ประชาชน 12 คน รับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กรณีชุมนุม #21ตุลาไปอนุสาวรีย์ชัย

27 พ.ย. 2563 ผู้ปราศรัยและประชาชน อาทิ ลูกเกด ชลธิชา , ปอ กรกช, ลูกตาล สุวรรณา, โตโต้ ปิยรัฐ , บอย ชาติชาย , มายด์ ภัสราวลี เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ณ สน.พญาไท ในคดีชุมนุม #21ตุลาไปอนุสาวรีย์ชัย จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2563 โดยทั้งหมดให้การปฏิเสธและจะให้การเป็นหนังสืออีกครั้ง

เวลา 10.30 น. ประชาชนจำนวน 12 คน ประกอบด้วย ชลธิชา แจ้งเร็ว, กรกช แสงเย็นพันธ์, สุวรรณา ตาลเหล็ก, ปิยรัฐ จงเทพ, ชาติชาย แกดำ, ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล, อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์, ไพศาล จันปาน, อานันท์ ลุ่มจันทร์, วสันต์ กล่ำถาวร, อนุรักษ์ เจนตวนิชย์, นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ทยอยเดินทางเข้ามาที่ สน.พญาไทพร้อมทนายความ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา “ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความมาตรา 9 ประกอบมาตรา 11 แห่งพระราชกำหนดการบริหารในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2558 โดยชุมนุมมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป หรือกระทำการอันใดอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย”  

ในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาโดยสรุป ได้บรรยายไว้ว่า เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร ตามความในมาตรา 5 และมาตรา 11 แห่งพระราชกำหนดการบริหารในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 โดยได้ออกข้อกำหนดในข้อที่ 1 ไว้ว่า “ห้ามมิให้มีการชุมนุมมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป หรือกระทำการใดอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย”

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบทราบว่ากลุ่มเพจเฟสบุ๊คชื่อ “เยาวชนปลดแอก” และกลุ่มเพจเฟซบุ๊กชื่อ “แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” ได้นัดรวมตัวกันมาชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ทำการสืบสวนและจัดรายการสอบสวน บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ในวันดังกล่าวมีผู้ชุมนุมประมาณ 10,000 คน ภายหลังจากการรวมตัวที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแล้วได้เคลื่อนตัวไปยังด้านหน้าทำเนียบรัฐบาลและได้ตรวจสอบพบว่าพวกจำเลยปรากฎตัวในระยะเวลาที่ต่างกันไป

ภายหลังพนักงานสอบสวน พ.ต.ต.วิศรุช หยกนิธิภัทรและ ร.ต.อ. อรุณ สืบสิงห์ ได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ทั้ง 12 คนเสร็จสิ้นแล้ว ทั้งหมดให้การปฏิเสธและนัดยื่นคำให้การภายหลังในวันที่ 15 ธ.ค. 2563 ทั้งนี้พนักงานสอบสวนได้นัดส่งตัวทั้งหมดไปยังอัยการแขวงดุสิตในวันที่ 27 ธ.ค. 2563 เวลา 10.00 น.  

สำหรับการชุมนุม #21ตุลาไปอนุสาวรีย์ชัย เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2563 เป็นการชุมนุมของประชาชนในนาม “คณะราษฎร”  ซึ่งรวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ในเวลา 16.00 น. ก่อนจะเดินเท้ามุ่งหน้าไปยังทำเนียบรัฐบาลเพื่อยื่น “จดหมายลาออกของนายกฯ” ฉบับจำลองให้ตัวแทนจากสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมกับยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง และ 2 เงื่อนไข ซึ่งในวันดังกล่าว พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้เป็นผู้ออกมาเป็นตัวแทนรับหนังสือจากลุ่มผู้ชุมนุม ทั้งนี้ตลอดเส้นทางที่ผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนได้ผ่านเครื่องกีดขวาง การวางแนวกั้นแบรีเออร์ รั้วลวดหนามและรถเมล์ รวมถึงแนวตำรวจ จนไปถึงทำเนียบและยื่นหนังสือได้ในเวลาประมาณ 21.30 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ร่วมชุมนุม #ม็อบ20ตุลา ข้างเดอะมอลล์ บางแค ถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

1 เดือนหลัง 14 ตุลา: คดีชุมนุมเพิ่ม 3 เท่า ผู้ถูกดำเนินคดีกว่า 175 คน ข้อหา…
X