ศาลอนุญาตฎีกาให้คดี “เอกชัย” แล้ว เตรียมยื่นประกันอีกครั้ง ขณะสมาชิก “ทะลุฟ้า” ยังติดตามสถานการณ์ภายนอก

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2565 ทนายความได้เข้าเยี่ยม “สมบัติ ทองย้อย” ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมาตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย. 2565  และ เอกชัย หงส์กังวาน  ซึ่งคุมขังมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2565

.

นอกจากนี้ยังได้เข้าเยี่ยมนักกิจกรรมกลุ่ม “ทะลุฟ้า” 5 คน ประกอบด้วย “เจมส์” ศักดิ์สิทธิ์ เผือกผ่องศรี, “คาริม” จิตริน พลาก้านตง, “อาทิตย์” ทวี เที่ยงวิเศษ, ชาติชาย ไพรลิน ที่ถูกฟ้องจากกรณีทำกิจกรรมสาดสีหน้าที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ และ “แซม” พรชัย ยวนยี ที่ถูกกล่าวหาว่าเผาซุ้มเฉลิมพระเกียรติบริเวณหน้าโรงเรียนราชวินิตมัธยม

.

.

สมบัติ ทองย้อย นอกจากสมบัติจะพูดคุยเรื่องความคืบหน้าของการยื่นอุทธรณ์ในคดีของตนเองแล้ว เขาได้ฝากบอกกับลูกว่าตอนนี้เขาเป็นผู้ช่วยผู้คุมในเรือนจำ จึงน่าจะทำให้ลูกสามารถตีเยี่ยมได้บ่อยขึ้น ส่วนในเรื่องสุขภาพ เขาบอกว่าอาการปวดหลังดีขึ้นเเล้ว จากเดิมที่ทำงานช่างได้เปลี่ยนมาทำงานทาสีและเขาสบายใจขึ้น 

สมบัติได้ฝากเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่ต่อสู้ เขาบอกว่า “อยากออกไปร่วมต่อสู้ด้วย คนข้างในก็ยังต่อสู้ ขอบคุณคนข้างนอกทุกคนที่ไม่ลืมอุดมการณ์ พี่หนุ่มยังเหมือนเดิมทุกอย่าง อยากออกไปมากๆ”  

.

เอกชัย หงส์กังวาน เนื่องจากล่าสุดศาลอนุญาตให้คดีของเอกชัยสามารถฎีกาได้แล้ว เมื่อเขาได้ทราบข่าวดังกล่าวจึงรู้สึกดีใจและมีความหวังมากขึ้น เอกชัยได้เน้นย้ำเรื่องการประกันตัวว่าอยากให้มีการประกันตัวเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

เอกชัยได้ฝากถึงคนข้างนอกที่ยังเคลื่อนไหวอยู่ ว่าตอนนี้เขากำลังใจดี ยังยืนหยัดสู้ต่อไป เเม้จะรู้สึกว่ามีการวางธงทางการเมืองไว้เเล้ว ทำให้พวกเราไม่ได้รับการประกันตัว ม็อบที่สู้เรื่องประยุทธ์ก็ขอให้เดินหน้าสู้ต่อไป ถ้าพวกเราออกไปเเล้ว ก็จะไปร่วมเดินหน้าสู้ต่อไปด้วยกัน

.

“เจมส์” ศักดิ์สิทธิ์ เผือกผ่องศรี เล่าว่าช่วงนี้เขายังรู้สึกไม่ค่อยดี เครียดนิดหน่อย เนื่องจากตอนนี้แม่เขามีความจำเป็นต้องเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศแล้ว 

เจมส์บอกว่าตั้งแต่เข้ามา เขาต้องกินยานอนหลับและยาคลายเครียดทุกวัน เพราะถ้าไม่กินจะนอนไม่หลับ เนื่องจากคิดตลอดเวลาและปวดหัวทุกวัน ในตอนแรกเขามีความหวังว่าจะได้ประกันตัว แต่เมื่อไม่ได้เรื่อยมาก็ทำให้รู้สึกแย่ 

.
ทวี เที่ยงวิเศษ  ทวีได้ทราบว่าช่วงนี้มีม๊อบ เขาจึงอยากรู้ความเคลื่อนไหวว่าเป็นอย่างไรบ้าง ส่วนตัวเขาตอนนี้อยู่ได้และรู้สึกโอเค ทวีบอกว่าช่วงนี้ในเรือนจำมีการจัดเล่นดนตรีทุกวัน โดยเฉพาะช่วงเสาร์-อาทิตย์ นอกจากนั้นยังฝากกำลังใจถึงทุกคนด้วย

.
คาริม ทะลุฟ้า เล่าให้ฟังว่าเมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2565 “แม็ก” สินบุรี ได้ย้ายมายังแดน 4 แล้ว ทำให้ได้พบกันแล้ว ก่อนพูดคุยเรื่องคดีความคดีอื่นๆ ที่อัยการอาจมีการสั่งฟ้องในสัปดาห์หน้า ซึ่งเป็นคดีที่ถูกกล่าวหาร่วมกันกับ แซมและแม็ก แต่ตัวเขาเองนั้นยังไม่ถูกตำรวจเข้ามาแจ้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใด

คาริมได้ฝากยินดีกับ “หลอด” เพื่อนของเขาที่สอบใบประกอบวิชาชีพทนายความผ่าน และฝากบอกว่า “เดี๋ยวผมตามไป”

.

ชาติชาย ไพรลิน ชาติได้ออกไปเจอเพื่อนๆ ทะลุฟ้าที่ศาลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เขาบอกว่า “กลับเข้ามาในเรือนจำก็รู้สึกใจแป้ว แต่ก็ดีกว่าไม่ได้ออกไปเจอ” นอกจากนี้ยังได้ฝากให้บอกแฟนเรื่องการส่งจดหมายเข้ามาในเรือนจำ และฝากขอบคุณสำนักข่าวราษฎรที่ส่งจดหมายเข้ามาหา เขาได้รับแล้ว

.

แซม พรชัย ยังคอยติดตามสถานการณ์การชุมนุมภายนอกอยู่เสมอ เขาชอบที่จะฟังเรื่องราวและการอัพเดทสถานการณ์ โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มีประเด็นวาระครบ 8 ปี การเป็นนายกรัฐมนตรีของประยุทธ์ จันทร์โอชา และหากเป็นไปได้ก็อยากเห็นภาพการชุมนุมที่เกิดขึ้นด้วย 

แซมได้ฝากบอกกลุ่มทะลุฟ้าว่า “สู้ๆ ลุยๆ” นอกจากนี้ยังบอกว่า “ข้างในสบายดี” 

X