เปิดคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดี “เอกชัย” โพสต์เรื่องเพศสัมพันธ์ในเรือนจำ

หลังจากเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2565 ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ในคดีของเอกชัย หงส์กังวาน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (4) กรณีโพสต์ข้อความเล่าเรื่องเพศสัมพันธ์ในเรือนจำ โดยศาลพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้ลงโทษจำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา ทั้งศาลฎีกายังไม่อนุญาตให้ประกันตัวในระหว่างฎีกาคำพิพากษา ทำให้เอกชัยถูกคุมขังมาตั้งแต่วันนั้น

สำหรับคดีนี้พนักงานอัยการฟ้องว่า เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2560 จําเลยได้โพสต์ข้อความเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์เครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กของจําเลยที่ ใช้ชื่อว่า เอกชัย หงส์กังวาน โดยมีข้อความบรรยายว่า “พี่โม้กให้หน่อยซิ”, “พี่ดูด หัวนมให้หน่อย “พี่ อยากเย็ดตูดพี่นะ เข้ายื่นหัวนมด้านซ้ายของเขาให้ผม ที่ในป่ากของผม” “ผมดูดหัวนมข้างซ้าย พร้อมกับสำเร็จความใคร่ให้กับเขา เขาส่งเสียงครวญครางเบา ๆ สักพักเขาจูบปากของผม เขาสอดลิ้นเข้ามาในปากของผม” เป็นการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่เข้ามาคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามก 

ทั้งนี้เรื่องราวดังกล่าว เป็นเนื้อหาที่เอกชัยบอกเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์ในเรือนจำ รวมไปถึงประเด็นเรื่องเพศสัมพันธ์ในเรือนจำชาย ที่เอกชัยเคยประสบมาระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เป็นเวลากว่า 2 ปี 8 เดือน โดยบอกเล่าเป็นซีรีส์ทั้งหมด 14 ตอน โดยข้อความที่ถูกกล่าวหาปรากฏในตอนที่ 9 
 

>>> พิพากษาจำคุก 1 ปี เอกชัยโพสต์ประสบการณ์ในเรือนจำ เข้าข่ายลามก 
>>>คดีเอกชัยโพสต์เรื่องเพศในเรือนจำ ยันไม่เข้าข่ายลามก-ถูกกล่าวหาเหตุตรวจสอบทุจริตนาฬิกาประวิตร ศาลนัดพิพากษา 28 เม.ย. นี้


พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น เห็นว่าข้อความสื่อไปในทางลามกอนาจาร “เป็นที่น่ารังเกียจของปกติชนทั่วไปในด้านศีลธรรมจรรยา” 

สำหรับคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ มีเนื้อหาระบุว่า คดีมีปัญหาต้องวินิจฉัยตามอุทธรณ์ของจําเลยว่าจําเลยกระทําความผิดตามคําพิพากษาศาลชั้นต้นหรือไม่ จําเลยอุทธรณ์ว่า ข้อความอันเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ในเฟซบุ๊กตามคําฟ้องไม่ใช่ข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะอันลามก จําเลยมีเจตนาเพียงต้องการโพสต์เพื่อที่จะบอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์หรือสะท้อนปัญหาการมีเพศสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นจริงกับจําเลยในเรือนจําให้สังคมได้รับทราบ ได้รับการแก้ไข ไม่มีเจตนานําเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามก

ศาลเห็นว่า ข้อความต่างๆ ไม่ว่าคําว่า “พี่โม้กให้หน่อยซิ”, “พี่ดูดหัวนมให้หน่อย”, “พี่ อยากเย็ดตูดพี่นะ” และ “เขายื่นหัวนมด้านซ้ายของเขาให้ผม ผมดูดหัวนมของเขาพร้อมกับสาวมือสําเร็จความใคร่ให้กับเขา เขาส่งเสียงครวญครางเบากสักพักเข้าจูบปากของผม เขาสอดลิ้นเข้ามา ในปากของผม” ตามคำฟ้อง ซึ่งเป็นส่วนที่จําเลยโพสต์ตั้งค่าสาธารณะลงในเฟซบุ๊กของจําเลยเอง เป็นการโพสต์ใช้ถ้อยคำกล่าวถึงการมีเพศสัมพันธ์ของจำเลยกับนักโทษชายอื่นในระหว่างต้องขังคดีอื่นในเรือนจำอย่างโจ่งแจ้ง ผิดวิสัยของวิญญูชนผู้รู้ผิดชอบตามปกติพึงปฏิบัติหากจะสะท้อนปัญหาในเรือนจําให้ได้รับการแก้ไขดังที่จําเลยต่อสู้ เพราะสามารถใช้ถ้อยคําที่เหมาะสมสื่อความหมายได้ 

เห็นได้ชัดในตัวว่าข้อความเช่นนี้สื่อไปในทางลามกอนาจาร เป็นที่น่ารังเกียจของปกติชนทั่วไปในด้านศีลธรรมจรรยา ตามพฤติการณ์แห่งการกระทําของจําเลย โดยมีการตั้งค่าเฟชบุ๊กเป็นสาธารณะให้ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ มีน้ําหนักมั่นคง รับฟังได้ โดยปราศจากข้อสงสัยว่าจําเลยมีเจตนากระทําความผิดจริงตามคําพิพากษาศาลชั้นต้น 

สำหรับอุทธรณ์ของจำเลยในตอนท้ายขอให้ลงโทษสถานเบานั้น เมื่อพิจารณาตามพฤติการณ์แห่งคดีเปรียบเทียบกับอัตราโทษความผิดตามบทบัญญัติกฎหมายแล้ว เห็นว่าศาลชั้นต้นไม่ได้กําหนดโทษหนักเกินไป ไม่มีเหตุให้แก้ไข ที่ศาลชั้นต้นพิพากษามานั้นศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วย อุทธรณ์จําเลยฟังไม่ขึ้น ไม่ต้องวินิจฉัยอุทธรณ์ข้ออื่น เพราะไม่เป็นสาระให้ผลคําพิพากษาเปลี่ยนแปลง พิพากษายืน

ผู้พิพากษาที่ลงนามในคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ได้แก่ นายปานนท์ กัจฉปานันท์, นายดุสิต ฉิมพลีย์ และ นายพรชัย เหลียวพัฒนพงศ์ 

ปัจุบัน เอกชัยถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมาตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย. 2565  โดยเมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2565 ศาลชั้นต้นส่งคำร้องขอประกันตัวให้ศาลฎีกาพิจารณา ก่อนศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยเห็นว่าจำเลยเคยต้องโทษจำคุกมาก่อนและยังถูกฟ้องอีกหลายคดี ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ลงโทษจำคุกหนึ่งปี หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยอาจหลบหนี คดียังไม่เห็นสมควรได้รับการปล่อยชั่วคราวระหว่างฎีกา


เรื่องที่เกี่ยวข้อง
สรุป 30 คดีทางการเมืองของ “เอกชัย หงส์กังวาน” ผู้ถูกจองจำในเรือนจำครั้งที่ 4

X