ศาลนัดฟังคำสั่งถอนประกัน คดี ม.112 “เก็ท-ใบปอ” 9 ม.ค. 66 พร้อมไต่สวน “ตะวัน” ที่ยังไม่ได้รับหมายเรียก

วันที่ 26 ธ.ค. 2565 เวลา 9.00 น. ที่ศาลอาญา รัชดา นัดไต่สวนถอนประกันตัวคดีมาตรา 112 ของสองนักกิจกรรม ได้แก่  “เก็ท” โสภณ สุรฤทธิ์ธำรง นักกิจกรรมจากกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ กรณี ปราศรัยในการชุมนุม #ทัวร์มูล่าผัว เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2565  และ “ใบปอ” (สงวนนามชื่อสกุล) นักกิจกรรมจากกลุ่มทะลุวัง 2 กรณีจากการ แชร์โพสต์ข้อความเกี่ยวกับ “งบสถาบันกษัตริย์” และ การโพสต์ข้อความเชิญชวนให้เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นผ่านโพลเรื่องการใช้อำนาจของสถาบันกษัตริย์ จากเพจ “ทะลุวัง” เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2565

กรณีนี้ อัยการโจทก์แถลงต่อศาลว่าเหตุเนื่องจากทั้งสองได้เคลื่อนไหวและเข้าร่วมการชุมนุมในระหว่างการประชุม APEC 2022 เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2565 และกระทำผิดเงื่อนไขในคดีมาตรา 112 โดยเก็ท 1 คดี และ ใบปอ 2 คดี ซึ่งทั้งสองคนถูกตั้งเงื่อนไข 3 ข้อ ได้แก่ 

  1. เงื่อนไขห้ามกระทำการในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกฟ้อง
  2. เงื่อนไขห้ามเข้าร่วมชุมนุมที่อาจก่อความวุ่นวายต่อบ้านเมือง
  3. เงื่อนไขห้ามกระทำการที่ส่งผลกระทบต่อสถาบันกษัตริย์

เก็ทและใบปอเดินทางมาศาลพร้อมกับครอบครัว โดยในวันนี้มีประชาชนเข้าร่วมสังเกตการณ์คดีและให้กำลังใจจำเลยทั้งสองคนเป็นจำนวนมากเต็มพื้นที่ห้องพิจารณา และมีเจ้าหน้าที่จากองค์กรสิทธิมนุษยชนหลายองค์กรมาร่วมสังเกตการณ์คดีด้วย นอกจากนี้ยังมีตำรวจศาลกว่า 7 นาย มาดูแลรักษาความปลอดภัยทั้งในและนอกห้องพิจารณา โดยมีการตั้งโต๊ะตรวจและขอถ่ายรูปบัตรประชาชนของทุกคนที่เข้าห้องพิจารณา 

หน้าห้องพิจารณาคดีที่ 801 มีการติดประกาศตารางกำหนดนัดพิจารณาคดีในวันนี้ ซึ่งระบุว่ามีนัดไต่สวนถอนประกันตัวของ “ตะวัน” ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักกิจกรรมอิสระ ในคดีมาตรา 112 กรณีไลฟ์สดหน้า UN ก่อนเวลาที่ขบวนเสด็จจะผ่านถนนราชดำเนินนอก เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2565 จากการชุมนุมในระหว่างการประชุม APEC 2022 ซึ่งเป็นเหตุเดียวกันกับเก็ทและใบปอ โดยทั้งจำเลยและทนายความไม่ทราบมาก่อนว่าจะมีการไต่สวนถอนประกันดังกล่าว

ในเวลา 9.30 น. ศาลออกนั่งพิจารณา และสอบถามว่าจำเลยทั้งสามมาปรากฏตัวต่อศาลในวันนี้หรือไม่ ทนายความจึงแถลงต่อศาลว่ามีเพียงเก็ทกับใบปอเท่านั้นที่มาศาล

ทนายความแถลงเพิ่มเติมว่า สาเหตุที่ตะวันไม่ได้มารายงานตัวต่อศาลในวันนี้ เนื่องจากไม่ได้มีการออกหมายเรียกจำเลยโดยชอบด้วยกฎหมายมาก่อน ประกอบกับในวันนี้ตะวันเดินทางไปให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกที่ สน.ปทุมวัน ส่วนทนายความเองก็เพิ่งทราบเรื่องนี้ตอนที่เห็นตารางนัดหน้าห้องพิจารณา และพนักงานอัยการที่เป็นโจทก์ในคดีของตะวันก็ไม่ได้มาศาลในวันนี้ ทนายความจึงขอให้ศาลมีคำสั่งเลื่อนนัดไต่สวนถอนประกันของตะวันไปก่อน

กรณีการไต่สวนถอนประกันของเก็ทกับใบปอ ทนายความแถลงว่า เดิมทีวันนี้เป็นวันนัดไต่สวนพยานจำเลย แต่จากการไต่สวนพยานโจทก์ในนัดที่ผ่านมา พบว่าพยานโจทก์เองไม่มีน้ำหนักเพียงพอที่จะขอถอนประกันของทั้งคู่ได้ ไม่มีพยานคนใดเป็นประจักษ์พยาน จึงไม่จำเป็นต้องมีการไต่สวนพยานจำเลย ดังนั้นในวันนี้คดีของเก็ทและใบปอจึงเสร็จสิ้นการพิจารณา

อย่างไรก็ตามทนายความได้ทำคำร้องต่อศาล ขอให้ศาลมีคำสั่งงดการไต่สวนเพิกถอนประกันในครั้งนี้ โดยมีสาเหตุ 2 ประการ ดังนี้

