ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน “สมบัติ ทองย้อย” ครั้งที่ 4 ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนคำสั่งเดิม แม้เสนอติด EM – ไม่ทำกิจกรรมเสื่อมเสียต่อสถาบันฯ

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2565 ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว “สมบัติ ทองย้อย” อดีตการ์ดเสื้อแดง ในคดีมาตรา 112 กรณีโพสต์ข้อความ “#กล้ามาก #เก่งมาก #ขอบใจนะ” และอีก 2 ข้อความ กล่าวถึงการทำตัวใกล้ชิดกับประชาชนและการแจกลายเซ็น

ต่อมา ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งให้ส่งคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวไปให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา โดยการยื่นประกันตัวครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 3 หลังศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาในคดีของสมบัติ

>> ศาลไม่ให้ประกัน “สมบัติ-เอกชัย” ระหว่างอุทธรณ์และฎีกา ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

.

คำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวระบุ “ขอให้ปล่อยตัวระหว่างอุทธรณ์เพื่อต่อสู้คดีเต็มที่ ยืนยันไม่ทํากิจกรรมที่ก่อความเสื่อมเสียต่อสถาบันฯ-ยินยอมติดอุปกรณ์ EM”

ในคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างชั้นอุทธรณ์ของสมบัติครั้งนี้ โดยสรุประบุว่า จำเลยขอวางหลักประกันเป็นเงิน 300,000 บาท หรือให้ศาลการกำหนดเงื่อนไขอื่นๆ เพื่อเป็นหลักประกันอันน่าเชื่อถือว่า จำเลยจะไม่หลบหนี ยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุอันตรายประการอื่น

กรณีที่ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งอ้างว่า คดีนี้มีอัตราโทษสูง หากปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยอาจหลบหนีหรือไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น ในประเด็นนี้จำเลยยืนยันว่า ตั้งแต่ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษในคดีนี้ จำเลยได้ให้ความร่วมมือเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก มาพบพนักงานอัยการ ตามกําหนดนัด ตลอดจนการมาเข้าร่วมการพิจารณาคดีในศาลชั้นต้นในทุกนัด เพื่อพิสูจน์ถึงความบริสุทธิ์และความประสงค์จะสู้คดี จำเลยไม่มีพฤติการณ์หลบหนี และไม่ปรากฏว่าจําเลยได้เคยไปก่อเหตุลักษณะเดียวกันกับคดีนี้ซ้ําอีกแต่อย่างใด และตลอดการพิจารณาคดี จำเลยปฎิบัติตามเงื่อนไขปล่อยตัวชั่วคราวที่ศาลชั้นต้นเคยกำหนดไว้ทุกประการ 

ที่สำคัญจําเลยประสงค์ที่จะ ใช้สิทธิอุทธรณ์คําพิพากษาของศาลชั้นต้น ทั้งในประเด็นข้อเท็จจริงและประเด็นข้อกฎหมายเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ จึงขอให้ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างอุทธรณ์ เพื่อให้จําเลยสามารถออกไปต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่เป็นธรรม

ยิ่งไปกว่านั้น จำเลยยังเป็นเสาหลักในการดูแลครอบครัว มีภาระงาน ภาระหนี้สิน ต้องรับผิดชอบในการทํางานหาเลี้ยงมารดา บุตร และภรรยา มารดาของจําเลยแก่ชราอายุกว่า 74 ปีแล้ว ต้องมีผู้คอยดูแลอย่างใกล้ชิด อีกทั้งบุตรของจําเลยกําลังอยู่ระหว่างศึกษา จําเลยจึงต้องส่งเสียค่าเทอมการศึกษาของบุตรด้วย หากจําเลยไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวก็จะส่งผลกระทบต่อครอบครัวอย่างมาก ทั้งรายได้ของครอบครัวที่ต้องสูญเสียไป และกระทบต่อสิทธิทางการศึกษาของบุตร

จำเลยยังประสงค์จะแถลงต่อศาลว่า หากได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว จําเลยจะไม่ทํากิจกรรมที่จะกระทําความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และยินยอมติดอุปกรณ์ EM รวมถึงกําหนดเงื่อนไขอื่นๆ ที่ศาลเห็นสมควร โดยจําเลยยินดีจะปฏิบัติตามคําสั่งของศาลทุกประการ

.

ศาลอุทธรณ์ยังคงไม่ให้ประกัน ระบุ “ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม”

ต่อมา วันที่ 23 พ.ค. 2565 ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวสมบัติ โดยคำสั่งศาลลงวันที่ 21 พ.ค. 2565 

ศาลอุทธรณ์ระบุว่า “พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว ศาลอุทธรณ์เคยไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยในระหว่างอุทธรณ์มาแล้วสองครั้ง และเหตุตามคำร้องไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยในระหว่างอุทธรณ์ ให้ยกคำร้อง”

อนึ่ง สมบัติ ถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาในชั้นศาลอุทธรณ์ ตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย. 2565 หลังศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำพิพากษาให้จำคุก 6 ปี โดยไม่รอลงอาญา ขณะนี้ สมบัติถูกคุมขังมาแล้ว  27 วัน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จนถึงวันที่ 9 พ.ค. 2565 ยังมีผู้ถูกคุมขังในคดีเกี่ยวเนื่องกับการแสดงออกทางการเมือง หรือมีมูลเหตุเกี่ยวข้องกับการเมือง อย่างน้อย 11 คน

.

อ่านคดีของสมบัติ ทองย้อยเพิ่มเติม

เปิดบันทึกสืบพยานคดี 112 “สมบัติ ทองย้อย” โพสต์ #กล้ามาก #เก่งมาก #ขอบใจนะ ก่อนศาลพิพากษา

พิพากษาจำคุก 6 ปี “สมบัติ ทองย้อย” ผิด ม.112 กรณีโพสต์ “#กล้ามาก #เก่งมาก #ขอบใจ” กับอีก 2 ข้อความ ศาลชี้เจตนาล้อเลียน-ด้อยค่ากษัตริย์

ฐานข้อมูล คดี 112 สมบัติ ทองย้อย ถูกกล่าวหาโพสต์ 3 ข้อความ ล้อเลียน-ใส่ความ ร.10

.

X