ศาลฎีกายังไม่ให้ประกัน “เอกชัย” ครั้งที่ 4 ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่ง แม้ได้รับอนุญาตให้ฎีกาคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์แล้ว

วันที่ 26 ส.ค. 2565 เวลา 10.00 น. ทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัว “เอกชัย หงส์กังวาน”  เป็นครั้งที่ 4 ในคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ มาตรา 14 (4) กรณีโพสต์เล่าเรื่องประสบการณ์เรื่องเพศสัมพันธ์ในเรือนจำ หลังศาลอุทธรณ์พิพากษาเห็นพ้องกับศาลชั้นต้น ให้ลงโทษจำคุก 1 ปี โดยไม่ลงรอลงอาญา 

ก่อนหน้านี้ ทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันไปแล้ว 3 ครั้ง แต่ศาลฎีกายังไม่อนุญาตให้ประกันตัวในระหว่างฎีกาคำพิพากษา ด้วยเหตุ “เกรงว่าจะหลบหนี” ในครั้งแรก และจากนั้นระบุว่า “ไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม”  ทำให้เอกชัยถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย. 2565

อ่านรายละเอียดการประกันตัวครั้งที่ 3 เพิ่มเติม >>> ศาลฎีกายังคงไม่ให้ประกัน “เอกชัย” ครั้งที่ 3 ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม แม้เสนอเพิ่มวงเงิน-ยื่นคำร้องขอฎีกาแล้ว 

.

เอกชัยต้องการแถลงข้อเท็จจริงใหม่ หลังได้ฎีกาคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ จึงขออนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวเพื่อออกมาสู้คดี

ในคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว มีใจความสำคัญระบุว่า ในการยื่นคำร้องขอประกันตัวจำเลยในระหว่างฎีกา ขอวางหลักประกันจำนวน 200,000 บาท อันเป็นจำนวนเงินที่สูงและเป็นหลักประกันที่น่าเชื่อถือหากจำเลยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างฎีกา จำเลยจะไม่หลบหนี หรือไปก่อเหตุภยันตรายประการอื่น และไม่เป็นอุปสรรคต่อการพิจารณาคดีของศาล

ในคดีของจำเลยมีข้อเท็จจริงใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไป อันเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยได้ เนื่องด้วยจำเลยไม่เห็นพ้องกับคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ จำเลยจึงได้ยื่นฎีกาคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ และยื่นคำร้องขอรับรองฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 2565 

ปรากฎว่าศาลได้อนุญาตรับรองให้จำเลยสามารถฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริงดังกล่าวได้แล้ว ซึ่งมีรายละเอียดปรากฎตามคำสั่งศาลอยู่ในสำนวนคดีแล้วนั้น เพื่อให้โอกาสจำเลยได้ต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ จึงขอศาลได้โปรดพิจารณาอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยในระหว่างฎีกาด้วย 

นอกจากนี้ ในคดีดังกล่าว เป็นเรื่องที่จำเลยถูกฟ้องตามข้อกล่าวหาว่ากระทำผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เนื่องมาจากการโพสต์ข้อความบอกเล่าประสบการณ์ทางเพศของจำเลยในขณะที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ซึ่งการกระทำดังกล่าวไม่ได้เป็นการกระทำผิดที่ผิดต่อความมั่นคงของรัฐ หรือเป็นการกระทำที่มีความรุนแรงใดๆ และในคดีอื่นๆ ของจำเลยก็ได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ศาลก็ไม่ได้กำหนดเงื่อนไข อันชี้ให้เห็นว่าจำเลยไม่ได้เป็นบุคคลที่จะมีความเสี่ยงในการกระทำผิดต่อกฎหมายแต่อย่างใด 

ทั้งนี้ ในระหว่างฎีกา หากศาลเห็นว่ามีความจำเป็นจะต้องกำหนดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราวใดๆ ตามกฎหมาย หรือกำหนดให้ติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ EM จำเลยก็ยินดีปฏิบัติตามคำสั่งศาล

ต่อมาเวลา 16.50 น. ศาลอาญามีคำสั่งให้ส่งคำร้องขอประกันตัวไปยังศาลฎีกา เพื่อมีคำสั่งต่อไป โดยกระบวนการนี้จะต้องใช้เวลาพิจารณา 2 – 3 วัน จึงให้รอฟังคำสั่งต่อไป 

สำหรับเอกชัยถูกคุมขังระหว่างการพิจารณาในชั้นศาลฎีกา ตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย. 2565 หลังจากศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาในคดี ให้จำคุก 1 ปี ไม่รอลงอาญา ทำให้ปัจจุบัน เอกชัยถูกคุมขังมาแล้ว 130 วัน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

.

.

ศาลฎีกายังไม่ให้ประกันเอกชัย ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

ต่อมา วันที่ 28 ส.ค. 2565 ทนายความได้รับแจ้งคำสั่งของศาลฎีกา ลงวันที่ 27 ส.ค. 2565 ระบุว่า “พิเคราะห์แล้ว กรณียังไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ให้ยกคำร้อง”

.

ย้อนอ่านบันทึกเยี่ยม ศาลอนุญาตฎีกาให้คดี “เอกชัย” แล้ว เตรียมยื่นประกันอีกครั้ง ขณะสมาชิก “ทะลุฟ้า” ยังติดตามสถานการณ์ภายนอก

X