อาการป่วยของพรพจน์ ความหวังในการประกันตัวของเอกชัย กับประสบการณ์ช่วยงานเรือนจำของสมบัติ


25 พ.ค. 2565 ทนายความได้เข้าเยี่ยม “เพชร” พรพจน์ แจ้งกระจ่าง นักกิจกรรมวัย 49 ปี ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังเขาถูกออกหมายจับและเข้ามอบตัว เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2565 กรณีถูกกล่าวหาจากเหตุร่วมปาระเบิดปิงปองบริเวณสนามหญ้าหน้าประตูกรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2565 โดยพรพจน์ได้ถูกคุมขังมาเป็นระยะเวลา 46 วันแล้ว

จากการเข้าเยี่ยมทำให้ทราบว่าปัจจุบัน พรพจน์ถูกย้ายมาอยู่แดนพยาบาล (แดน 7) ได้จะครบ 1 อาทิตย์แล้ว 

โดยแดนนี้ ทำให้เขาได้อยู่คนเดียวและไม่ค่อยได้พูดคุยกับใคร เนื่องจากเขาเกรงใจคนอื่น เขาบอกว่า “โรคนี้ (วัณโรค)เป็นโรคที่คนเขารังเกียจ เลยไม่ค่อยได้พูดคุย แต่มีเจ้าหน้าที่มาชวนคุยบ้าง ไม่เหงา”

เพชรเล่าให้ฟังว่าเหตุที่เขาถูกย้ายมา เนื่องจากมีอาการไอ เจ้าหน้าที่มีการเอาเสมหะไปตรวจทุกอาทิตย์ และอาทิตย์หน้าจะได้เอ็กเรย์ปอด เจ้าหน้าที่แดน 8 แดนเดิมที่เขาถูกคุมขัง ห่วงเรื่องความปลอดภัยของคนอื่น จึงสั่งให้ย้ายเขามาที่แดนพยาบาล


การเข้าเยี่ยมครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ทนายความได้เห็นหน้าพรพจน์ในรอบ 2-3 อาทิตย์ โดยพบว่า ใบหน้าของเขาดูซูบลงกว่าช่วงที่อยู่ข้างนอกพอสมควร 

พรพจน์ยังคงเล่าถึงอาหารของเรือนจำ “ไม่ต่างจากแดนอื่นมาก เลยกินไม่ค่อยได้ จะกินแต่ของเยี่ยมที่แฟนฝากมาให้ มีขนมปังให้กิน พอได้ประทังชีวิต อยู่นี่กินอาหารแค่ 1 มื้อ และยังกินยาหลังอาหาร 6 เม็ด เช่นเดิม”
 

นอกจากนี้เขาเล่าว่าได้รับโปสการ์ดจากป้าน้อย ซึ่งเขียนมาให้กำลังใจ จากจังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่มีความฝันเรื่องประชาธิปไตยเช่นเดียวกัน จึงอยากฝากขอบคุณเพราะทำให้เข้ามีกำลังใจ 

พรพจน์ยังคงฝากทนายความยื่นประกันตัวเช่นเดิม แม้ความหวังจะน้อย แต่เขาก็ยังอยากจะหวังอยู่


วันที่ 27 พ.ค. 2565 พรพจน์ถูกอัยการสั่งฟ้องในคดีดังข้างต้นต่อศาลอาญา โดยทนายความได้ยื่นประกันตัวเป็นครั้งที่ 3 อย่างไรก็ตามศาลยังคงยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว 

00000

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2565 ทนายความได้เข้าเยี่ยม “เอกชัย หงส์กังวาน” ภายหลังศาลอุทธรณ์ได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้ลงโทษจำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (4) กรณีโพสต์ ประสบการณ์เรื่องเพศสัมพันธ์ในเรือนจำ และศาลฎีกาก็ยังไม่อนุญาตให้ประกันตัวในระหว่างฎีกาคำพิพากษา ทำให้เอกชัยถูกคุมขังมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2565 รวมเป็นเวลา 39 วัน

เอกชัย เล่าให้ฟังว่าตอนนี้เริ่มปรับตัวได้เเล้ว มีการได้คุยกับน้องเก็ท (โสภณ สุรฤทธิ์ธำรง) และทราบว่าเรือนจำไม่ยอมให้เก็ทอดอาหาร มีการยึดเสื้อกีฬาที่เขียนว่า ยกเลิก 112 เเละยังเรียกเก็ทไปช่วยงานตั้งเเต่ 8.00-15.30 น. เพื่อไปช่วยเเยกยา โดยเอกชัยมองว่าเป็นการเรียกให้มาทำงานเพื่อจะได้สอดส่องพฤติกรรม

