จับตา นักกิจกรรมเข้ายื่นหนังสืออัยการ ขอให้ยุติคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ร้ายแรง หลังศาลยกฟ้องแล้ว 4 คดี

พรุ่งนี้ (8 เม.ย. 2565) นักกิจกรรมรวม 9 ราย จะเข้ายื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุด เพื่อขอให้ไม่อุทธรณ์คดีและถอนฟ้องคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ร้ายแรง ที่ถูกกล่าวหาจากการชุมนุม #21ตุลาไปอนุสาวรีย์ชัย เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2563 หลังศาลแขวงดุสิตมีคำพิพากษายกฟ้องคดีไปแล้วรวม 4 คดี ต่อเนื่องกัน โดยยืนยันว่าการดำเนินคดีทั้งหมดต่อไป ไม่เป็นประโยชน์สาธารณะ สร้างภาระให้กับกระบวนการยุติธรรมเอง และส่งผลกระทบต่อการใช้สิทธิพลเมือง

สำหรับการชุมนุม #21ตุลาไปอนุสาวรีย์ชัย เกิดขึ้นในช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้อำนาจในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง เป็นการชุมนุมของประชาชนหลังมีจับกุมคุมขังแกนนำราษฎร โดยมีการนัดหมายรวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนจะเดินเท้ามุ่งหน้าไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่น “จดหมายลาออกของนายกฯ ฉบับจำลอง” ให้ตัวแทนจากสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง และ 2 เงื่อนไข ของผู้ชุมนุม 

ต่อมามีผู้ร่วมการชุมนุมดังกล่าว ถูกกล่าวหาดำเนินคดีทั้งหมด 14 คน ในข้อหาฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง โดยถูกแยกฟ้องคดีเป็นรายบุคคล 

จนถึงวันที่ 7 เม.ย. 2565 มีคดีที่ศาลมีคำพิพากษายกฟ้องไปแล้ว 4 คดี ได้แก่ คดีของภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล, คดีของอานันท์ ลุ่มจันทร์, คดีของไพศาล จันปาน และคดีของวสันต์ กล่ำถาวร-สุวรรณา ตาลเหล็ก โดยศาลวินิจฉัยแต่ละคดีในลักษณะเดียวกัน เห็นว่าจำเลยใช้เสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบตามรัฐธรรมนูญ มิใช่การชุมนุมหรือมั่วสุมกัน หรือกระทำการใดอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยขึ้นในบ้านเมือง แต่ก็ยังมีคดีของนักกิจกรรมอีก 6 ราย อยู่ระหว่างรอการพิจารณาในชั้นศาล

.

.

การยื่นหนังสือจะแยกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ 

1. นักกิจกรรม 4 ราย ที่ศาลมีคำพิพากษายกฟ้องไปแล้ว ได้แก่ อานันท์ ลุ่มจันทร์, ไพศาล จันปาน, วสันต์ กล่ำถาวร และสุวรรณา ตาลเหล็ก จะยื่นหนังสือที่สำนักงานอัยการคดีศาลสูง ถนนรัชดาภิเษก ในเวลา 10.00 น. ขอให้อัยการยุติการอุทธรณ์คดีของทั้งหมด

2. นักกิจกรรมอีก 5 ราย ที่คดียังอยู่ระหว่างรอนัดพร้อมหรือนัดสืบพยานในชั้นศาล ได้แก่ วีรวิชญ์ รุ่งเรืองศิริผล, ชลธิชา แจ้งเร็ว, อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์, ชาติชาย แกดำ และกรกช แสงเย็นพันธ์ จะเข้ายื่นหนังสือที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคาร A ในเวลา 13.00 น. เพื่อขอให้อัยการถอนฟ้องคดี

ในทั้งสองส่วน เห็นว่าหลังศาลเห็นว่าทั้งหมดเป็นการชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ เป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ รวม 4 คดีแล้ว การอุทธรณ์คดีหรือดำเนินคดีเหล่านี้ต่อไปของพนักงานอัยการ จะไม่เป็นประโยชน์แก่สาธารณชน เป็นการสร้างภาระในทางสังคมและสิ้นเปลืองทรัพยากรในกระบวนการยุติธรรมและงบประมาณของประเทศอย่างมาก และยังเป็นการทำลายสิทธิพลเมือง รวมทั้งยังสร้างภาระทางคดีให้กับประชาชนต้องแบกรับคดีที่ไม่ควรเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตั้งแต่แรก

ทั้งนี้ กรณีของ “มายด์” ภัสราวลี ก่อนหน้านี้ได้เคยเข้ายื่นหนังสือขอให้อัยการสูงสุดไม่อุทธรณ์คดีไปแล้ว เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 2565 และต่อมาทราบว่าอธิบดีอัยการศาลสูงมีคำสั่งไม่อุทธรณ์คดีแล้ว แต่อยู่ระหว่างส่งสำนวนคดีให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติตามขั้นตอนอยู่ ในวันดังกล่าว “โตโต้” ปิยรัฐ จงเทพ หนึ่งในผู้ถูกฟ้องในคดีนี้ด้วย ก็ได้เข้ายื่นหนังสือต่ออัยการขอให้ยุติคดีแล้วเช่นกัน แต่อัยการยังไม่ได้มีคำสั่งใดๆ

.

อ่านเพิ่มเติม

9 ข้อสังเกต กับ 2 ปี การบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ต่อการชุมนุม

สถิติคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่ศาลยกฟ้อง-อัยการสั่งไม่ฟ้อง

ดูข้อมูลการชุมนุม #21ตุลาไปอนุสาวรีย์ชัย โดย Mob Data Thailand

.

X