‘เก็ท’ ฝืนตื่นประท้วงสู่วันที่ 8 พร้อมฝากข้อความในวันวาเลนไทน์

14 ก.พ. 2566 ทนายความเข้าเยี่ยม “เก็ท” โสภณ สุรฤทธิ์ธำรง นักกิจกรรมกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ที่ปฏิบัติการ “ฝืนตื่นประท้วง” ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เข้าสู่วันที่ 8 แล้ว โดยขณะนี้ในกลุ่มผู้ต้องขังทางการเมือง ยังเหลือแต่เก็ทที่แสดงออกโดยการอดนอนประท้วงเช่นนี้อยู่ ส่วน “ต้อม” จตุพล และ “แบงค์” ณัฐพล ที่ก่อนหน้านี้ได้ร่วมปฏิบัติการด้วย ขณะนี้ได้ยุติการอดนอนแล้ว เพื่อเปลี่ยนบทบาทมาดูแลเพื่อนแทน

เก็ทบอกว่าอาการวันนี้ยังคล้ายๆ เดิมกับเมื่อวาน ไม่ว่าจะเป็นอาการมือสั่น มึนเบลอ และสมองประมวลผลช้า ที่ยังต่อเนื่องมา โดยวันนี้รู้สึกเบลอกว่าเดิม และคืนที่ผ่านมายังมีอาการเสียดหน้าอกด้วย

เก็ทบอกว่าเขายังต้องพยายามจัดการกับอาการสายตาไม่ค่อยโฟกัส โดยการหลับตาลงพักหนึ่ง แล้วค่อยลืมตามาทำกิจกรรม อย่างการอ่านหนังสือต่อ เขาคิดว่ามันช่วยได้นิดหน่อย ตอนนี้เก็ทยังพยายามอ่านหนังสือแปลเรื่อง “ปาฏิหาริย์ร้านชำของคุณนามิยะ” ที่อ่านมาหลายวัน จนจบเล่มแล้ว

“แทบจะดื่มกาแฟต่างน้ำเลย” เก็ทบอก

เขาเล่าถึงการดื่มเครื่องดื่มอย่างกาแฟ เพื่อจัดการกับความง่วงนอน โดยกินไปไม่ต่ำกว่า 4 ซองต่อวัน นอกจากนั้นยังดื่มเครื่องดื่มชูกำลังอีกนิดหน่อยในช่วงกลางดึก เพื่อให้ตื่นตัวตลอดด้วย

เก็ทยังบอกว่าเมื่อคืน เขากับต้อมได้ยินเสียงพลุ แล้วก็นับจำนวนนัดได้ 45 นัด ทั้งสองคนรู้สึกดีใจต่อเสียงนี้มาก โดยต้อมเป็นคนพยายามชวนเก็ทคุยในตอนกลางวัน ตอนกลางคืนก็พยายามชวนคุยด้วย แม้ต้อมไม่ได้อดนอนแล้วก็ตาม

เนื่องในโอกาสวันวาเลนไทน์ – วันแห่งความรัก – เก็ทยังชวนคุยและฝากถึงเรื่องนี้ด้วย ว่า

“ตามประวัติศาสตร์ วันวาเลนไทน์ก็ถือว่าเป็นภาพสะท้อนการต่อสู้อย่างหนึ่งนะ ถ้าผมจำไม่ผิด รู้สึกว่าจะเป็นเรื่องของจักรพรรดิองค์หนึ่งที่บ้าสงครามมากๆ เกณฑ์ผู้ชายไปเป็นทหารตลอด จนพวกเขาไม่สามารถแต่งงานสร้างครอบครัวได้ นักบุญวาเลนไทน์ก็เลยจัดงานแต่งงานลับๆ ให้คู่รักเหล่านั้น แต่สุดท้าย นักบุญก็ถูกจับ ถูกทรมานและประหารชีวิตไป”

“พอเวลาผ่านไป คนก็เริ่มรู้ว่าความรักเป็นเรื่องธรรมชาติ สิ่งที่จักรพรรดิทำมันคือการฝืนธรรมชาติ ฝืนความรู้สึก สิ่งที่นักบุญวาเลนไทน์ทำ คือการยืนหยัดเคียงข้างเรื่องธรรมชาติเหล่านั้น เหมือนการต่อสู้ของเรา ก็คือเรียกร้องสิทธิขั้นพื้นฐาน ที่ควรเป็นเรื่องธรรมชาติในสังคมตั้งนานแล้ว”

“อยากจะฝากความรักความห่วงใยต่อคนที่อยู่ข้างนอก อยากบอกรัฐบาลด้วยว่า อะไรที่มันฝืนธรรมชาติ มันก็อยู่ไม่ได้หรอก สักวันมันก็จะผุกร่อนไปเอง” เก็ทฝากข้อความจากที่คุมขังเนื่องในวันแห่งความรัก

.

X