สืบพยานโดยไม่มีทนายความ คดี 112 “สมบัติ ทองย้อย” โพสต์ “#กล้ามาก #เก่งมาก #ขอบใจ” ศาลระบุทนายจำเลยไม่แจ้งกักตัวโควิดล่วงหน้า

8 มี.ค. 2565 เวลา 09.00 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้มีนัดสืบพยานในคดีของ “สมบัติ ทองย้อย” อดีตการ์ดเสื้อแดงและการ์ดของผู้ชุมนุมคณะราษฎร ซึ่งถูกฟ้องในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) กรณีโพสต์ข้อความ 3 ข้อความในเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับพระราชดำรัสและการเสด็จเยี่ยมประชาชนของกษัตริย์รัชกาลที่ 10 

ที่ห้อง 502 ก่อนการเริ่มพิจารณาคดี ผู้รับมอบอำนาจจากทนายความได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนวันนัดสืบพยานในคดีนี้ออกไป สืบเนื่องจากทนายจำเลยได้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งบุคคลดังกล่าวทราบถึงการติดเชื้อในวันที่ 3 มี.ค. 2565 ซึ่งต่อมา เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2565 ทนายจำเลยมีอาการไอและปวดศีรษะ จึงมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อโควิด-19 และจำเป็นต้องกักตัว โดยผู้รับมอบฉันทะได้ส่งผลตรวจ ATK ของทนายจำเลย เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2565 ต่อศาล และขอให้ศาลเลื่อนการพิจารณาคดีออกไปก่อน 

อย่างไรก็ตาม ศาลไม่อนุญาตให้เลื่อนการสืบพยาน โดยระบุเหตุผลว่า ผลตรวจ ATK ดังกล่าวนั้นเป็นลบ ทนายจำเลยจึงไม่ใช่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตามที่กล่าวอ้าง นอกจากนี้ อาการไอและอาการปวดศีรษะของทนายจำเลยนั้น ไม่ได้มีการแสดงหลักฐานต่อศาลอย่างชัดเจน ถือว่าเป็นการกล่าวอ้างเลื่อนลอย ส่วนกรณีที่อ้างว่าเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง เหตุเพราะสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อนั้น จำเลยได้ทราบข่าวเกี่ยวกับการติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค. 2565 แต่ทนายจำเลยไม่ได้แจ้งล่วงหน้าต่อศาลว่าจะต้องกักตัวในวันนี้ ทั้งๆ ที่อยู่ในวิสัยที่พอจะทำได้ 

ศาลเห็นว่าพยานโจทก์ได้เดินทางมาพร้อมสืบแล้ว รวมถึงจะต้องสืบพยานติดต่อกัน 6 วัน โดยศาลมีการขอเรียกพยานหลายปากมาในแต่ละวัน เพื่อไม่ให้กระบวนพิจารณาคดีต้องล่าช้า ศาลจึงไม่มีเหตุที่จะให้เลื่อนคดี โดยให้ฝ่ายโจทก์นำพยานที่มาศาลเบิกความและตอบคำซักถามของโจทก์ไปก่อน พร้อมกันนี้ศาลได้ระบุว่า จำเลยจะไม่เสียความยุติธรรม เพราะศาลจะไม่ตัดสิทธิทนายความในการถามค้าน และให้ทนายจำเลยได้ถามค้านพยานโจทก์ในวันนัดสืบพยานพรุ่งนี้ (9 มี.ค. 2565) รวมถึงอนุญาตให้คัดถ่ายคำเบิกความได้

อย่างไรก็ตาม ทนายความเครือข่ายของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนที่ไปว่าความในคดีอื่น  ได้ชี้แจงต่อศาลว่า ขอให้ทนายจำเลยได้กักตัวครบ 14 วัน และตรวจโควิด-19 อีกครั้ง เพื่อยืนยันว่าผลตรวจเป็นลบ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยต่อทุกฝ่ายในห้องพิจารณา นอกจากนี้ในการสืบพยาน หากให้พยานโจทก์เบิกความโดยไม่มีทนายจำเลย ทนายจำเลยจะไม่สามารถเห็นอากัปกิริยาของพยานโจทก์ขณะขึ้นเบิกความได้ ซึ่งอาจทำให้เสียเปรียบต่อการต่อสู้คดี หรือจะให้ตนแต่งเป็นทนายความ แทนทนายความผู้รับผิดชอบคดีของ ”สมบัติ” โดยจะขอให้ศาลเลื่อนการสืบพยานออกไปเป็นวันที่ 10 มี.ค. 2565 เพื่อให้ตนได้มีโอกาสเตรียมตัวในการซักค้านพยานโจทก์ 

อย่างไรก็ตาม ศาลไม่อนุญาต โดยยืนยันให้เริ่มสืบพยานโจทก์ 2 ปากภายในวันนี้ ได้แก่ ศรายุทธ สังวาลย์ทอง ผู้กล่าวหาในดคีนี้ และ เจษฎ์ โทณะวณิก นักวิชาการด้านนิติศาสตร์ที่จะมาให้ความเห็นเรื่องมาตรา 112 ก่อนจะนัดหมายให้ทนายจำเลยถามค้านพยานโจทก์ทั้ง 2 ปากดังกล่าวต่อไปในวันที่ 9 มี.ค. เวลา 09.00 น. 

ทั้งนี้ การสืบพยานนัดนี้ทั้งภาคเช้าและภาคบ่าย สมบัติไม่มีทนายอยู่ร่วมในกระบวนการพิจารณาคดีด้วย มีเพียงผู้รับมอบอำนาจจากทนายความ ผู้สังเกตการณ์จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และ iLaw

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ดูฐานข้อมูลคดีมาตรา 112 ของสมบัติ ทองย้อย

ยื่นฟ้อง “สมบัติ ทองย้อย” อดีตการ์ดเสื้อแดง เหตุโพสต์ #กล้ามาก #เก่งมาก #ขอบใจนะ อัยการชี้ มีเจตนาทำลาย จาบจ้วงสถาบันกษัตริย์ สร้างความแตกแยกในสังคม

X