เสียง “เอกชัย หงส์กังวาน” จากเรือนจำ: น้ำตาคนเสื้อแดง

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2566 เอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมที่กลายเป็น “ผู้ต้องขังเด็ดขาด” อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังถูกศาลฎีกาพิพากษายืนจำคุก 1 ปี ในคดีโพสต์เล่าประสบการณ์เพศสัมพันธ์ในเรือนจำชาย ได้ฝากข้อเขียนเกี่ยวกับคนเสื้อแดงมาเผยแพร่ 

น้ำตาคนเสื้อแดง

หลายปีที่ผ่านมา คนเสื้อแดงที่มี นปช. เป็นแกนนำ พยายามต่อสู้กับอำนาจนอกรัฐธรรมนูญจนทำให้มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บหรือถูกจำคุกจำนวนมาก หลายคนยังคงอยู่ในเรือนจำจนถึงตอนนี้ พวกเขายังคงไม่ได้รับความยุติธรรม

นปช. ที่เคยยิ่งใหญ่ ปัจจุบันเป็นเพียงซากต้นไม้ที่แห้งตาย แกนนำ นปช. แตกกระจายเกือบหมด บางคนหันไปซบเผด็จการ บางคนเปิดศึกกับทักษิณ ชินวัตร ส่วนคนที่ยังภักดีต่อเพื่อไทยก็แทบไม่มีบทบาททางการเมือง

จากไทยรักไทยสู่เพื่อไทย เคยต่อสู้กับอำนาจเผด็จการจนถูกยุบพรรคหลายครั้ง สส. ถูกตัดสิทธิทางการเมือง นายกรัฐมนตรีถูกสอยจากตำแหน่งหลายคน

หลังการรัฐประหาร พ.ศ. 2557 เพื่อไทย และ นปช. ก็อ่อนแรงลงอย่างเห็นได้ชัด ก่อให้เกิดพรรคการเมืองใหม่ที่ประกาศจะต่อสู้กับอำนาจทหาร และการลุกขึ้นสู้ของเด็กรุ่นใหม่ที่ไม่มีแกนนำที่ชัดเจน

เมื่อทักษิณ ชินวัตร ตัดสินใจกลับไทยเพื่อรับโทษจำคุกในคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยหวังได้รับการอภัยโทษอย่างรวดเร็ว ท่าทีของเพื่อไทยก็เปลี่ยนไป 

เพื่อไทยร่วมตั้งรัฐบาลกับพลังประชารัฐและรวมไทยสร้างชาติ แม้ 2 ลุงจะไม่รับตำแหน่งใดในคณะรัฐมนตรีแต่ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค (หัวหน้ารวมไทยสร้างชาติ) และ พัชรวาท วงษ์สุวรรณ (น้องชายประวิตร วงษ์สุวรรณ) จะได้รับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี แถม เสกสกล อัตถาวงศ์ ยังจะได้เลื่อนเป็น สส. ปาร์ตี้ลิสต์ แบบนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับลากคนเสื้อแดงมาตบกลางถนน

เวลาเปลี่ยน คนเปลี่ยน พรรคการเมืองเปลี่ยน เหลือไว้แต่รอยน้ำตาของคนเสื้อแดง

——————

ปัจจุบัน (30 ส.ค. 2566) เอกชัยถูกคุมขังมาแล้ว 55 วัน ถ้าต้องถูกคุมขังจนครบกำหนดโทษ เขาจะได้รับการปล่อยตัวในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2567


อ่านบทความก่อนหน้านี้ของเอกชัย

เสียง “เอกชัย หงส์กังวาน” จากเรือนจำ: การโหวตแคนดิเดตเพื่อไทยไม่ต่างจากการต่ออายุเผด็จการ
การเมืองไทยในสายตาเอกชัย: ถ้าประยุทธ์ยังรั้งเก้าอี้นายกฯ ต่อไป สิ้นปีนี้อาจมีผู้ต้องขังการเมืองเกือบ 40 คน
เพื่อไทยต้องไม่หักหลังคนเสื้อแดง: สารจาก ‘เอกชัย หงส์กังวาน’ ในฐานะคนเสื้อแดงผู้ถูกจองจำ

X