1.คำสั่งให้มีการนัดไต่สวนเพิกถอนประกันในคดีนี้อยู่ระหว่างการวินิจฉัยของศาลอุทธรณ์

ก่อนหน้านี้ เก็ทและทนายความได้ยื่นคำร้องขอออกนอกเคหสถานนอกเวลาที่ศาลกำหนดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวไว้ แต่ปรากฎว่าวันที่ 23 พ.ย. 2565 ศาลมีคำสั่งตามคำร้องดังกล่าวว่า ให้นัดไต่สวนเพิกถอนการประกันตัวในวันที่ 15 ธ.ค. 2565 เวลา 10.00 น. ซึ่งไม่ไช่เรื่องที่ได้ทำคำร้องไปแต่อย่างใด คำสั่งดังกล่าวจึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นการสั่งเกินกว่าคำขอ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 192 จำเลยจึงได้อุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวต่อศาลอุทธรณ์แล้วเมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2565 และศาลอาญามีคำสั่งรับอุทธรณ์วันที่ 1 ธ.ค. 2565 และส่งอุทธรณ์ไปยังศาลอุทธรณ์แล้ว โดยศาลอุทธรณ์รับอุทธรณ์ในวันที่ 6 ธ.ค. 2565 

ดังนั้นในการไต่สวนถอนประกัน วันที่ 15 ธ.ค. 2565 ที่ผ่านมา  การที่ศาลอาญาแจ้งเพิกถอนคำสั่งรับอุทธรณ์จำเลย เป็นไม่รับอุทธรณ์ ในการไต่สวนวันดังกล่าว จึงเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย อุทธรณ์ของจำเลยอยู่ในอำนาจพิจารณาของศาลอุทธรณ์แล้ว ดังนั้นจำเลยจึงขอให้ศาลอาญามีคำสั่งยกเลิกการไต่สวนกรณีนี้ไว้ก่อน เพื่อให้ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งวินิจฉัยอุทธรณ์ให้เสร็จสิ้นก่อน

ในคดีของใบปอ โจทก์และพนักงานสอบสวนได้อ้างส่งเอกสารข้อกล่าวหาเป็นเหตุการณ์เดียวกันกับกรณีของเก็ท ซึ่งได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งนัดไต่สวนของศาล และอยู่ในการพิจารณาของศาลอุทธรณ์แล้ว จึงควรยกเลิกการไต่สวนไว้ก่อนเช่นกัน

2. การขอให้เพิกถอนประกันในครั้งนี้เป็นกรณีที่ศาลมีความเห็นเอง แต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าจำเลยทำการใดๆ ที่ละเมิดกฎหมายว่าด้วยการปล่อยชั่วคราว

คดีนี้เจ้าหน้าที่ศาลยุติธรรมเป็นผู้ขอให้มีการเพิกถอนประกัน โดยพนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ดังนั้นการไต่สวนเพิกถอนประกันในครั้งนี้จึงไม่เป็นไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เนื่องจากไม่ปรากฏหลักฐานว่าจำเลยทำการใดๆ ที่ละเมิดกฎหมายว่าด้วยการปล่อยชั่วคราว เห็นได้จากที่ศาลยังต้องอาศัยโจทก์และพนักงานสอบสวนขวนขวายหาพยานหลักฐานเพื่อประกอบการพิจารณาข้ออ้างในการเพิกถอนประกัน การกระทำของจำเลยไม่ปรากฏว่าเป็นความผิดต่อบทกฎหมายใดๆ เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ จึงไม่ผิดเงื่อนไขการประกันตัว

เมื่อทนายความร้องขอให้ศาลมีคำสั่งยกเลิกการไต่สวนถอนประกันในครั้งนี้ ผู้พิพากษาที่ออกนั่งพิจารณาในวันนี้จึงกล่าวว่าตนเป็นเพียงผู้พิพากษาที่ได้รับมอบหมายจากผู้บริหารศาลให้มาไต่สวนเอาข้อเท็จจริงเข้าสู่สำนวนเท่านั้น ดังนั้นคำร้องที่ทนายความส่งมาในวันนี้ จึงต้องนำไปปรึกษากับผู้บริหารศาลก่อน 

หลังจากปรึกษากับผู้บริหารศาลเสร็จสิ้น ผู้พิพากษาที่ออกนั่งพิจารณาในวันนี้ก็กลับเข้าสู่ห้องพิจารณาและมีคำสั่งรับคำร้องของทนายความไว้พิจารณา 

ในกรณีของตะวัน ศาลเห็นว่า เมื่อจำเลยยังไม่ทราบกำหนดวันนัดไต่สวนโดยชอบ และติดภารกิจที่ได้นัดหมายมาก่อนหน้านี้แล้ว จึงให้เลื่อนไปนัดไต่สวนถอนประกันวันที่ 9 ม.ค. 2566 เวลา 9.00 น. 

ส่วนในคดีของเก็ทกับใบปอ ศาลนัดฟังคำสั่งว่าจะเพิกถอนประกันทั้งสองหรือไม่ ในวันที่ 9 ม.ค. 2566 เวลา 9.00 น. เช่นกัน

.

.

ย้อนอ่านข่าวจับตา >>> ชวนจับตา! ไต่สวนถอนประกัน “เก็ท – ใบปอ” แม้ยังไม่รู้ใครเป็นผู้ร้องขอ นัดต่อไป 26 ธ.ค. 65

ย้อนอ่านข่าวการเลื่อนนัด >>> เลื่อนนัดไต่สวนถอนประกัน “เก็ท-ใบปอ” ไป 19 ธ.ค. เหตุมีเอกสารพยานหลักฐานเป็นจำนวนมาก 

X