ตรวจพยานฯ คดี 112 “สมบัติ ทองย้อย” โพสต์ #กล้ามาก #เก่งมาก #ขอบใจนะ ศาลนัดสืบพยาน มี.ค. 65

วันนี้ (27 ก.ย. 64) ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐาน คดีของนายสมบัติ ทองย้อย อดีตการ์ดเสื้อแดงและมาร่วมเป็นการ์ดของผู้ชุมนุมคณะราษฎร ในกรณีที่ถูกฟ้องด้วยมาตรา 112 แห่งประมวลกฎหมายอาญา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์ 3 ข้อความ

คดีนี้เกิดจากการที่สมบัติ ถูกกล่าวหาว่าได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก 3 ข้อความในช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย. 63 เป็นการล้อเลียนและใส่ความรัชกาลที่ 10 ข้อความหนึ่งที่ถูกนำมาแจ้งความคือ #กล้ามาก #เก่งมาก #ขอบใจนะ” ซึ่งเป็นข้อความที่รัชกาลที่ 10 กล่าวขอบใจชายที่ชูพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9 โดยคดีมีนายศรายุทธ สังวาลทอง เป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ

ต่อมา ในวันที่ 19 พ.ค. 64 พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 3 ยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.940/2564 หลังเลื่อนฟ้องมาทั้งหมด 2 ครั้ง

>> ข้อมูลดาต้าเบส คดี 112 สมบัติ ทองย้อย ถูกกล่าวหาโพสต์ 3 ข้อความ ล้อเลียน-ใส่ความ ร.10

วันนี้เวลาประมาณ 11.00 น. ศาลออกนั่งพิจารณาคดีและสอบถามจำเลยเรื่องคำให้การ สมบัติแถลงต่อศาลว่าได้โพสต์ข้อความตามที่ถูกฟ้องจริง แต่การกระทำดังกล่าวไม่เข้าองค์ประกอบความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ขอต่อสู้คดีนี้

ฝ่ายอัยการโจทก์แถลงต่อศาล ว่าจะนำสืบพยานบุคคลทั้งหมด 18 ปาก พร้อมส่งพยานเอกสาร 25 ฉบับ และพยานวัตถุที่เป็นวีดีทัศน์ 1 แผ่น ทั้งนี้มีพยานบุคคลที่เป็นนักวิชาการ ได้แก่ นายเจษฎ์ โทณะวนิก, สฤษดิ์ ธัญกิจจานุกิจ, ผศ.กิตติพงศ์ กมลธรรมวงศ์ 

ฝ่ายจำเลยได้แถลงรับข้อเท็จจริงจากพยานลำดับที่ 8 และ 9 ซึ่งจะเข้าเบิกความเกี่ยวกับการยืนยันตัวตนผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กที่ถูกกล่าวหาว่าโพสต์ข้อความตามฟ้อง เนื่องจากจำเลยให้การยอมรับว่าใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวจริง จึงไม่ติดใจสืบพยานสองปากนี้

ส่วนพยานลำดับที่ 14 ซึ่งเป็นพนักงานสอบสวนจาก สน.พญาไท ที่เป็นผู้ส่งหมายเรียกถึงจำเลย และจะเบิกความยืนยันถึงตัวตนของจำเลยด้วย จำเลยแถลงไม่รับข้อเท็จจริงจากพยานปากนี้ 

ทำให้ทางฝ่ายโจทก์เหลือสืบพยานอีกทั้งหมด 16 ปาก อัยการได้แถลงขอนัดสืบพยานทั้งหมด 4 นัด 

ด้านฝ่ายจำเลยแถลงว่า จะนำสืบพยานบุคคลทั้งหมด 5 ปาก โดยมีพยานนักวิชาการที่ศึกษาข้อมูลด้านสถาบันพระมหากษัตริย์ นักวิชาการอิสระที่ศึกษาข้อมูลด้านเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น นักกิจกรรมที่เก็บรวบรวมสถิติคดีด้านการบังคับใช้มาตรา 112 โดยขอนัดสืบทั้งหมด 2 นัด

ศาลได้อนุญาตกำหนดวันนัดสืบพยานตามคำขอทั้งสองฝ่าย คู่ความจึงได้ตกลงวันนัดที่ศูนย์นัดความ เป็นนัดสืบพยานโจทก์วันที่ 8-11 มี.ค. 65 และนัดสืบพยานจำเลยวันที่ 15-16 มี.ค. 65 ตั้งแต่เวลา 9.00 น. เป็นต้นไปของแต่ละวัน

ศาลให้เลื่อนสอบคำให้การคดี ม.112 แต่งครอปท็อปเดินพารากอน

ในวันนี้ ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ยังมีนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานในคดีที่ 5 นักกิจกรรม ได้แก่ “เพนกวิน” พริษฐ์ ชิวารักษ์, “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก, เบนจา อะปัญ และ “ป๊อกกี้” ภวัต หิรัณย์ภณ ถูกฟ้องร้องด้วยมาตรา 112 แห่งประมวลกฎหมายอาญา จากการทำกิจกรรม #ใครๆก็ใส่ครอปท็อป ไปเดินสยามพารากอน โดยกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 63

ทั้งนี้ ทางทนายจำเลยได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนคดี เนื่องจากหนึ่งในจำเลยคือ “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก เพิ่งถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีจากกิจกรรมราษฎรสาส์น เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 64 จึงทำให้ไม่สามารถเบิกตัวมาได้ในวันนี้

ศาลจึงได้อนุญาตให้เลื่อนถามคำให้การในคดีไปเป็นวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 เวลา 9.00 น.

ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 จนถึงปัจจุบัน (27 ก.ย. 64) มีผู้ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและการชุมนุมทางการเมืองในข้อหาตามมาตรา 112 แล้วทั้งสิ้นอย่างน้อย 142 คน ใน 142 คดี ซึ่งมีคดีที่ประชาชน เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษจำนวน 67 คดี รวมคดีของนายสมบัติ ทองย้อยด้วย และมีทั้งหมด 42 คดี ที่อยู่ในชั้นศาลแล้ว 

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64 

X