ชวนจับตา! ไต่สวนถอนประกัน “เก็ท – ใบปอ” แม้ยังไม่รู้ใครเป็นผู้ร้องขอ นัดต่อไป 26 ธ.ค. 65

วันที่ 19 ธ.ค. 2565 เวลา 13.30 น. ที่ศาลอาญา รัชดา นัดไต่สวนถอนประกันตัวคดีมาตรา 112 ของสองนักกิจกรรม ได้แก่  “เก็ท” โสภณ สุรฤทธิ์ธำรง นักกิจกรรมจากกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ กรณี ปราศรัยในการชุมนุม #ทัวร์มูล่าผัว เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2565  และ “ใบปอ” (สงวนนามชื่อสกุล) นักกิจกรรมจากกลุ่มทะลุวัง 2 กรณีจากการ แชร์โพสต์ข้อความเกี่ยวกับ “งบสถาบันกษัตริย์” และ การโพสต์ข้อความเชิญชวนให้เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นผ่านโพลเรื่องการใช้อำนาจของสถาบันกษัตริย์ จากเพจ “ทะลุวัง” เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2565

เดิมศาลอาญาได้นัดไต่สวนถอนประกันเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2565 เนื่องจากฝ่ายจำเลยยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ร้องขอถอนประกันตัว และกล่าวหาจากเหตุใด รวมถึงโจทก์มีเอกสารที่อ้างส่งประกอบการไต่สวนเป็นจำนวนมาก และประสงค์นำพยานเข้าสืบจำนวนหนึ่ง เพื่อประโยชน์แห่งความเป็นธรรม ทนายจำเลยจึงขอเลื่อนไปอีกหนึ่งนัด เพื่อเตรียมตัวและยื่นบัญชีระบุพยานเพื่อโต้แย้ง ศาลจึงอนุญาตให้เลื่อนนัดมาเป็นวันนี้

ย้อนอ่านการเลื่อนนัด >>> เลื่อนนัดไต่สวนถอนประกัน “เก็ท-ใบปอ” ไป 19 ธ.ค. เหตุมีเอกสารพยานหลักฐานเป็นจำนวนมาก 

เวลา 12.40 น. เจ้าหน้าที่ศูนย์หน้าบัลลังก์แจ้งกับทนายว่า ศาลยังไม่ได้กำหนดว่าจะให้ไต่สวนที่ห้องพิจารณาคดีใด ก่อนที่ในเวลาต่อมา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ศาลแจ้งว่าการไต่สวนจะพิจารณาที่ห้องพิจารณาคดีที่ 904 

เก็ทและใบปอมาพร้อมกับครอบครัว โดยในวันนี้มีประชาชนเข้าร่วมสังเกตการณ์คดีและให้กำลังใจจำเลยทั้งสองคนเป็นจำนวนมาก อาทิเช่น บุ้ง เนติพร, สมยศ พฤกษาเกษมสุข, ทานตะวัน ตัวตุลานนท์, และ แซม สาแมท เป็นต้น 

ศาลถามอัยการโจทก์ – ทนายจำเลยว่าเกิดเหตุอะไรและใครเป็นคนร้องขอให้ถอนประกัน ซึ่งจนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีคำตอบว่าคือใคร

ในเวลา 14.00 น. ศาลนั่งพิจารณาคดี โดยศาลได้สอบถามต่ออัยการว่าเกิดเหตุอะไรขึ้นและใครเป็นคนร้องขอให้ถอนประกันตัว โดยทนายได้ลุกขึ้นแถลงว่าการไต่สวนในวันนี้เกิดขึ้นเพราะมีการแจ้งว่าเก็ทและใบปอทำผิดเงื่อนไขประกันที่ศาลได้ตั้งเอาไว้ แต่ไม่มีใครทราบว่าผู้ใดเป็นคนร้องขอถอนการประกัน และอัยการก็ไม่ได้เป็นผู้ทำคำร้องดังกล่าว

