ศาลไม่ให้ประกัน “สมบัติ-เอกชัย” ระหว่างอุทธรณ์และฎีกา ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

ตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2565 ทนายความได้เข้ายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องขังในคดีที่เกี่ยวเนื่องกับการแสดงออกทางการเมือง 2 ราย ได้แก่ “เอกชัย หงส์กังวาน” ในคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (4) กรณีโพสต์ประสบการณ์เรื่องเพศสัมพันธ์ในเรือนจำ และ “สมบัติ ทองย้อย” อดีตการ์ดเสื้อแดง ในคดีมาตรา 112 กรณีโพสต์ข้อความ “#กล้ามาก #เก่งมาก #ขอบใจนะ” และอีก 2 ข้อความที่พูดถึงการทำตัวใกล้ชิดกับประชาชนและลายเซ็น เป็นครั้งที่ 3

ต่อมา ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งในคดีสมบัติ ให้ส่งคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวไปให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา ขณะที่คดีของเอกชัย ศาลอาญามีคำสั่งให้ส่งคำร้องให้ศาลฎีกาพิจารณา 

ทั้งนี้ การยื่นประกันตัวสมบัติและเอกชัยดังกล่าว นับเป็นครั้งที่ 2 หลังศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ตามลำดับ มีคำพิพากษาในคดีของทั้งสองคน

>> ศาลยังไม่ให้ประกัน “ปฏิมา-คทาธร-คงเพชร” ส่วน “เอกชัย-สมบัติ” รอส่งศาลสูงพิจารณาคำร้อง

ในคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างชั้นอุทธรณ์ของสมบัติ ระบุโดยสรุปว่า ขอวางหลักประกันเป็นเงิน 300,000 บาท, ยินยอมให้ติดอุปกรณ์ EM หรือการกำหนดเงื่อนไขอื่นๆ ของศาล พร้อมยืนยันต่อศาลว่าจำเลยมารายงานตัวตามนัดทุกครั้ง ไม่เคยมีพฤติการณ์หลบหนี ทั้งก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้นยังกำหนดเงื่อนไขการประกันตัว โดยที่จำเลยเองก็ประสงค์ที่จะอุทธรณ์ต่อสู้คดีต่อไป เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ นอกจากนั้นจำเลยยังเป็นเสาหลักในการดูแลครอบครัว ต้องดูแลมารดาที่อายุมาก หากจำเลยถูกคุมขังจะส่งผลกระทบต่อครอบครัวอย่างมาก

ด้านคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวของเอกชัยระหว่างชั้นฎีกา ระบุว่าขอวางหลักประกันเป็นเงิน 100,000 บาท และยินยอมให้ติดอุปกรณ์ EM หรือการกำหนดเงื่อนไขอื่นๆ ของศาล โดยเอกชัยยืนยันว่าไม่เคยมีพฤติการณ์หลบหนี ไปรายงานตัวตามนัดทั้งในคดีนี้และคดีอื่นๆ รวม 30 คดี ทางการเมืองที่เขาถูกกล่าวหามาโดยตลอด โดยจำเลยเองก็ยังประสงค์จะฎีกาคำพิพากษาทั้งในประเด็นข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงต่อศาลฎีกาต่อไป

ต่อมา วันนี้ (9 พ.ค. 2565) ศาลมีคำสั่งไม่ให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยทั้งสองคน คำสั่งศาลลงวันที่ 7 พ.ค. 2565 ทั้งสองคำสั่ง

กรณีสมบัติ ศาลอุทธรณ์ระบุว่า “พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว ศาลอุทธรณ์เคยไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยในระหว่างอุทธรณ์มาแล้ว และเหตุตามคำร้องไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยในระหว่างอุทธรณ์ ให้ยกคำร้อง” 

ด้านเอกชัย ศาลฎีการะบุว่า “ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิมที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ยกคำร้อง”

อนึ่ง เอกชัยถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาในชั้นศาลฎีกา ตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย. 2565 หลังจากศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาในคดี ให้จำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา ต่อมาวันที่ 22 เม.ย. 2565 ศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวเอกชัย จึงทำให้ปัจจุบัน เอกชัยถูกคุมขังมาแล้ว 21 วัน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ด้านสมบัติ ถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาในชั้นศาลอุทธรณ์ ตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย. 2565 หลังศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำพิพากษาให้จำคุก 6 ปี โดยไม่รอลงอาญา ขณะนี้ สมบัติถูกคุมขังมาแล้ว 12 วัน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

.

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จนถึงวันที่ 9 พ.ค. 2565 ยังมีผู้ถูกคุมขังในคดีเกี่ยวเนื่องกับการแสดงออกทางการเมือง หรือมีมูลเหตุเกี่ยวข้องกับการเมือง อย่างน้อย 11 คน

.

X