เอกชัยอยากจะให้ยื่นประกันตัวอีกครั้ง โดยมีเหตุที่เขาอยากให้เขียนในคำร้องและลองเรียบเรียงไว้ด้วยตนเอง ดังต่อไปนี้       

“คดีนี้ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาจำคุกจำเลยเป็นเวลา 1 ปี เเต่ศาลไม่อนุญาตให้จำเลยปล่อยตัวชั่วคราว โดยอ้างเหตุที่ว่า เกรงว่าจำเลยจะหลบหนี เนื่องจากจำเลยต้องคดีอาญาหลายคดี อย่างไรก็ตามจำเลยไม่เห็นด้วยกับเหตุผลนี้ เเม้จำเลยจะต้องโทษตามคดีอาญาหลายคดี เเต่ทุกคดีจำเลยได้รับการประกันตัวจากศาล 

“อีกทั้งจำเลยไม่เคยถูกตั้งเงื่อนไขใดๆ หรือถูกเพิกถอนการประกันตัว เเละจำเลยไม่เคยมีพฤติการณ์ในการหลบหนีในคดีใดเลย ซึ่งจำเลยให้ความร่วมมือกับศาลเป็นอย่างดี ศาลจึงไม่อาจอ้างได้ว่าจำเลยต้องคดีอาญาหลายคดี เกรงว่าจำเลยจะหลบหนี มาเป็นเหตุไม่อนุญาตให้จำเลยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

“นอกจากนี้จำเลยยังถูกคุมขังมาเป็นเวลากว่า 1 เดือนเเล้วจึงเหลือโทษจำคุกอีกเพียง 10 เดือน ไม่เป็นเหตุที่จะให้ศาลอ้างได้ว่าจำเลยจะหลบหนี บัดนี้จำเลยได้ยื่นฎีกาเเละคำร้องขออนุญาตฎีกาต่อศาลเเล้ว ขณะนี้อยู่ในระหว่างพิจารณาของศาลฎีกา คดียังไม่ถึงที่สุด จึงควรให้จำเลยได้ประกันตัวออกมาเพื่อต่อสู้คดี โดยจำเลยยินดีรับเงื่อนไขที่ศาลเห็นสมควรทุกประการ”

ทั้งนี้ในวันเดียวกันช่วงเย็น ศาลฎีกายังคงไม่ให้ประกัน “เอกชัย” ครั้งที่ 3 โดยระบุว่าไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม แม้เสนอเพิ่มวงเงิน-ยื่นคำร้องขอฎีกาแล้ว

00000

นอกจากทนายจะได้เยี่ยมเอกชัยแล้ว ยังเยี่ยม ‘สมบัติ ทองย้อย’ อดีตการ์ดเสื้อแดง วัย 53 ปี ซึ่งถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 6 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในคดีมาตรา 112 กรณีโพสต์ข้อความ “#กล้ามาก #เก่งมาก #ขอบใจนะ” ซึ่งสมบัติไม่ได้รับการอนุญาตให้ประกันตัวจากศาลอุทธรณ์ ตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย. 2565 ปัจจุบันถูกคุมขังมาแล้ว 1 เดือน 

สมบัติเล่าให้ทนายความฟังสั้นๆ ด้วยสีหน้าที่ยังยิ้มแย้มแจ่มใสว่า ทางเรือนจำให้ลงมาช่วยงานเป็นผู้ช่วยช่างได้ประมาณ 1 อาทิตย์เเล้ว โดยทำหน้าที่ในการดูเเลระบบน้ำประปาและไฟฟ้าภายในเเดนเเละโรงนอน เขาเล่าว่าได้ทำงานก็ดีกว่าอยู่ในห้องเฉยๆ ทำให้วันแต่ละวันผ่านไปได้

สมบัติยังฝากขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจด้วย และฝากความห่วงใยถึงครอบครัวของเขา และย้ำเรื่องไม่อยากให้ตนเองกลายเป็นภาระของครอบครัวอยู่เสมอ

 
คดีของสมบัติได้มีการยื่นประกันตัวมาแล้ว 3 ครั้ง โดยเมื่อวันที่ 24 พ.ค. 2565 ที่ผ่านมาศาลอุทธรณ์ยังคงไม่ให้ประกันตัว โดยระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนคำสั่งเดิมเช่นเดียวกับเอกชัย  แม้สมบัติจะเสนอเงื่อนไขยินยอมให้ติด EM และไม่ทำกิจกรรมเสื่อมเสียต่อสถาบันฯ อีก

X