อัยการโจทก์แถลงต่อศาลว่าในคำร้องขอถอนประกัน เหตุเนื่องจากทั้งสองได้เคลื่อนไหวและเข้าร่วมการชุมนุมในระหว่างการประชุม APEC 2022 เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2565 และกระทำผิดเงื่อนไขในคดีมาตรา 112 โดยเก็ท 1 คดี และ ใบปอ 2 คดี ซึ่งทั้งสองคนได้ทำผิดเงื่อนไข 3 ข้อ ได้แก่ 

  1. เงื่อนไขห้ามกระทำการในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกฟ้อง
  2. เงื่อนไขห้ามเข้าร่วมชุมนุมที่อาจก่อความวุ่นวายต่อบ้านเมือง
  3. เงื่อนไขห้ามกระทำการที่ส่งผลกระทบต่อสถาบันกษัตริย์

อย่างไรก็ตาม ก่อนเริ่มการไต่สวนถอนประกันตัวเก็ทกับใบปอในวันนี้ ศาลได้แจ้งว่าตนมีหน้าที่เพียงมาจดบันทึกการไต่สวนและรวบรวมข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเท่านั้น ซึ่งจะต้องนำเข้าปรึกษากับรองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาต่อไป

อัยการได้ขอเบิกตัวพยานซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนและสอบสวนหาข้อเท็จจริงในการกระทำผิดเงื่อนไขประกันตัว 3 คน ประกอบสำนวนพยานหลักฐานจากสถานีตำรวจที่เกิดเหตุ 2 พื้นที่คือ สน.ลุมพินี และ สน.ปทุมวัน แต่ในวันนี้ พยานที่จะขึ้นเบิกความต่อศาลคือ ตำรวจจาก สน.บางซื่อ 2 นาย และตำรวจ สน.ลุมพินี 1 นาย พยานทั้งหมดเบิกความไม่ทราบว่าใครเป็นผู้กล่าวหาและร้องขอให้พิจารณาการถอนประกันตัว ได้รับเพียงหนังสือแจ้งจากสำนักงานอัยการสูงสุดให้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงเท่านั้น

ทั้งนี้ พยานตำรวจจาก สน.ลุมพินี ได้เบิกความตอบทนายว่าไม่ขอออกความเห็นเรื่องสิทธิมนุษยชน โดยกล่าวว่าให้ไปถามกับตัวผู้ร้องขอถอนประกันเอง และไม่ทราบข้อเท็จจริงที่ว่ามีประเด็นเรื่องสิทธิมนุษยชนในการประชุม APEC 2022 ด้วย ส่วนพยานตำรวจจาก สน.บางซื่อ เบิกความโดยสรุปเพียงว่าตนเป็นเพียงผู้รวบรวมพยานเอกสารหลักฐานส่งประกอบดุลยพินิจศาลเท่านั้น

ทนายจำเลยประสงค์ให้จำเลยทั้งสองขึ้นเบิกความต่อ แต่ขอให้เลื่อนไปเป็นนัดถัดไป เนื่องจากในวันนี้หมดเวลาราชการและยังคงมีเอกสารอีกเป็นจำนวนมากที่ต้องทำการพิจารณา ตลอดจนความคลุมเคลือของตัวผู้กล่าวหาและร้องขอถอนประกันตัว ที่ยังไม่ทราบว่าเป็นบุคคลใด

นอกจากนี้ ในวันที่ 20 ธ.ค.65 เป็นวันครบรอบต่อสัญญาประกันของเก็ท โสภณ โดยขอต่อสัญญาประกันเป็นระยะเวลา 3 เดือน แต่ศาลอาญามีคำสั่งให้เก็ทต่อสัญญาดังกล่าวได้ถึงวันที่ 30 ธ.ค. 2565 เท่านั้น 

ต่อมาเวลา 17.30 น. หลังการไต่สวนเสร็จสิ้นแล้ว ศาลเห็นสมควรให้เลื่อนนัดไปเป็นวันที่ 26 ธ.ค. 2565 ตั้งแต่เวลา 09.30 – 16.30 น. 

X