฤติการณ์จำเลยทั้งหมดในเรือนจำ โดยขอให้เจ้าหน้าที่คุมประพฤติรายงานสืบเสาะต่อศาลภายใน 15 วัน และให้สืบเสาะและพินิจทั้งประวัติการศึกษา การประกอบอาชีพของจำเลยทั้งสี่คนก่อนเกิดเหตุในคดีนี้ ตลอดทั้งพฤติการณ์แห่งคดีโดยรวม

หลังเจ้าพนักงานคุมประพฤติได้ดำเนินการสืบเสาะจำเลยทั้งสี่คนแล้ว ได้จัดส่งรายงานกลับมายังศาลอาญา  ก่อนที่ในวันนี้ (16 ก.พ. 2566) ศาลอาญาได้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวจำเลยทั้ง 4 ราย ระบุว่า “พิเคราะห์รายงานสืบเสาะและพินิจจำเลยทั้งสี่แล้ว เห็นควรอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสี่ ตีราคาประกันคนละ 70,000 บาท กรณีผิดสัญญาประกันปรับคนละ 70,000 บาท พร้อมทั้งให้ติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กับจำเลยทั้งสี่ราย”

อย่างไรก็ตาม ศาลมีคำสั่งให้เบิกตัวทั้งสี่คนมาติดกำไล EM และดำเนินการปล่อยตัวทั้งหมดในวันพรุ่งนี้ (17 ก.พ. 2566) ต่อไป 

ทั้งนี้ ทั้งสี่คนเป็นผู้ต้องขังคดีการเมืองที่มีการขอยื่นประกันตัวมากที่สุดในปี 2565 รวมกว่า 18 ครั้ง โดยเริ่มถูกคุมขังในช่วงวันที่ 14-17 มิ.ย. 2565 เป็นต้นมา รวมระยะเวลาถูกคุมขังมากว่าคนละกว่า 240 วัน โดยขณะนี้คดีของทั้งสี่คนอยู่ระหว่างรอการสืบพยานในช่วงวันที่ 25-26 เม.ย. 2566

สำหรับจำเลย 2 ราย ได้แก่ “ต้อม” จตุพล และ “แบงค์” ณัฐพล ได้ร่วมปฏิบัติการอดนอนเพื่อประท้วงให้ศาลคืนสิทธิประกันตัวร่วมกับ “เก็ท โสภณ” ด้วย  โดยทั้งคู่ได้ทำการประท้วงโดยการอดนานเป็นระยะเวลาร่วมสัปดาห์ ก่อนจะยุติการประท้วงไป เพื่อหันมาดูแลเพื่อนคนอื่นที่ยังยืนยันจะอดนอนต่อ

ย้อนอ่านสถิติการขอประกันผู้ต้องขังคดีการเมือง 2565 >>> เปิดสถิติยื่นประกันตัวผู้ต้องขังคดีการเมืองตั้งแต่เมษายน 2565 – กุมภาพันธ์ 2566 

X