ศาลฎีกาให้ประกันตัว “เอกชัย” ระบุ “ไม่มีเหตุผลที่จะเชื่อว่าจำเลยอาจจะหลบหนี” หลังถูกคุมขังในเรือนจำมา 5 เดือน

วันที่ 19 ก.ย. 2565 ศาลฎีกามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว “เอกชัย หงส์กังวาน” ในคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (4) กรณีโพสต์เล่าเรื่องประสบการณ์เรื่องเพศสัมพันธ์ในเรือนจำ หลังศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้ลงโทษจำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา และศาลฎีกาไม่อนุญาตให้ประกันตัวในระหว่างฎีกาคำพิพากษา จากการยื่นทั้งหมด 5 ครั้ง

เอกชัยถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมาตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย. 2565 เนื่องจากในการยื่นประกันตัวครั้งแรก ศาลฎีกาเห็นว่า “จำเลยเคยต้องโทษจำคุกมาก่อนและยังถูกฟ้องอีกหลายคดี ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ลงโทษจำคุกหนึ่งปี หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยอาจหลบหนี ไม่เห็นสมควรให้ได้รับการปล่อยชั่วคราวระหว่างฎีกา” ขณะที่ครั้งต่อๆ มา ศาลฎีการะบุเพียงว่าไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม 

.

ย้อนอ่านคำสั่งไมให้ประกันตัวเอกชัยครั้งที่ 5 >>> ศาลฎีกายังคงไม่ให้ประกัน “เอกชัย” ครั้งที่ 5 แม้จะเหลือโทษจำคุกเพียง 6 เดือน อาจส่งผลให้ต้องอยู่ในเรือนจำเกินกว่าโทษ

.

ศาลฎีกามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันเอกชัยในครั้งที่ 6

ในวันนี้ (19 ก.ย. 2565) ศาลฎีกามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวเอกชัยระหว่างฎีกา ระบุว่า “พิเคราะห์แล้ว จำเลยให้การปฏิเสธต่อสู้คดี และโทษจำคุกตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์มีกำหนดเพียง 1 ปี  จำเลยต้องคุมขังมาระยะหนึ่งแล้วและได้รับอนุญาตให้ฎีกา จึงไม่มีเหตุผลที่จะเชื่อว่าจำเลยอาจจะหลบหนี อนุญาตให้ปล่อยจำเลยชั่วคราวระหว่างฎีกา ตีราคาประกันหนึ่งแสนบาท ให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันและดำเนินการต่อไป”

ต่อมาทนายความและนายประกันได้ทำเรื่องประกันตัวที่ศาลอาญา โดยวางหลักประกันเป็นเงิน 100,000 บาท ตามที่ศาลฎีกาได้ระบุในคำสั่ง หลักทรัพย์ได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์

น่าสังเกตคำสั่งของศาลว่า ศาลฎีกาวินิจฉัยคำร้องขอประกันตัวในประเด็นเดียวกัน แต่ให้เหตุผลคนละแบบ โดยในคำสั่งเดิมศาลไม่ให้ประกันตัวด้วยเหตุ “เกรงว่าจะหลบหนี” แต่ในวันนี้หลังจากเอกชัยถูกคุมขังมา 5 เดือน ศาลจึงเห็นว่า “ไม่มีเหตุผลที่จะเชื่อว่าจำเลยอาจจะหลบหนี” และอนุญาตให้ประกันตัว 

อย่างไรก็ตามแม้เอกชัยจะได้รับการประกันตัวแล้ว หลังถูกคุมขังรวม 154 วัน ก็ยังคงต้องจับตาคำพิพากษาฎีกาในคดีนี้ต่อไป ว่าศาลจะวินิจฉัยอย่างไร ทั้งในประเด็นปัญหาข้อเท็จจริง ที่ว่าการโพสต์บทความเล่าเรื่องราวในเรือนจำดังกล่าว เป็นการเขียนในแนวนวนิยาย  มิได้มีเจตนาโพสต์เพื่อสื่อสารไปในทางลามก แม้จะมีถ้อยคำบางส่วนที่ไม่สุภาพ แต่จำเลยยืนยันว่าไม่เป็นความผิดตามนิยามของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และในประเด็นปัญหาข้อกฎหมาย เรื่องการคำนวณโทษจำคุกที่ไม่เป็นไปตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 54

ทั้งนี้ เอกชัยยังมีกำหนดนัดสืบพยานในคดีที่ถูกกล่าวหาในข้อหาประทุษร้ายเสรีภาพพระราชินี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 110 ที่ศาลอาญา ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้อีกด้วย

.

อ่านบนความวิเคราะห์การคำนวณโทษจำคุกของเอกชัย >>> เก็บตกหลังศาลฎีกามีคำสั่ง #ไม่ให้ประกันตัว “เอกชัย” เรื่องการคำนวณโทษจำคุก ที่จำเลยโต้แย้งในชั้นฎีกา

อ่านคำฟ้องคดีประทุษร้ายเสรีภาพพระราชินี ป.อ. มาตรา 110 >>> เปิดคำฟ้องคดี ม.110 “ประทุษร้ายเสรีภาพพระราชินี” ก่อนศาลอาญาอนุญาตให้ประกันตัว 5 จำเลย

X