กว่าครึ่งปี “สมบัติ” ยังถูกคุมขังระหว่างชั้นอุทธรณ์ หลังศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันครั้งที่ 9 แม้ขอวางหลักประกันเพิ่มขึ้นเป็น 400,000 บาท    

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. 2565 ศาลอุทธรณ์ยังคงยกคำร้องขออนุญาตประกันตัวภายหลังทนายความยื่นประกันตัวครั้งที่ 9 เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2565 “สมบัติ ทองย้อย” ซึ่งถูกคุมขังระหว่างอุทธรณ์ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 รวม 6 ปี มาตั้งแต่ วันที่ 28 เม.ย. 2565 รวมเวลา 181 วัน 

“สมบัติ ทองย้อย” เป็นอดีตการ์ดเสื้อแดง อายุ 52 ปี ซึ่งถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากกรณีโพสต์ข้อความ “#กล้ามาก #เก่งมาก #ขอบใจนะ” ประกอบกับภาพบันทึกหน้าจอจากข่าวมติชนเกี่ยวกับบัณฑิตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่เข้ารับปริญญาทั้งคณะ เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2563 พร้อมกับอีก 2 ข้อความ กล่าวถึงการทำตัวใกล้ชิดประชาชนและการแจกลายเซ็น ซึ่งโพสต์เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2563

.

ย้อนอ่านคำพิพากษาฉบับเต็ม >>> เปิดคำพิพากษาฉบับเต็ม! จำคุก 6 ปี “สมบัติ ทองย้อย” คดี ‘กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ’


สำหรับคำร้องครั้งนี้นอกจากระบุเรื่องการยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาแล้ว ยังได้ชี้แจงต่อศาลในประเด็นสำคัญ 2 ประการ ดังนี้

1. พฤติการณ์ในคดีนี้ นับแต่จำเลยถูกร้องทุกข์กล่าวโทษ ก็ได้ให้ความร่วมมือเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก มาพบพนักงานอัยการตามกำหนดนัดหมาย ตลอดจนการมาเข้าร่วมการพิจารณาคดีในศาลชั้นต้นทุกนัด เพื่อพิสูจน์ถึงความบริสุทธิ์และความประสงค์จะสู้คดีของจำเลย แสดงให้เห็นว่าจำเลยไม่มีพฤติการณ์หลบหนีแต่อย่างใดและไม่เคยปรากฎว่าจำเลยได้กระทำผิดเงื่อนไขดังกล่าว หรือเคยถูกร้องถอนประกันในคดีนี้มาก่อน

2. จำเลยมีอาชีพขายเครื่องกรองน้ำ เป็นหัวหน้าครอบครัวซึ่งต้องดูแลบุตรที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นอุดมศึกษาและมารดาอายุ 75 ปี ทั้งนี้จำเลยประกอบอาชีพดังกล่าวมากว่า 20 ปี มีลูกค้าประจำที่จะต้องไปดูแลซ่อมแซมบำรุงเครื่องกรองน้ำ การถูกคุมขังมาแล้ว 6 เดือน ทำให้ครอบครัวขาดรายได้หลัก

นอกจากนี้ จำเลยยังวางหลักประกันเป็นเงินสดจำนวน 400,000 บาท อันเป็นหลักประกันที่เชื่อถือได้ว่าหากจำเลยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจะไม่หลบหนี หรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือไปก่อเหตุภยันตรายประการอื่นและยินยอมมารายงานตัวต่อศาลทุก 30 วัน และติดอุปการณ์ติดตามตัวอิเลคทรอนิกส์ (EM) 

.

อย่างไรก็ตามศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งยกคำร้อง “พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดี ศาลอุทธรณ์เคยมีคำสั่งไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวจำเลยในระหว่างอุทธรณ์มาแล้วหลายครั้ง และเหตุตามคำร้องไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั้วคราวจำเลยในระหว่างอุทธรณ์ ให้ยกคำร้อง”


ทั้งนี้ทนายความได้ยื่นประกันสมบัติมาแล้วหลายครั้ง โดยได้ขอยื่นประกันครั้งที่ 8 เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2565 ก่อนศาลอุทธรณ์จะมีคำสั่งยกคำร้องในวันที่ 19 ต.ค. 2565 ด้วยเหตุเดียวกันกับครั้งนี้ 

.

อ่านเรื่องราวสมบัติ: 

อย่าลืมสมบัติ: อิสรภาพที่ถูกพราก ยังรอวันได้สิทธิประกันและหวนกลับคืนสู่ครอบครัว

 

“ไม่ควรมีใครต้องเป็นเหยื่อมาตรา 112” เสียงสะท้อนจากลูกสาว สมบัติ ทองย้อย – การต่อสู้ของพ่อ เรื่องเล่าของครอบครัว และความหวังถึงการประกันตัวสู้คดี


ย้อนอ่านข่าวการประกัน:

ไม่ให้ประกันตัวครั้งที่ 8

ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันตัว “สมบัติ ทองย้อย” คดี 112 เป็นครั้งที่ 7 ระบุ “ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม” แม้จำเลยให้ความร่วมมือในกระบวนการมาตลอด

ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน “สมบัติ ทองย้อย” ครั้งที่ 4 ระบุ ไม่มีเหตุเปลี่ยนคำสั่งเดิม แม้เสนอติด EM – ไม่ทำกิจกรรมเสื่อมเสียต่อสถาบันฯ

ครั้งที่ 3: ศาลไม่ให้ประกัน “สมบัติ-เอกชัย” ระหว่างอุทธรณ์และฎีกา ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

ครั้งที่ 1 และ 2: พิพากษาจำคุก 6 ปี “สมบัติ ทองย้อย” ผิด ม.112 กรณีโพสต์ “#กล้ามาก #เก่งมาก #ขอบใจ” กับอีก 2 ข้อความ ศาลชี้เจตนาล้อเลียน-ด้อยค่ากษัตริย์

X